Hà Nội

Nghệ nhân làng pháo chế tạo trái phép hạt nổ súng kíp

21-01-2015 7:12 PM | Thời sự

Nhận đơn đặt hàng, nghệ nhân làng pháo đã chế tạo ra 1.000 tờ kíp giấy có gắn hạt nổ dùng cho súng kíp.

Ngày 21-1, Đại tá Định Công Dụng – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – CAH Thanh Oai (Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã khởi tố bị can đối với 2 đối tượng liên quan đến vụ án chế tạo, mua bán trái phép vật liệu nổ.

Cơ quan điều tra đã tạm giam Nguyễn Đình Tráng (32 tuổi, ở Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội) về hành vi mua bán trái phép vật liệu nổ. Còn Vũ Văn Vũ Văn Lệ (72 tuổi, ở Cao Viên, Thanh Oai) – người chế tạo trái phép hạt nổ được cho tại ngoại vì lý do sức khỏe.

Nguyễn Đình Tráng bị tạm giam về hành vi mua bán trái phép vật liệu nổ

Theo tài liệu điều tra, ngày 9-9-2014, Đồn Công an Bình Minh phối hợp với CAH Thanh Oai đã bắt quả tang Nguyễn Đình Tráng mua của ông Vũ Văn Lệ 1.000 tờ kíp giấy bên trong chứa hỗn hộp chất cháy dùng cho súng kíp. Cơ quan công an đã thu hồi tang vật, bắt giữ những người liên quan.

Tại cơ quan điều tra, Tráng khai nhận được một người không rõ tên tuổi ở khu vực lòng hồ thủy điện Sơn La đặt mua số kíp giấy trên. Biết ông Lệ từng có kinh nghiệp làm pháo, Tráng đã đến đặt hàng với giá 6.500 đồng/tờ.

CAH Thanh Oai đã thu giữ 1.000 tờ kíp giấy bên trong chứa hỗn hộp chất cháy

Theo kết quả giám định, đây là hạt nổ được dùng cho súng kíp

Làm việc với cơ quan công an, ông Lệ cho biết vì hám lời nên đã lấy số thuốc pháo còn cất giữ từ trước ra chế tạo hạt nổ. Việc sản xuất theo đơn đặt hàng được ông Lệ giữ bí mật.

Theo kết luận giám định của cơ quan chức năng, số kíp giấy trên chính là các hạt nổ được dùng trong súng kíp. Cơ quan CSĐT đang củng cố hồ sơ để sớm đưa vụ án ra xét xử điểm trong thời gian tới.

Theo An ninh Thủ đô

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn