DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghệ sĩ làm từ thiện: Cũng dăm bảy đường
14:16 25/05/2013 GMT+7
Có tên tuổi, được nhiều người biết đến nên khi nghệ sĩ đứng ra làm từ thiện chắc chắn sẽ có nhiều lợi thế trong việc thu hút cộng đồng cùng chung tay vì những mảnh đời bất hạnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc làm từ thiện của giới nghệ sĩ cũng phát huy được đúng mục đích bản chất của nó...

Có tên tuổi, được nhiều người biết đến nên khi nghệ sĩ đứng ra làm từ thiện chắc chắn sẽ có nhiều lợi thế trong việc thu hút cộng đồng cùng chung tay vì những mảnh đời bất hạnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc làm từ thiện của giới nghệ sĩ cũng phát huy được đúng mục đích bản chất của nó...

“Đánh bóng” tên tuổi

Showbiz Việt hiện nay có rất nhiều người tham gia vào các hoạt động từ thiện, từ hoa hậu, người mẫu, diễn viên... nhưng có lẽ ca sĩ là giới hoạt động “mạnh mẽ” nhất. Đơn giản bởi ca sĩ thường có thu nhập “khủng” hơn các nghề khác. Thế nên họ cũng có điều kiện về vật chất hơn để làm từ thiện. Và thường thấy những ca sĩ làm từ thiện đều là những tên tuổi lớn mà cat-xê mỗi đêm diễn của họ tính bằng tiền đô. Nhưng như vậy cũng không có nghĩa những ca sĩ thu nhập ít hơn thì không thể làm từ thiện. Thực chất họ cũng tham gia vào các chương trình từ thiện do các tổ chức hay cá nhân nghệ sĩ lớn phát động. Ngoài phần đóng góp “tùy tâm” thì “đặc sản” mà họ mang đến chính là những phần trình diễn của mình để từ đó, nhà tổ chức có cơ sở thu hút sự ủng hộ của những tấm lòng hảo tâm.

Nghệ sĩ làm từ thiện: Cũng dăm bảy đường 1Các nghệ sĩ mang tiếng hát của mình làm từ thiện.        Ảnh: PV

Chỉ có điều, sự xuất hiện “ồ ạt” và “khua chiêng trống” một cách thái quá của không ít những nghệ sĩ làm từ thiện thời gian qua đã khiến cho dư luận phần nào có ác cảm với hoạt động vốn mang ý nghĩa nhân văn này. Tại sao nghệ sĩ đi làm từ thiện lại phải kéo theo cả một “bộ sậu” báo đài đến chụp ảnh, đưa tin. Người phát quà từ thiện thì ăn mặc đẹp, mặt cười tươi roi rói trong khi người nhận thì có vẻ không thực vui vì cứ bị làm phiền khi ống kính máy ảnh, máy quay chĩa vào mặt. Những hình ảnh ấy thực sự không tạo được nhiều thiện cảm. Đó là chưa kể tình trạng tự nhiên thấy rất nhiều hotboy, hotgirl, những ca sĩ trẻ mới “tập tọe” bước vào nghề hát, hay cả những nghệ sĩ đã đi hát lâu nhưng tên tuổi chưa có dấu ấn cũng rất “chăm chỉ” tham gia vào các chương trình từ thiện. Mục đích từ thiện có thể có, nhưng không loại trừ khả năng họ đang mượn sân khấu từ thiện để làm “liveshow” cho riêng mình. Như vậy, họ vừa được tiếng làm từ thiện, lại vừa được “lăng xê” không công khi liên tục xuất hiện trên các phương tiện thông tin truyền thông. Nhiều hoạt động từ thiện do các ca sĩ phát động cũng trở thành miếng “mồi ngon” để các đơn vị khác lợi dụng PR bản thân. Cánh nhà báo từng “mắt tròn mắt dẹt” khi được mời đến tham dự một liveshow ca nhạc từ thiện do một nhóm bộ 3 gồm ông bầu và ca sĩ tổ chức. Mặc dù là chương trình từ thiện nhưng ai đến cũng có chế độ như họp báo thông thường... Và càng đặc biệt hơn khi số tiền thực chất được làm từ thiện chỉ bằng 1/10 số tiền thực thu được từ đêm diễn. Hóa ra, “từ thiện” chỉ là cái mác để bộ 3 này gắn vào chương trình nhằm tư lợi cá nhân.

Thiện từ tâm

Tuy vậy, giữa sự nháo nhào trên, vẫn có rất nhiều nghệ sĩ chăm chỉ làm từ thiện từ chính tấm lòng, không vì một mục đích tư lợi cá nhân hay để “đánh bóng” tên tuổi. Họ âm thầm đến những mảnh đời khó khăn, chia sẻ cùng họ và giúp đỡ họ một phần vật chất và tinh thần. Nữ ca sĩ Mỹ Tâm từng có một thời gian dài “mất hút” khỏi showbiz, chỉ mãi đến sau này khi cô xuất hiện trở lại, mọi người mới biết rằng cô tham gia vào những chuyến từ thiện đến các vùng sâu, xa.

Hay những hoạt động từ thiện do ca sĩ Thái Thùy Linh khởi xướng cũng phát huy được đúng ý nghĩa của nó. Đơn cử như các chuyến trao quà từ thiện tới các vùng sâu, xa như Hà Giang, Yên Bái... trong chương trình “Mặc ấm” đã chia sẻ được phần nào khó khăn về vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Rồi chương trình  “Mang âm nhạc đến bệnh viện” trải qua 36 số (bắt đầu từ tháng 12/2011) đã ngày càng thu hút được đông đảo các nghệ sĩ tham gia. Họ đến với chương trình bằng cái tâm sẻ chia, mang lời ca tiếng hát làm dịu đi những nỗi đau về thể xác và tinh thần của hàng trăm, hàng nghìn bệnh nhân đang điều trị ở nhiều bệnh viện trên cả nước, và tất nhiên, không hề “đòi hỏi” một đồng cát-xê nào. Câu chuyện NSND Thanh Hoa khi đến hát tại Viện Bỏng Quốc gia trong chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” số 36 (tháng 4 vừa rồi) đã khiến không ít người rơi nước mắt. Khi NSND Thanh Hoa vừa cất lên lời ca “Cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao”, một bệnh nhân 70 tuổi ở Bắc Giang đã nhất quyết rút ra tờ 200.000 đồng giúi vào tay nghệ sĩ với lý do “không ngờ NSND Thanh Hoa lại đến đây hát nên chưa kịp mua bó hoa tặng, mong nghệ sĩ thông cảm mà nhận lấy tấm lòng của mình”.

Mới đây nhất, Thái Thùy Linh lại phát động chương trình “Thư viện hồng” nhằm quyên góp sách báo để mang tới các bệnh viện phục vụ nhu cầu đọc của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế. Chương trình đã khởi động số đầu tiên tại Bệnh viện Việt Đức... và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo cộng đồng.

Hoạt động từ thiện là điều rất đáng quý, đáng trân trọng. Nghệ sĩ tham gia làm từ thiện càng đáng trân trọng hơn bởi họ là những người nổi tiếng, sẽ lôi kéo được dư luận, nhân rộng sự đóng góp, sẻ chia. Nhưng dù thế nào, từ thiện cũng phải xuất phát từ tâm sáng thì hoạt động mới bền và lan tỏa ý nghĩa. Nếu nghệ sĩ nào cũng ý thức về hành động thiện nguyện thì dư luận sẽ chẳng phải “khó chịu” khi nghe tin nghệ sĩ làm từ thiện. Hình ảnh nghệ sĩ trong mắt công chúng sẽ được cải thiện hơn rất nhiều khi có những hoạt động thực chất.

Minh Toàn


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm