Nghệ sĩ Minh Sang qua đời sau thời gian điều trị bệnh gan

28-12-2021 1:06 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Nghệ thuật cải lương tuồng cổ lại vừa có thêm mất mát khi NSƯT Minh Sang trút hơi thở cuối cùng vào tối 27/12 sau thời gian điều trị bệnh gan, xuất huyết não.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ qua đời: "Anh xin lỗi vì không giữ được em"Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ qua đời: 'Anh xin lỗi vì không giữ được em'

SKĐS - Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ đã về với "thế giới người hiền" nhưng hình ảnh của bà vẫn còn trong sâu thẳm trái tim người thương yêu ở lại...

Theo đạo diễn Thanh Hiệp, nghệ sĩ Minh Sang được đưa từ quê nhà Cà Mau lên BV Thống Nhất (TP.HCM) để điều trị bệnh gan, xuất huyết não cách đây ít ngày. Do bệnh tình chuyển biến nặng và tiên lượng xấu, gia đình đã đưa nam nghệ sĩ từ bệnh viện về lại Cà Mau. Đến 20 giờ 45 phút ngày 27/12/2021, NSƯT Minh Sang qua đời ở tuổi 76.

Nghệ sĩ cải lương Minh Sang qua đời sau thời gian điều trị bệnh gan - Ảnh 2.

NSƯT Minh Sang (1946 - 2021)

NSƯT Minh Sang là một trong những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ nói riêng và miền Nam nói chung. Ông có hơn 50 năm gắn bó với nghệ thuật sân khấu. 14 tuổi, Minh Sang đã được các ông bầu tạo cơ hội để diễn chung với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Hồng Nga, Phương Bình, Văn Hường…

Năm 1962, NSƯT Minh Sang về đầu quân cho sân khấu nổi tiếng Kim Chung. Sau ngày đất nước thống nhất, Minh Sang đã diễn cho đoàn Hương Dạ Thảo - Phương Bình một thời gian rồi nhận lời về Đoàn Cải lương Hương Tràm (Cà Mau) – nơi ông gắn bó 27 năm cho đến khi nghỉ chế độ (2004). Trên trang fanpage của Đoàn Cải lương Hương Tràm cũng đã đăng thông tin về sự ra đi của NSƯT Minh Sang.

Sau ngày đất nước thống nhất, hầu như các đoàn cải lương đại bang ở Sài Gòn dần ngưng hoạt động và tan rã. Nếu như các nghệ sĩ tài danh cùng thời phải gián đoạn nghệ thuật một vài năm và mỗi người chọn cho mình một công việc khác nhau đắp đổi chờ ngày trở lại sân khấu, thì năm 1976, Minh Sang may mắn được Đoàn Hương Dạ Thảo Phương Bình mời về biểu diễn. Tiếp sau đó một thời gian ngắn, ông lại nhận được lời mời của Đoàn Cải lương Hương Tràm. Vì cảm mến sự chân thành cùng nhiều ấn tượng ban đầu đối với một đoàn hát tỉnh lẻ, ông quyết định về đầu quân phát triển sự nghiệp nghệ thuật.

Nghệ sĩ cải lương Minh Sang qua đời sau thời gian điều trị bệnh gan - Ảnh 3.

NSND Lệ Thủy - NSƯT Minh Sang hát chia buồn đêm cuối NSƯT Nam Hùng.

Những vai diễn cải lương nổi tiếng của ông có thể kể đến như: Thạch Vũ (Tâm sự loài chim biển), Bùi Kiệm (Lục Vân Tiên), Bảy Thép (Giọt máu oan cừu)... Trong đó, vai Bảy Thép được xem như đỉnh cao trong nghệ thuật cải lương của NSƯT Minh Sang khi về Đoàn Cải lương Hương Tràm mà cho đến nay vẫn chưa có nghệ sĩ nào thay thế được. Năm 1997, Minh Sang được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Không chỉ thành công với lĩnh vực cải lương, khi bén duyên với phim ảnh, NSƯT Minh Sang cũng gặt hái được những trái ngọt.

Với nét diễn tự nhiên không cần trau chuốt, ông đã ghi được nhiều dấu ấn đẹp trong lòng khán giả. NSƯT Minh Sang đã tham gia gần 20 bộ phim truyền hình, nổi tiếng có Miền đất phúc, Giọt đắng, Thuyền trưởng, Mùa di trú... NSƯT Minh Sang tâm đắc nhất vai ông Diệp trong phim Miền đất phúc, vai diễn khá giống với cuộc đời ông, vì thế tính cách nhân vật được ông khai thác tuyệt vời.

Nghệ sĩ cải lương Minh Sang qua đời sau thời gian điều trị bệnh gan - Ảnh 4.

Thông tin tang lễ NSƯT Minh Sang

Sự ra đi của NSƯT Minh Sang đã để lại nhiều thương tiếc cho đồng nghiệp và khán giả sân khấu cải lương, phim truyền hình. NSƯT Lịch Sử (Đoàn cải lương Hương Tràm, Cà Mau) cho biết Minh Sang là tấm gương lớn trong lao động nghệ thuật, nghiêm túc và tận hiến với nghề, để lại cho thế hệ trẻ nhiều bài học quý trong việc hóa thân vào các nhân vật.

Soạn giả Hoàng Song Việt đánh giá, NSƯT Minh Sang có lối ca trầm ấm đặc trưng, luôn chọn các vai diễn có chiều sâu. Dù là giọng ca tỉnh lẻ, thời đỉnh cao của cải lương, phong độ Minh Sang không thua kém những tài tử nổi tiếng ở Sài Gòn.

"Ông ca rất mùi, diễn xuất điềm đạm, có chiều sâu. Vai tính cách giao vào tay ông là khỏi nói", soạn giả Hoàng Song Việt chia sẻ.

NSƯT Minh Sang tên thật là Đỗ Thượng Sơn, sinh năm 1946 tại Cà Mau. Tang lễ của nghệ sĩ Minh Sang được tổ chức tại Đoàn cải lương Hương Tràm (TP. Cà Mau) theo di nguyện lúc ông còn sống: "Ba chết hãy cho ba nằm gần sân khấu của đoàn". Lễ động quan lúc 8 giờ ngày 30/12, sau đó hỏa táng tại Nghĩa trang Cà Mau.
Ca sĩ Phạm Chí Thành qua đời: Hãy cất giọng thật cao trên thiên đường nhéCa sĩ Phạm Chí Thành qua đời: Hãy cất giọng thật cao trên thiên đường nhé

SKĐS - Ca sĩ Phạm Chí Thành qua đời ở tuổi 25 do viêm gan B và mắc COVID-19, khiến nhiều người thương tiếc ngậm ngùi.


Hoa Quỳnh
Ý kiến của bạn