DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghề nào gây chóng mặt nhiều nhất ?
09:00 23/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chắc hẳn, khi nói đến nghề nghiệp nào gây chóng mặt nhiều nhất, người ta thường nghĩ đến những công nhân xây dựng xây cầu đường hay những tòa nhà chọc trời, những công nhân đu người leo kính như….người nhện. Tuy vậy, không chỉ những nghề làm trên cao mới gây ra chứng chóng mặt.

Các công việc lao động chân tay ngoài trời

Từ những nghề truyền thống như làm nông, công nhân vệ sinh… đến những nghề hiện đại như chạy Grab đều có nguy cơ chóng mặt cao do làm việc ngoài trời. Đặc biệt, khi làm việc với cường độ nặng, những người lao động chân tay dễ bị tăng thông khí phổi - một nguyên nhân phổ biến gây chóng mặt khi chúng ta có xu hướng thở nhanh và sâu hơn mức bình thường. Lúc đó, những người làm việc nặng thường cảm thấy mất thăng bằng hoặc như sắp ngất.

Các công việc ngồi bàn giấy

Hầu hết những người làm việc ngoài trời đều có chút “ghen tị” với nhóm nghề ngồi bàn giấy, mưa không đến mặt, nắng chẳng đến đầu. Thế nhưng, từ anh giám đốc đến chị kế toán ít nhất một vài lần có cảm giác chóng mặt quay cuồng. Điều này không chỉ đến từ áp lực công việc đặc thù về trí óc hay buộc phải tiếp xúc với những con số, câu chữ nhảy múa thường xuyên mà còn đến từ việc thời tiết thay đổi đột ngột khi từ máy lạnh ra ngoài trời. Các chuyên gia nhận thấy, nếu nhiệt độ chênh lệch trong văn phòng và ngoài trời chỉ khoảng 5 độ C thì những người làm việc trong văn phòng đã có nguy cơ chóng mặt cao gấp rưỡi so với bình thường.

Ngoài ra, làm việc trong văn phòng ở những tòa nhà chọc trời và di chuyển lên xuống nhiều bằng thang máy cũng dễ làm tăng nguy cơ chóng mặt. Nguyên nhân chính đến từ việc cơ thể không thích nghi kịp với sự thay đổi của độ cao, áp suất khiến máu lên não không ổn định, gây ra hiện tượng chóng mặt từ nhẹ đến dữ dội, gây căng thẳng và ảnh hưởng đến chất lượng công việc, cuộc sống của giới văn phòng.

Chung một bí quyết

Bệnh nào thuốc nấy, chóng mặt có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau nên mỗi bệnh nhân cần được thăm khám, chẩn đoán bệnh để đúng thầy đúng thuốc. Trong trường hợp cần cắt cơn chóng mặt nhanh, dù nghề nghiệp nào, hoạt chất Acetyl-DL-leucine đều tỏ ra khá hiệu quả. Người dùng nên tham khảo ý kiến dược sĩ và đọc kỹ toa thuốc trước khi sử dụng để uống thuốc đủ liều, đủ thời gian. Trong trường hợp bệnh chóng mặt không dứt hẳn sau hơn mười lăm ngày thì cần sớm đi khám bác sĩ để được tham vấn chuyên sâu.

Cần nhấn mạnh thêm, bên cạnh biện pháp dùng thuốc, dù bạn làm nghề nghiệp nào cũng cần tự nâng cao thể chất, rèn luyện sức khỏe và tâm niệm “trời nóng chống khát, trời mát chống đói”. Khi làm việc ngoài trời nắng nóng, việc bổ sung nước và chất điện giải là việc tối cần thiết để tránh những cơn chóng mặt bất chợt. Làm việc trong văn phòng máy lạnh, bạn tránh để cơ thể bị đói, dễ dẫn đến hạ thân nhiệt, tụt đường huyết, huyết áp thấp dẫn đến chóng mặt. Khi bị chóng mặt, chúng ta đừng cố tiếp tục công việc, dễ dẫn đến tai nạn lao động mà cần nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể hồi phục.

Tin chân bài
6 bí quyết nói không với chóng mặt
SKĐS - 40% người trên 40 tuổi trên thế giới bị chóng mặt tương đương con số 125 triệu người.
Đẩy lùi chóng mặt với trà gừng vào buổi sáng
SKĐS - Bên cạnh những lợi ích tốt cho cơ thể như giảm đau, chóng viêm, giảm ho, giúp tiêu hoá tốt,… trà gừng còn cho tác dụng hiệu quả trong điều trị hoa mắt, chóng mặt mà cách thực hiện lại vô cùng đơn giản và tiết kiệm chi phí.
Sự thật về chóng mặt
SKĐS - 70% người trên thế giới thừa nhận mình bị chóng mặt ít nhất 1 lần trong đời
Chóng mặt chuyện nhỏ nhưng đừng đùa
SKĐS - Phần lớn các cơn chóng mặt đều lành tính và chỉ kéo dài trong vài phút, thậm chí chỉ trong vài giây. Dù vậy, nếu người bệnh chủ quan không đề phòng và xử lý đúng cách, chóng mặt sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến công việc và chất lượng sống của bản thân người bệnh.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm