Nghệ sĩ nhớ thương ‘giọng đọc vàng’ - NSƯT Minh Trí

01-04-2022 3:32 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Nhiều nghệ sĩ, khán giả đã chia sẻ cảm xúc về NSƯT Minh Trí – phát thanh viên có “giọng đọc vàng” trên sóng truyền hình vừa qua đời ở tuổi 77.

Phim của nghệ sĩ Hoài Linh và cháu nuôi ra rạp, khán giả nói gì?Phim của nghệ sĩ Hoài Linh và cháu nuôi ra rạp, khán giả nói gì?

SKĐS - ‘Mến gái miền Tây’ là phim điện ảnh đánh dấu sự trở lại của danh hài Hoài Linh với nghệ thuật thứ bảy.

Khán giả sẽ nhớ mãi giọng đọc của NSƯT Minh Trí trên sóng truyền hình

Thông tin "giọng đọc vàng" trên sóng truyền hình - NSƯT Minh Trí qua đời khiến nhiều khán giả, những người yêu mến ông xót xa.

NSƯT Minh Trí - phát thanh viên có giọng đọc ấm áp được nhiều thế hệ yêu mến, qua đời sáng 31/3/2022 do tuổi cao, bệnh tuổi già. Theo chia sẻ từ gia đình, lễ viếng của NSƯT Minh Trí diễn ra vào 12 giờ 30 phút ngày 4/4/2022. Lễ truy điệu và đưa tang diễn ra vào 13 giờ 30 phút cùng ngày tại Nhà tang lễ Bệnh viện TW Quân đội 108 - số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội. Ông sẽ được hoả táng tại Đài hoá thân Hoàn vũ - Nghĩa trang Văn Điển - Hà Nội.

Nghệ sĩ nhớ thương ‘giọng đọc vàng’ - NSƯT Minh Trí - Ảnh 2.

NSƯT Minh Trí, giọng đọc vàng trên sóng truyền hình qua đời ngày 31/3/2022, hưởng thọ 77 tuổi.

Theo nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, NSƯT Minh Trí là phát thanh viên tên tuổi, sở hữu giọng đọc truyền cảm, mang những thông điệp quan trọng đến người dân cả nước trong thời gian khó khăn nhất của đất nước sau năm 1975. "Mong anh được yên nghỉ cõi vĩnh hằng", nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh bày tỏ.

Nhận tin buồn trên, NSƯT Minh Vượng xót xa, cho biết sẽ "nhớ mãi giọng đọc của anh trên sóng truyền hình. Xin chia buồn cùng gia đình và vĩnh biệt anh". NSƯT Minh Trang, người đồng nghiệp và nổi tiếng với phim Mê thảo - thời vang bóng, chia sẻ NSƯT Minh Trí "là thần tượng một thời của khoa kịch nói chúng em về giọng nói và cả độ đẹp trai".

Ca sĩ Hoài Phương – chồng diễn viên Việt Hương, biết tin buồn, trải lòng rằng NSƯT Minh Trí là giọng đọc nằm lòng của hàng triệu người xem tivi một thời, mọi người sẽ không bao giờ quên. Trong khi đó MC Kiều Hải Chuyên, cô cho biết chương trình cầu truyền hình đầu tiên do cô làm MC là được làm cùng với NSƯT Minh Trí. "Chú rất hiền và rất nghiêm túc", MC Kiều Hải Chuyên chia sẻ.

Đặc biệt, MC Anh Tuấn chia sẻ, giờ này, chợt thấy vang lên bên tai giọng đọc tuyệt vời của NSƯT Minh Trí. "Giọng đọc mà cùng với nhiều cô chú khác của thế hệ huyền thoại ở VTV, đã in mãi trong tâm trí của khán giả truyền hình trong suốt bao năm qua", MC Anh Tuấn chia sẻ.

Theo MC Anh Tuấn, NSƯT Minh Trí thân với mẹ của anh, vì thế những ký ức khi chú Minh Trí lên nhà chơi vẫn được Anh Tuấn nhớ. "Khi đó chú hay cười, nói chuyện rất thoải mái, tôi thì cứ nghĩ sao chú khi lên vô tuyến mặt cứ nghiêm nghiêm, chẳng giống khi ngồi ở nhà mình", nam MC Anh Tuấn kể.

Nghệ sĩ nhớ thương ‘giọng đọc vàng’ - NSƯT Minh Trí - Ảnh 4.

NSƯT Minh Trí thời trẻ.

Năm tháng trôi qua, số phận đưa Anh Tuấn đến cánh cổng của truyền hình Việt Nam, lúc đó anh thích xem các cô các chú phát thanh viên nhiều hơn để hiểu về nghề, để cảm nhận giọng và cách phát âm, cách nhả chữ, biểu cảm. Nghe các cô chú để học hỏi, để trau dồi kỹ năng... MC Anh Tuấn kể, mỗi lần gặp trong cơ quan, NSƯT Minh Trí đều dừng lại hỏi thăm sức khoẻ của mẹ, của bố, "và lúc đó tôi mới chợt nhận ra kể cả lúc không lên hình, giọng của chú vẫn có đúng cái chất âm đặc biệt đó, nghe là nhớ, nghe là mê"...

"Giờ đây, tất cả ký ức về chú, hình ảnh của chú, và đặc biệt giọng đọc huyền thoại của chú đang chiếm trọn tâm trí tôi. Xin được nói lời tạm biệt chú. Hình ảnh và giọng đọc của chú, cháu cùng hàng triệu khán giả sẽ xin được giữ mãi trong tim...", MC Anh Tuấn ngậm ngùi.

Mẹ MC Anh Tuấn - bà Vũ Huyền Trân, người bạn thân với NSƯT Minh Trí, nghe tin bạn qua đời cả đêm không ngủ được. Bà chia sẻ: "Nhớ một thời đi học rồi ra trường mỗi đứa 1 nơi. Sau đó Trí làm truyền hình và được khán giả hâm mộ. Thằng con mình không ngờ học Nhạc viện lại thi vào Đài. Nó ngưỡng mộ và học ở Trí rất nhiều. Vĩnh biệt bạn quý mến và xin chia buồn cùng gia quyến".

Minh Trí là một trong số phát thanh viên đầu tiên được nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú

NSƯT Minh Trí là phát thanh viên đời đầu của truyền hình Việt Nam cùng với thời của BTV Thanh Hùng, NSƯT Kim Tiến. Năm 1971, NSƯT Minh Trí thi tuyển làm phát thanh viên của VTV và trúng tuyển. Ông được đánh giá cao bởi giọng đọc ấm áp, giàu cảm xúc, truyền cảm, tròn vành rõ chữ. Sinh thời, NSƯT cho biết lúc thi tuyển làm phát thanh viên rất khó khăn, từ dáng đi đến tư thế ngồi đều được kiểm tra rất kỹ. Chính điều đó đã tạo cho thế hệ phát thanh viên của NSƯT Minh Trí sự chỉn chu, nghiêm túc.

Nghệ sĩ nhớ thương ‘giọng đọc vàng’ - NSƯT Minh Trí - Ảnh 5.

Minh Trí là một trong những phát thanh viên đầu tiên ở nước ta được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (1993).

Những năm 1980 – 1990, NSƯT Minh Trí cùng đồng nghiệp – NSƯT Kim Tiến là 2 gương mặt người dẫn chương trình quen thuộc trên sóng truyền hình Việt Nam. Hai phát thanh viên kỳ cựu này thay nhau dẫn chương trình thời sự tối lúc 19 giờ. Ấn tượng mà khán giả nhớ về Minh Trí là một phát thanh viên điển trai, có mái tóc rẽ ngôi, khuôn mặt phúc hậu và giọng đọc chuẩn Hà Nội.

Cùng với việc dẫn bản tin thời sự, NSƯT Minh Trí còn tham gia lồng tiếng bộ phim Tây Du Ký (phiên bản 1986) nổi tiếng. Gắn bó với nghiệp phát thanh viên hơn 30 năm, NSƯT Minh Trí nghỉ hưu từ năm 2005 và chọn cho mình một cuộc sống khép kín, ít xuất hiện trên truyền thông báo chí. Minh Trí được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1993, là một trong những phát thanh viên đầu tiên ở Việt Nam được nhận danh hiệu cao quý này.

Giàu có và nổi tiếng, vì sao diễn viên Lý Nhã Kỳ vẫn ‘lẻ bóng đơn côi’?Giàu có và nổi tiếng, vì sao diễn viên Lý Nhã Kỳ vẫn ‘lẻ bóng đơn côi’?

SKĐS - Diễn viên Lý Nhã Kỳ gần đây được chú ý khi nhiều người đồn đoán đang hẹn hò với ca sĩ kém 4 tuổi Hồ Quang Hiếu.


Hoa Quỳnh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH