DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghe nhạc khi học tập làm thay đổi cấu trúc não bộ
BS. Tuyết Mai - 07:20 12/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Brain & Cognition , nghe nhạc khi học thực hiện các bài tập thể chất có ảnh hưởng tích cực tới vùng não xử lý âm thanh và kiểm soát chuyển động.

Những phát hiện này mở ra hướng đi mới cho các nghiên cứu trong tương lai về phục hồi chức năng cho những bệnh nhân mất kiểm soát vận động.

Katie Overy, trưởng nhóm nghiên cứu từ Đại học Edinburgh, Anh cho biết: “Nghiên cứu cho thấy âm nhạc tạo ra sự khác biệt lớn. Âm nhạc khuyến khích chúng ta vận động. Nghiên cứu cung cấp bằng chứng thực nghiệm đầu tiên cho thấy việc nghe nhạc khi học thực hiện các bài tập vận động mới có thể dẫn đến sự thay đổi cấu trúc chất trắng trong não”.

 

Nghiên cứu tiến hành trong 4 tuần, các tình nguyện viên được chia thành hai nhóm và học một bài tập liên quan đến trình tự chuyển động các ngón tay trái (tay không thuận). Một nhóm được kết hợp nghe nhạc trong quá trình học, nhóm còn lại không nghe nhạc. Kết quả chụp công hưởng từ não bộ cho thấy nhóm nghe nhạc có sự gia tăng đáng kể trong kết nối cấu trúc chất trắng liên kết các vùng thính giác và vận động ở não phải.

Không nhận thấy sự thay đổi này ở nhóm không nghe nhạc. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng nghiên cứu trong tương lai với số lượng người tham gia lớn hơn sẽ xác định liệu âm nhạc có thể hỗ trợ các chương trình phục hồi chức năng vận động đặc biệt, chẳng hạn như sau đột quỵ.

BS. Tuyết Mai

(Theo Boldsky)

Tin chân bài
Xơ gan có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng xơ gan, tình trạng xơ cứng của mô gan thường do uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.
Tại sao đột quỵ thường xảy ra nhiều hơn ở nữ giới?
SKĐS - Cứ 100 trường hợp đột quỵ thì có 60 trường hợp xảy ra ở nữ giới.
Chế độ ăn uống, sinh hoạt cho người đột quỵ
SKĐS - Chế độ ăn hợp lý giúp tránh tai biến nặng hơn, nhanh hồi phục và giảm bớt sự tiến triển bệnh.
Yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ liên quan tới thai kỳ
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra một số yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ liên quan đến mang thai ở phụ nữ bị tiền sản giật.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm