Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ qua đời do ung thư, cuối đời vẫn hát vọng cổ phục vụ y bác sĩ tuyến đầu

23-12-2021 8:05 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Sau thời gian điều trị bệnh ung thư, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ đã qua đời chiều 23/12, hưởng thọ 66 tuổi. Sự ra đi của bà khiến nhiều đồng nghiệp, khán giả bàng hoàng, tiếc thương.

Ca sĩ Phạm Chí Thành qua đời: Hãy cất giọng thật cao trên thiên đường nhéCa sĩ Phạm Chí Thành qua đời: Hãy cất giọng thật cao trên thiên đường nhé

SKĐS - Ca sĩ Phạm Chí Thành qua đời ở tuổi 25 do viêm gan B và mắc COVID-19, khiến nhiều người thương tiếc ngậm ngùi.

NSƯT Thanh Điền, chồng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ chia sẻ, người vợ ông hết mực thương yêu đã qua đời vào đầu giờ chiều ngày 23/12 tại nhà riêng, sau thời gian bệnh ung thư. Theo NSƯT Thanh Điền, đầu năm 2021, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám thì phát hiện bà bị ung thư đại tràng di căn sang gan, phổi. Sau đó, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ nhập viện phẫu thuật và được bệnh viện cho về nhà điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ qua đời do bệnh ung thư, cuối đời vẫn hát vọng cổ phục vụ y bác sĩ tuyến đầu - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ (1955 - 2021).

Sự ra đi của nghệ sĩ Thanh Kim Huệ khiến nhiều người làm nghề và khán giả không khỏi tiếc thương. Nữ nghệ sĩ gắn liền với vai diễn cô Lan trong vở cải lương Lan và Điệp, vai Thị Hến trong Ngao Sò Ốc Hến, vai Thủy Cúc trong Đường gươm Nguyên Bá… Ngoài ra, Thanh Kim Huệ còn có nhiều bài ca cổ khán giả đã thuộc nằm lòng như Hoa hồng trên đất thép, Cô gái tưới đậu, Chợ Mới, Tặng đời chiếc nón bài thơ Tiếng chày trên sóc Bombo, Yêu lầm, Dệt chặng đường xuân…

Thanh Kim Huệ có thể kết hợp hài hòa, ăn ý với nhiều nam nghệ sĩ trong các vở diễn, bài ca cổ. Có thể kể đến nghệ sĩ Minh Cảnh, Minh Vương, Chí Tâm, Tấn Tài, Trọng Hữu... Ngoài biểu diễn trên sân khấu, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ còn là tác giả của hàng trăm vở cải lương nổi tiếng, được các nhà hát phía Nam dàn dựng rất hút người xem: Yêu và ghen, Lỡ yêu rồi, Quỷ kiến sầu, Tình ca biên giới, Khúc ly hương.

Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghệ thuật sân khấu truyền thống, giọng hát Thanh Kim Huệ được xem là độc nhất, mang bản sắc riêng biệt, làm giàu hương sắc cho làng cải lương miền Nam một thời vàng son. Bà được đồng nghiệp, các thế hệ kính trọng, yêu mến bởi tài năng, sự tận hiến cho nghệ thuật cải lương truyền thống cũng như lối sống gần gũi, hòa đồng và giàu tình thương yêu.

NSƯT Kim Tử Long chia sẻ: "Mất mát này quá lớn với sân khấu cải lương. Tôi tiếc vì chị ấy không chờ kịp đến ngày được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Chị đang ấp ủ dự án dựng lại những vở kinh điển của chính mình, nhưng giờ mọi việc dang dở".

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ đã hát chay vọng cổ để phục vụ cho các Y bác sĩ nơi tuyến đầu

Nhà báo văn nghệ hàng đầu TP.HCM - Song Minh, người được nghệ sĩ Thanh Kim Huệ xem như người thân, khi hay tin Lan của Lan và Điệp qua đời đã không kìm được cảm xúc. "Chị đi rồi. Đi thật rồi. 9 tháng qua cho đến khi viết lên những dòng này nước mắt em không còn để rơi nữa chị ơi..!

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ qua đời do bệnh ung thư, cuối đời vẫn hát vọng cổ phục vụ y bác sĩ tuyến đầu - Ảnh 4.

Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - Thanh Điền.

"Có lẽ vai cô Lan trong "Chuyện tình Lan và Điệp" đã vận vào cuộc đời chị. Những câu hát cất lên từ tiếng hát có một không hai của chị đã quen thuộc với bao thế hệ yêu mến nghệ thuật cải lương nay đã thành sự thật. Thị Hến của em! Thủy Cúc của em! Sao Ly của em! Tiêu Kim Yến của em! Chúc Anh Đài của em! Những vai diễn còn đó sao bây giờ chị đã bay đi theo gió, theo mây…", nhà báo Song Minh ngậm ngùi.

Theo chia sẻ của nhà báo Song Minh, anh yêu mến rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nhưng thần tượng chỉ có một. Anh thuộc hết nguyên vở cải lương "Chuyện tình Lan và Điệp" từ năm 8 tuổi cũng vì Thanh Kim Huệ. Tình yêu với Thanh Kim Huệ đã khiến Song Minh quyết tâm làm nhà báo, lên Sài Gòn để phỏng vấn cho bằng được danh ca Thanh Kim Huệ.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ qua đời do bệnh ung thư, cuối đời vẫn hát vọng cổ phục vụ y bác sĩ tuyến đầu - Ảnh 5.

Nhà báo Song Minh và nghệ sĩ Thanh Kim Huệ.

"Cho đến hiện tại, ngay thời khắc này, chị không còn hát được, không còn nhắn tin cho tôi mỗi ngày nhưng tình yêu dành cho chị ấy vẫn mãi mãi trong tim tôi, không bao giờ có thể thay đổi. Chỉ một ngày sau khi nhận được tin mắc bệnh nan y, chị suy sụp hoàn toàn. Nhưng khi bác sĩ lên phác đồ điều trị, chị đã kiên cường chống chọi với bệnh tật. Chị là con nhà Phật nên mọi niềm tin chị đặt hết vào Đức Phật. Chị lạc quan lắm cho đến khi chị bước vào ca mổ đầu tiên mà bác sĩ tiên lượng 50-50", nhà báo Song Minh chia sẻ.

Nam nhà báo thông tin thêm, Thanh Kim Huệ bị bệnh nhưng chị quyết giấu bệnh. Chỉ những người rất thân với chị mới biết. Chị sợ mọi người, khán giả thương yêu của mình lo lắng. Hơn 50 năm trong nghề, chị chưa từng mất lòng bất cứ ai. Thanh Kim Huệ từng nói, nếu không được hát, được diễn, chắc không sống nổi. Vì thế, vừa xuất viện về nhà là chị đã nhận lời của anh Color Man quay chương trình "Dấu ấn huyền thoại" để chị được đứng trên sân khấu, để có một dấu ấn huyền thoại với khán giả.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ qua đời do bệnh ung thư, cuối đời vẫn hát vọng cổ phục vụ y bác sĩ tuyến đầu - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Chí Tâm và Thanh Kim Huệ hóa thân trong vở Lan và Điệp.

Lúc đó, sức khỏe của nữ nghệ sĩ U70 tuy yếu nhưng giọng hát của chị vẫn cao vút như một cô gái mới 20 nghe rất dễ thương. Khán giả xem một tiếng đồng hồ trên truyền hình thấy chị luôn nở nụ cười tươi nhưng không ai biết được để quay xong chương trình này, Thanh Kim Huệ đã xỉu đến 7 lần trong hậu trường. Không ai có thể ngờ, đây là chương trình cuối cùng Thanh Kim Huệ biểu diễn trên sân khấu.

Những ngày nằm trong bệnh viện, thể theo yêu cầu của Giám đốc bệnh viện, chị đã hát chay trọn bài vọng cổ để phục vụ cho các Y bác sĩ đang phục vụ tuyến đầu. Cách đây mấy ngày, bác sĩ đã tiên lượng những tình huống xấu nhất. Thanh Kim Huệ muốn về nhà. "Có lẽ biết sức khỏe của mình nên chị đã trăng trối lại hết những điều cần nói với gia đình. Anh Thanh Điền gọi điện cho tôi hay để tôi chuẩn bị tinh thần. Tôi lại khóc òa bấm điện thoại gọi thông báo cho Việt Hương biết… Cả hai chúng tôi cùng khóc nức nở trong điện thoại.", nhà báo Song Minh buồn bã.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ qua đời do bệnh ung thư, cuối đời vẫn hát vọng cổ phục vụ y bác sĩ tuyến đầu - Ảnh 7.

Song Minh nói trong nước mắt: "Con tằm đến thác vẫn còn nhả tơ. Khán giả mê mệt giọng hát của chị. Tổ nghiệp đã cho chị một tên tuổi bừng sáng rực rỡ, đứng trên ngôi vị ngôi sao đào chánh suốt gần 50 năm qua. Bao nhiêu kịch bản, lời ca cổ chị sáng tác để lại cho cuộc đời này.

Chị đã hoàn thành xong sứ mệnh của một con tằm trút hết sợi tơ. Chị yên tâm đi đi, khán giả sẽ không bao giờ quên chị. Em sẽ mãi mãi muốn ôm chị vào lòng. Chỉ tiếc nuối nhất một điều, tháng 4 năm sau chị mới nhận danh hiệu NSND… Em muốn chị nhìn thấy niềm vui này nhưng không kịp nữa rồi. Tháng 4 chị mới là NSND nhưng trong lòng khán giả, chị đã là nghệ sĩ của nhân dân từ lâu lắm rồi".

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ tên thật là Bùi Thị Huệ, sinh năm 1955 tại TP.HCM. Năm 1974 đĩa hát cải lương Chuyện tình Lan và Điệp được soạn giả Loan Thảo làm đạo diễn do cặp đôi Chí Tâm, Thanh Kim Huệ thủ vai đào kép chánh được tung ra thị trường và được xem là bản thu âm chuẩn mực nhất của tác phẩm. Năm1975, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ kết hôn với nghệ sĩ Thanh Điền. Cặp đôi đã có cuộc hôn nhân viên mãn và hạnh phúc bên hai người con.

Lễ tang nghệ sĩ diễn ra tại nhà riêng ở quận 10, TP.HCM. Lễ tiếng từ ngày 24 - 25/12. Lễ động quan lúc 7h ngày 26/12. Linh cữu được an táng tại nghĩa trang Hoa Viên, Bình Dương.

Tùng Dương tri ân nữ tu quên mình nơi tuyến đầu chống dịch với "Hư vô"Tùng Dương tri ân nữ tu quên mình nơi tuyến đầu chống dịch với 'Hư vô'

SKĐS - Ca sĩ Tùng Dương vừa trình làng MV ‘Hư vô’ về thân phận con người, đặc biệt là lời tri ân một nữ tu sĩ đã qua đời khi tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.


Hoa Quỳnh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH