DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghệ sĩ Việt “thổi lửa” tình yêu Tổ quốc
Hoàng Trang - 07:46 13/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong đời sống văn hóa giải trí, gần đây, hàng loạt văn nghệ sĩ nước ta đã có những hành động lên án, tẩy chay các tác phẩm hoặc nghệ sĩ nước ngoài có hành vi tuyên truyền sai trái về chủ quyền Việt Nam.

Điều này cho thấy trách nhiệm công dân, tình yêu Tổ quốc luôn có trong từng hơi thở của nghệ sĩ Việt.

Vừa qua, thông tin nam diễn viên nổi tiếng Thành Long (Trung Quốc) tham gia một sự kiện thiện nguyện, hình ảnh nam diễn viên được in trên giấy mời chương trình Operation Smile Việt Nam nhận được sự quan tâm của công chúng và các nghệ sĩ nước ta. Nhiều người lên án và phản đối mạnh mẽ ban tổ chức đã mời diễn viên Thành Long tới TP. Hồ Chí Minh trong vai trò đại sứ nụ cười vì Thành Long là một trong những nghệ sĩ của Trung Quốc từng lên tiếng ủng hộ “đường lưỡi bò” phi pháp. Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ chia sẻ sự bức xúc và cho biết “tổ chức nào đứng ra rước hắn tới đất nước này (với bất cứ lý do nào) đã đi ngược với tinh thần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Tôi phản đối!”. Tương tự, ca sĩ Mỹ Lệ, nghệ sĩ hài Công Vượng... cũng lên tiếng phản đối đơn vị tổ chức mời Thành Long sang Việt Nam. Trước làn sóng tẩy chay của công chúng nói chung và nghệ sĩ Việt nói riêng, Ban tổ chức sự kiện Operation Smile đã gỡ hình ảnh Thành Long trên poster và ngày diễn ra sự kiện, nam diễn viên đã không tới TP. Hồ Chí Minh như kế hoạch trước đó.

Hình ảnh diễn viên Thành Long xuất hiện trên giấy mời và bị tẩy chay, không thể đến Việt Nam dự chương trình Operation Smile.

Hình ảnh diễn viên Thành Long xuất hiện trên giấy mời và bị tẩy chay, không thể đến Việt Nam dự chương trình Operation Smile.

Tham dự triển lãm “Polyphony: Southeast Asia” tại Bảo tàng Nghệ thuật thuộc Trường đại học Nghệ thuật Nam Kinh (Trung Quốc) mới đây, nghệ sĩ Trần Lương của Việt Nam có 2 tác phẩm video art gồm Lập Lòe, Ông Đi Qua - Bà Đi Lại và một tác phẩm trình diễn khác với khán giả nước sở tại. Bên cạnh đó, Trần Lương còn góp mặt tại triển lãm với vai trò giám tuyển và dẫn dắt 3 nghệ sĩ trẻ của đoàn Việt Nam. Nhưng vừa qua, nghệ sĩ Trần Lương cho biết, anh đã yêu cầu ban tổ chức triển lãm này phải thay bản đồ có “đường lưỡi bò” được trưng bày tại triển lãm. Theo nghệ sĩ Trần Lương, trước ngày diễn ra triển lãm, anh đã phát hiện hình minh họa khu vực Đông Nam Á được vẽ trên một bản đồ cách điệu trong poster có hình lưỡi bò phi pháp. Bức xúc vì đây là sự sai trái, nghệ sĩ Trần Lương đã kêu gọi các đồng nghiệp ở các nước Đông Nam Á tham gia triển lãm tẩy chay triển lãm nếu ban tổ chức để poster có hình “đường lưỡi bò”. Không những thế, nghệ sĩ Trần Lương đã ra điều kiện một cách cứng rắn với ban tổ chức, nếu không bỏ đường lưỡi bò khỏi các poster và mọi tài liệu của triển lãm thì đoàn Việt Nam sẽ không tham gia. Trước sự cương quyết của nghệ sĩ Trần Lương, Ban tổ chức triển lãm “Polyphony: Southeast Asia” đã chấp thuận và cho thiết kế lại các poster, tài liệu khác không còn hình ảnh đường lưỡi bò. Hành động và việc làm của nghệ sĩ Trần Lương đã nhận được nhiều sự tán thưởng, ngưỡng mộ từ người dân trong nước cũng như các nghệ sĩ quốc tế.

Bên cạnh đó, một nhà phát hành phim nước ta vừa đăng thông tin sẽ chiếu bộ phim Hoa Mộc Lan vào tháng 3/2020, bộ phim này nữ diễn viên Lưu Diệc Phi đóng vai chính và ngay lập tức bị một số văn nghệ sĩ Việt lên tiếng tẩy chay. Bởi với nhiều khán giả nước ta, diễn viên Lưu Diệc Phi không còn xa lạ và cô từng tỏ quan điểm ủng hộ đường lưỡi bò phi pháp. Nhà văn Chu Lai chia sẻ, dù Lưu Diệc Phi có tài thế nào, phim có hay đến đâu thì ông vẫn tẩy chay vì diễn viên chính Lưu Diệc Phi đã cổ súy cho đường lưỡi bò. “Tôi tẩy chay và tôi nghĩ nhân dân Việt Nam cũng sẽ tẩy chay”, nhà văn Chu Lai cho biết. Theo quan điểm của nhà văn Chu Lai, phim Hoa Mộc Lan không nên cho phép chiếu phim ở nước ta bởi vì vấn đề đường lưỡi bò động chạm đến dân tộc, Tổ quốc. Nên không phải chuyện không nên xem mà là không cho chiếu phim đó ở Việt Nam luôn. Đồng quan điểm, NSND Trung Anh, NSƯT Quế Hằng cũng “sẽ không xem phim có diễn viên ủng hộ đường lưỡi bò”. Ngay sau đó, trên trang web của nhà phát hành phim Hoa Mộc Lan tại Việt Nam, công chúng không còn thấy nội dung quảng cáo của bộ phim mà nhà phát hành đã đăng tải.

Trước đó, một loạt tên tuổi ngôi sao hạng A của Trung Quốc đã đồng loạt chia sẻ ảnh “đường lưỡi bò” vẫn thuộc chủ quyền nước này như: Triệu Vy, Tống Thiến, Hà Cảnh, Tạ Na, Lý Duy Gia, nhóm nhạc TFBoys, Dương Mịch, Lưu Khải Uy, Ngô Diệc Phàm, Phạm Băng Băng, Lý Dịch Phong, Tôn Lệ... cũng bị khán giả và nghệ sĩ Việt tẩy chay, lên án mạnh mẽ. Đáp trả lại, các nghệ sĩ trẻ nước ta  đồng loạt thay đổi ảnh đại diện trang cá nhân trên mạng xã hội và đăng hình ảnh bản đồ đất nước, khẳng định quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Ca sĩ Thu Minh nhấn mạnh, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền nước Việt Nam, bây giờ và mãi mãi. MC Phan Anh, ca sĩ Đông Nhi, Ông Cao Thắng, Thái Thùy Linh, Thanh Duy, Bảo Anh, Trung Quân, Hoàng Thùy Linh, Sơn Tùng MTP... cũng phản đối và lên án luận điệu tuyên truyền sai trái về chủ quyền biển đảo của các sao Hoa ngữ.

Hoàng Trang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm