Nghệ sĩ Việt: Người thờ ơ, người bức xúc khi dính tin đồn 'qua đời'

05-04-2022 4:53 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - MC Đại Nghĩa là nghệ sĩ mới nhất trong giới giải trí bị đưa tin “qua đời” gây xôn xao dư luận.

Cao Thái Hà được "yêu trở lại" với phim hình sự "Bão ngầm"Cao Thái Hà được 'yêu trở lại' với phim hình sự 'Bão ngầm'

SKĐS- Diễn viên Cao Thái Hà là nữ chính trong phim hình sự ‘Bão ngầm’ đang gây sốt với khán giả trong khung giờ vàng phim Việt.

Bị tung tin ‘qua đời’, nghệ sĩ phản ứng ra sao?

Một tháng trở lại đây, trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện thông tin nghệ sĩ nổi tiếng như diễn viên Thương Tín, Việt Trinh, ca sĩ Quang Linh, MC Trấn Thành và mới nhất là MC Đại Nghĩa "qua đời".

Nhiều nghệ sĩ ‘qua đời’: Người trong cuộc thiếu quyết liệt với tin xấu? - Ảnh 2.

Thông tin MC Đại Nghĩa "qua đời" là sai sự thật.

Một kênh Youtube gần đây đăng tải clip với tiêu đề: "MC Đại Nghĩa đột ngột qua đời, hưởng dương 43 tuổi". Để tăng độ tin cậy, người đăng clip còn ghép ảnh diễn viên Việt Hương và Kiều Minh Tuấn với gương mặt buồn rầu như sự việc có thật. Clip đã nhanh chóng thu hút hàng chục nghìn lượt xem, gây xôn xao showbiz.

Ca sĩ Phương Mỹ Chi cũng vừa chia sẻ"con bị đồn chết trẻ hoài chú, con 19 tuổi mà ghi tiêu đề Phương Mỹ Chi qua đời tuổi 20". Trước đó không lâu, một trang mạng xã hội cũng xuất hiện thông tin: "Tin sốc: Hồng Vân, Việt Hương xót xa thông báo về việc Trấn Thành ra đi mãi mãi ở tuổi 35 vì COVID-19. Vĩnh biệt anh. Mong anh siêu thoát". Tin này lập tức gây hoang mang với khán giả hâm mộ Trấn Thành.

Nhiều nghệ sĩ ‘qua đời’: Người trong cuộc thiếu quyết liệt với tin xấu? - Ảnh 3.

MC Trấn Thành cách đây không lâu cũng là nạn nhân của tin đồn "qua đời".

Trở lại sự việc "MC Đại Nghĩa qua đời", nam nghệ sĩ vừa cho biết vẫn đang khỏe mạnh, thông tin trên là bịa đặt. Phản ứng với thông tin trên, MC Bức tường bí ẩn không bực bội mà tỏ ra khá thoải mái. "Không thấy sợ, không thấy giận thấy buồn, mà chỉ thấy buồn cười", MC Đại Nghĩa thông tin. Diễn viên phim Nụ hôn thần chết nói rằng ngày nào cũng có tin đồn, cảm giác showbiz này không còn ai.

Không như Đại Nghĩa, bị đồn qua đời do COVID-19, MC Trấn Thành tỏ rõ sự bức xúc. "Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta nên có những bộ luật thật cụ thể và chặt chẽ cho việc quản lý cách mọi người sử dụng mạng xã hội. Hiện nay, thông tin thật, giả lẫn lộn. Ai muốn đăng gì cũng được. Không cần kiểm chứng, không màng đúng sai. Càng không nghĩ đến hậu quả sẽ gây cho người khác sau những gì mình đăng", MC Trấn Thành chia sẻ.

Bức xúc với tin đồn, MC Trấn Thành nói những người đưa thông tin bịa đặt không được xử lý nghiêm thì sẽ rất nguy hiểm. Trấn Thành mong mọi người hãy là những độc giả và người sử dụng mạng xã hội sáng suốt, văn minh, hãy kiểm chứng tất cả những thông tin bạn tiếp nhận được trước khi bạn tin vào nó.

Nhiều nghệ sĩ ‘qua đời’: Người trong cuộc thiếu quyết liệt với tin xấu? - Ảnh 4.

Những tin đồn thất thiệt về nghệ sĩ nổi tiếng liên tiếp xuất hiện gần đây làm xôn xao giới giải trí

Vài ngày trước, diễn viên Việt Trinh trên sóng livestream cũng thể hiện sự tức giận vì bị đồn qua đời, dù cô vẫn đang khỏe mạnh. Việt Trinh "xin" cộng đồng mạng hãy buông tha để "người đẹp Tây Đô" sống đời bình an khi đã giải nghệ.

Ngoài ra, trong giới giải trí, nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Hồng Vân, Công Lý, Chí Trung, Hoài Linh, Xuân Hinh, Duy Khánh, Cát Phượng, Cẩm Vân, Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng,... từng bị đồn "qua đời". Người trong cuộc thường thể hiện sự bức xúc, bày tỏ mong muốn không còn tình trạng này.

Nói ra nỗi bức xúc, nghệ sĩ đã thật sự quyết liệt với tin xấu chưa?

Vướng tin đồn thất thiệt, sai sự thật, có phần bất nhân như "qua đời" nhưng đa số nghệ sĩ đều chỉ bày tỏ suy nghĩ của mình, thể hiện sự phẫn nộ bằng lời nói, có người lại pha chút hài như MC Đại Nghĩa kể trên, thậm chí có người im lặng để thời gian trôi qua.

Hiện nay vẫn có nhiều người cho rằng mạng xã hội là môi trường "ảo" nên có thể tự do phát ngôn, tự do thông tin mà không phải chịu trách nhiệm. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm bởi việc tung tin thất thiệt, sai sự thật gây hoang mang là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy thuộc vào nội dung tin đồn, tính chất, mức độ, động cơ của hành vi và hậu quả của việc tung tin tác động đến xã hội, tổ chức, cá nhân sẽ có hình phạt tương ứng theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP, Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nhiều nghệ sĩ ‘qua đời’: Người trong cuộc thiếu quyết liệt với tin xấu? - Ảnh 5.

Tin giả, tin xấu độc về nghệ sĩ nhiều nhưng người trong cuộc chỉ mới dừng lại ở việc nói ra bức xúc, chưa có ai đi đến cùng sự việc để người tung tin đồn chịu trách nhiệm trước pháp luật. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, các nghệ sĩ  hầu hết chỉ than thở, trách móc, giận giữ bằng lời nói với người tung tin đồn. Thực tế, các nghệ sĩ có thể cứng rắn, quyết liệt hơn bằng cách tố cáo tổ chức, cá nhân tung tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe... tới cơ quan chức năng để người có hành vi sai phạm chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng từ trước đến nay, showbiz Việt vẫn chưa có một cá nhân nào bị trừng trị thích đáng cho tin xấu "nghệ sĩ qua đời", cũng chưa có nghệ sĩ nào nhờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý người có hành vi sai phạm này.

Nhiều người đặt câu hỏi: Các nghệ sĩ chỉ đáp trả bằng lời nói trước tin đồn xấu có phần "dĩ hòa vi quý", cảm xúc có khi giận giữ, thậm chí im lặng đã tương xứng với cái sai của người khác trong việc sử dụng mạng xã hội chưa? Liệu rằng đây có phải là nguyên nhân các tin đồn gây sốc, sai sự thật, "câu" người xem về nghệ sĩ xuất hiện ngày càng nhiều?

Phải chăng, sự thiếu quyết liệt của nghệ sĩ làm một số người dùng mạng xã hội "nhờn luật", tạo đà cho tin đồn xấu về nghệ sĩ nói riêng, các vấn đề thời sự xã hội, đời sống nói chung trên thế giới ảo  xuất hiện thường xuyên?

Có lẽ đã đến lúc các nghệ sĩ cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn để loại bỏ "rác" trên không gian mạng? Đó cũng là việc làm của một công dân để "nhân cái đẹp, dẹp cái xấu" trên thế giới ảo.

‘Thương ngày nắng về’: Cơn gió lạ, nhan sắc "hút hồn" của Vân Vân‘Thương ngày nắng về’: Cơn gió lạ, nhan sắc 'hút hồn' của Vân Vân

SKĐS - Nhân vật Vân Vân trong phim ‘Thương ngày nắng về’ do diễn viên Ngọc Huyền đảm nhận, được chú ý bởi là gương mặt mới, nhan sắc rạng rỡ vạn người mê.


Quỳnh Phạm
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH