Nghệ sĩ Vương Cảnh qua đời sau cơn nhồi máu não và nhiều năm điều trị bệnh đái tháo đường

17-02-2022 5:23 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Nghệ sĩ Vương Cảnh của cải lương tuồng cổ phía Nam, đã đột ngột qua đời sáng 17/2 sau một cơn nhồi máu não tại nhà riêng ở TP.HCM.

Nghệ sĩ Tiến Hợi qua đời sau 6 ngày phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuốiNghệ sĩ Tiến Hợi qua đời sau 6 ngày phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối

SKĐS - Theo chia sẻ của người thân nghệ sĩ Tiến Hợi, nam nghệ sĩ qua đời sau 6 ngày phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối.

Nghệ sĩ Vương Cảnh giỏi từ cải lương đến điện ảnh

Theo chia sẻ của soạn giả Trần Đại Phú, nghệ sĩ Vương Cảnh qua đời tại nhà riêng sau thời gian điều trị bệnh đái tháo đường. Ông trút hơi thở cuối cùng lúc 8 giờ sáng 17/2, hưởng thọ 63 tuổi.

Nghệ sĩ Vương Cảnh qua đời sau cơn nhồi máu não và nhiều năm điều trị bệnh tiểu đường - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Vương Cảnh (1960 - 2022).

Soạn giả Trần Đại Phú thông tin thêm, những năm gần đây, nghệ sĩ Vương Cảnh bị bệnh đái tháo đường rất nặng. Sự ra đi của ông để lại nhiều thương tiếc cho đồng nghiệp và khán giả. Vốn có giọng ca mùi mẫn, trầm ấm, Vương Cảnh có nhiều vai diễn được công chúng yêu mến.

Đạo diễn Thành Bỉ, cho biết, Vương Cảnh là người cực kỳ yêu nghề, có trách nhiệm, nhận vai nào là nghiên cứu rất kỹ, chuẩn bị đạo cụ, trang phục kỹ càng. Giọng hát của Vương Cảnh rất lạ, ấn tượng. Giọng kim pha thổ rất hay, khiến nhiều khán giả yêu mến.

Nghệ sĩ Vương Cảnh tên thật là Nguyễn Sơn Hùng. Thuở nhỏ ông từng đi tu, đến năm 13 tuổi xin về nhà để đi làm nuôi mẹ. Vương Cảnh mê hát cải lương từ nhỏ, hát theo bản năng, học theo những giọng ca ông yêu thích. Sau này, ông được dạy thêm từ những người giàu kinh nghiệm, từng bước gắn bó với nghệ thuật cải lương tuồng cổ.

Sinh thời ông đã tham gia nhiều vở diễn cải lương, từng đi qua các đoàn Thanh Nga, Trung Hiếu, Trần Hữu Trang, Sài Gòn 3, tuồng cổ Minh Tơ... Thập niên 90 của thế kỷ 20, Vương Cành về đoàn cải lương Thanh Nga hát chính với nữ nghệ sĩ Cẩm Tiên trong vở tuồng Duyên chị tình em (Nàng Út ống tre).

Nghệ sĩ Vương Cảnh qua đời sau cơn nhồi máu não và nhiều năm điều trị bệnh tiểu đường - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Vương Cảnh hát vọng cổ tiễn biệt nghệ sĩ Thanh Sang (2017).

Sau đó ông lại về đoàn cải lương Trung Hiếu hát chính với nữ nghệ sĩ Phượng Hằng, rồi về đoàn 2 Nhà hát Trần Hữu Trang hát chung với Khánh Linh, Cẩm Tiên, Thanh Nga. Nghệ sĩ cải lương Vương Cảnh để lại dấu ấn mạnh mẽ, được nhiều khán giả yêu mến qua qua các vở nổi tiếng: Ăn khế trả vàng, Cây tre trăm đốt, Tiếng sáo đêm trăng, Thạch Sanh - Lý Thông.…

Nam nghệ sĩ từng đoạt huy chương Vàng toàn quốc năm 1990, Bằng khen của Bộ Công an trong vở Tình không biên giới của đoàn cải lương Trung Hiếu. Vương Cảnh xếp hạng bảy trong số 15 giọng ca được tuyển chọn Giải thưởng Trần Hữu Trang năm 1991.

Nghệ sĩ Vương Cảnh qua đời sau cơn nhồi máu não và nhiều năm điều trị bệnh tiểu đường - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Vương Cảnh trong vở Vụ án Mã Ngưu.

Không chỉ nổi danh ở sân khấu cải lương, Vương Cảnh còn tham gia đóng phim. Tình yêu tốc độ (đạo diễn Xuân Cường) là bộ phim đầu tiên ông tham gia cùng diễn viên - hoa hậu Kim Khánh, Diễm Hương, Hoàng Phúc, Võ Đức, Việt Anh... 

Trong phim Tiếng khóc dậy thì, ông vào vai giám đốc và sau này là phim truyền hình Chuyện tình của anh (đạo diễn Võ Hữu Phước). Dù sân khấu cải lương hay điện ảnh, nghệ sĩ Vương Cảnh đều làm tốt phần việc của mình với lối diễn tự nhiên, giọng hát như rót mật vào tai người nghe.

Vương Cảnh giàu tình yêu thương, trong lòng người hàng xóm

Không chỉ nổi tiếng trên sân khấu cải lương, nghệ sĩ Vương Cảnh còn được đồng nghiệp, công chúng yêu mến vì tình yêu nghề và tấm lòng nhân ái.

Thời điểm nghệ thuật cải lương mai một, ông là nghệ sĩ tiên phong đứng ra thành lập CLB Cải lương trẻ (thuộc Hội sân khấu TPHCM) với mong muốn thổi lửa nghề tới giới trẻ, gìn giữ cải lương tuồng cổ. Nghệ sĩ Vương Cảnh cũng tham gia nhiều chương trình từ thiện của chùa Nghệ Sĩ, Hội Sân khấu TP.HCM để ủng hộ người nghèo, người già neo đơn; tổ chức quyên góp để dành tặng cho những khán giả gặp khó khăn.

Nghệ sĩ Vương Cảnh qua đời sau cơn nhồi máu não và nhiều năm điều trị bệnh tiểu đường - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Vương Cảnh vừa hát vừa quyên tiền tại chỗ làm từ thiện. Ảnh: T. Khanh.

Nhà báo Song Minh sống cách nhà nghệ sĩ Vương Cảnh vài trăm mét ở đường Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP.HCM chia sẻ, Vương Cảnh là kép chánh đẹp trai, nổi danh của sân khấu cải lương với vai diễn Thạch Sanh ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả.

Gần nhà nghệ sĩ Vương Cảnh, trước kia, sáng nào nhà báo Song Minh cũng gặp nam nghệ sĩ đi bộ ngoài công viên trước nhà. "Từ lúc bị tai nạn xe vào năm 2012, Vương Cảnh lúc nhớ lúc quên, ngay cả tôi anh cũng không nhận ra… Nhiều lần vợ anh đã ghi tờ giấy có số điện thoại của chị để trong túi của anh, để lỡ anh có đi lạc đường thì mọi người biết mà liên lạc với người nhà để đưa anh về…

Vậy đó, nhưng hễ tôi gặp anh mà nói về cải lương thì anh nói rất hay, nhớ rất dai và anh hát cũng còn rất mùi mẫn. Thương lắm những con tằm đến thác vẫn còn nhả tơ cho đời như Vương Cảnh", nhà báo Song Minh ngậm ngùi.

Theo chia sẻ của nghệ sĩ Kim Hương – vợ nghệ sĩ Vương Cảnh, hiện linh cữu của nghệ sĩ quá cố được quàn tại nhà riêng. Ngày 19/2, gia đình sẽ đưa thi hài nghệ sĩ Vương Cảnh đi hỏa táng tại nghĩa trang Phúc An Viên, TP. Thủ Đức. Tro cốt của Vương Cảnh sẽ được gửi vào Chùa Nghệ sĩ (Phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM).

Chân dung chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2021, Hoàng ĐứcChân dung chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2021, Hoàng Đức

SKĐS - Tiền vệ Hoàng Đức là 1 trong 3 cầu thủ giành giải Quả bóng vàng Việt Nam 2021.


Hoa Quỳnh
Ý kiến của bạn