Nghệ sĩ Tiến Hợi qua đời sau 6 ngày phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối

11-02-2022 6:49 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Theo chia sẻ của người thân nghệ sĩ Tiến Hợi, nam nghệ sĩ qua đời sau 6 ngày phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối.

NSƯT Tiến Hợi và dấu ấn hai vai diễn về Bác HồNSƯT Tiến Hợi và dấu ấn hai vai diễn về Bác Hồ

SKĐS - NSƯT Tiến Hợi, người đóng vai Bác Hồ nhiều nhất, thành công nhất trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh đã mãi mãi ra đi vào sáng sớm 10/2/2022.

Mùng 4 Tết nghệ sĩ Tiến Hợi phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối, mùng 10 Tết ra đi mãi mãi

Đầu xuân Nhâm Dần, làng sân khấu – điện ảnh nước nhà xót xa trước thông tin NSƯT Tiến Hợi – người năm 2013 đã được Kỷ lục Guinness của Việt Nam xác nhận là nghệ sĩ thể hiện thành công vai Bác Hồ nhiều thể loại nhất, đã qua đời vào 4 giờ sáng ngày 10/2/2022 (mùng 10 Tết Nhâm Dần), hưởng thọ 63 tuổi.

Nghệ sĩ Tiến Hợi qua đời sau 6 ngày phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối - Ảnh 2.

Vợ chồng nghệ sĩ Tiến Hợi.

Vợ NSƯT Tiến Hợi là Vương Đạm Thủy - nghệ sĩ trang điểm cho chồng khi hóa thân vào vai Bác Hồ, đã chia sẻ dòng trạng thái trên trang cá nhân về sự ra đi của chồng khiến nhiều người rất xúc động: "Anh là tình yêu vĩnh cửu của em".

Cùng hoạt động nghệ thuật, lại là người hóa trang riêng cho chồng nên các chương trình nghệ sĩ Tiến Hợi tham gia, vợ đều đi theo. Sau ánh đèn sân khấu, nghệ sĩ Tiến Hợi thường xuyên giúp vợ làm việc nhà, hai người luôn bên nhau như hình với bóng trong đời sống thường nhật.

Nghệ sĩ Tiến Hợi qua đời sau 6 ngày phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối - Ảnh 3.

Vợ NSƯT Tiến Hợi trong một lần trang điểm cho chồng vào vai Bác.

Chia sẻ với giới truyền thông, bà Vương Đạm Thủy cho biết, Tết Nhâm Dần vừa qua, NSƯT Tiến Hợi vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường. Nhưng đến ngày mùng 4 Tết thì nghệ sĩ Tiến Hợi kêu chân có cảm giác tê bì, di chuyển thấy đau nên gia đình đưa ông vào bệnh viện khám.

"Tại đây bác sĩ cho biết anh bị ung thư phổi giai đoạn cuối, tiên lượng xấu, gia đình cho anh về nhà. Con trai cả cũng đã bay từ TP.HCM ra Hà Nội. Không ai nghĩ anh lại ra đi nhanh như thế", vợ nghệ sĩ Tiến Hợi xót xa chia sẻ với báo chí.

Nghệ sĩ Tiến Hợi qua đời sau 6 ngày phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Tiến Hợi và vợ luôn bên nhau như hình với bóng trong cả nghệ thuật và đời sống thường ngày.

NSƯT Tiến Hợi là người đóng vai Bác Hồ nổi tiếng của làng sân khấu - điện ảnh Việt Nam. Ra Tết năm ngoái, làng văn nghệ đau buồn tiễn đưa NSND Hoàng Dũng. Ra Tết năm nay, chúng ta lại mất đi một nghệ sĩ Tiến Hợi tài năng. "Cả nghệ sĩ Tiến Hợi và NSND Hoàng Dũng đều công tác tại Nhà hát kịch Hà Nội. Thật đau xót", nhà báo Ngô Bá Lục- phụ trách Tạp chí Sân khấu, ngậm ngùi.

Nghệ sĩ Tiến Hợi trở về lòng đất mẹ vào cuối một buổi chiều đầu xuân

NSƯT Tiến Hợi tên thật Nguyễn Văn Hợi, sinh năm 1959, có quê cha ở Nghệ An và quê mẹ ở Hà Nội. Xuyên suốt sự nghiệp hơn 30 năm đóng vai Bác Hồ, nghệ sĩ Tiến Hợi được đánh giá là diễn viên thể hiện vai Bác Hồ xuất sắc nhất trên cả hai lĩnh vực sân khấu và điện ảnh. Ông được giới chuyên môn đánh giá là người có ngoại hình, giọng nói giống với Bác Hồ. Khi vào vai diễn, những cử chỉ, hành động, thần thái của NSƯT Tiến Hợi cũng làm toát lên hình ảnh của Bác.

Nghệ sĩ Tiến Hợi qua đời sau 6 ngày phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối - Ảnh 5.

NSƯT Tiến Hợi trong vai diễn Bác Hồ được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình.

Nghệ sĩ Tiến Hợi lần đầu đóng vai Bác trong vở Đêm trắng, từng lưu diễn phục vụ các chiến sĩ biên giới phía Bắc 300 suất. Sau lần vào vai Bác Hồ trong vở diễn này, nghệ sĩ Tiến Hợi đã được các đạo diễn sân khấu, điện ảnh lựa chọn đóng vai Bác Hồ từ thời thanh niên tới lúc già, tiêu biểu là các phim Hẹn gặp lại Sài Gòn, Hà Nội mùa đông năm 1946... Ngoài ra, nghệ sĩ Tiến Hợi đã hàng trăm lần vào vai Bác trong những sự kiện, chương trình lễ hội, lễ kỷ niệm ở nước ta.

Theo thông tin từ bà Vương Đạm Thủy, tang lễ của NSƯT Tiến Hợi diễn ra cuối giờ chiều ngày 11/2/2022 tại Hà Nội. Cụ thể, lễ viếng NSƯT Tiến Hợi diễn ra lúc 17 giờ ngày 11/2 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang diễn ra lúc 18 giờ 30 cùng ngày. Sau đó, thi thể của nghệ sĩ Tiến Hợi được hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển, Hà Nội.

Nghệ sĩ Tiến Hợi qua đời sau 6 ngày phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối - Ảnh 6.

Tang lễ nghệ sĩ Tiến Hợi được bà Vương Đạm Thủy thông báo tới mọi người.

Sự ra đi của nghệ sĩ Tiến Hợi khiến nhiều khán giả, đồng nghiệp của ông vô cùng xót thương. NSND Thu Hà chia sẻ: "Cháu sẽ không còn thấy một chú Hợi đẹp trai trong bộ quân phục ngày đầu đi tuyển cháu. Được làm đồng chí với chú trong những tháng năm phục vụ quân đội tại đoàn Nghệ thuật Quân khu, được làm đồng nghiệp cùng chú tại Nhà hát Kịch Hà Nội, được làm cháu trong gia đình thân yêu của chú.... Chú hiền hậu thanh cao. Chú không mất! Chú sẽ mãi trong lòng đồng chí đồng đội, sẽ mãi là người chú người anh trong ngôi nhà thân yêu Nhà hát Kịch Hà Nội".

"Vĩnh biệt anh, NSƯT Tiến Hợi! Mãi nhớ anh với những kỷ niệm đẹp, một nghệ sĩ có tài đức, một người anh đáng trân trọng về con người và nhân cách sống", diễn viên Minh Tiệp xúc động nói lời đưa tiễn nghệ sĩ Tiến Hợi.

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộcLễ hội chùa Bà Thiên Hậu thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc

SKĐS - Tại các tỉnh phía Nam có nhiều lễ hội Xuân nổi tiếng, trong đó lễ hội chùa Bà Thiên Hậu (thuộc chùa Bà tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) là một trong những lễ hội đặc sắc, độc đáo bậc nhất.


Quỳnh Hoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH