Mất một bên vú vì nghe lời “thầy lang” chữa ung thư

Suckhoedoisong.vn - Phát hiện bệnh ung thư vú ở giai đoạn sớm, cơ hội chữa khỏi là rất cao. Tuy nhiên chị A. lại tin theo thầy lang, không điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Kết quả, bệnh nhân biến chứng nặng, hoại tử và phải cắt bỏ một bên vú.

Bệnh nhân N.T.A. (49 tuổi, ở Việt Trì, Phú Thọ) phát hiện bị mắc ung thư vú phải giai đoạn III từ năm 2017, khi đó bác sĩ khuyên chị nên mổ sau đó là hóa trị, xạ trị. Tuy nhiên, một phần vì hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, còn một phần vì chưa có niềm tin vào y học hiện đại, nên chị quyết định không điều trị tại bệnh viện mà trở về nhà điều trị bằng thuốc nam.

Nghe thầy lang nói “cái u nó vỡ, chảy mủ ra thì mới khỏi được” khiến bệnh nhân và cả nhà tin theo nhưng sau một thời gian chữa trị, bệnh của chị A. không những không khỏi mà lại càng trầm trọng hơn nên mới vội vàng tới Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy kiệt toàn thân, thiếu máu, nhiễm trùng, nhiễm độc do khối u vú phải vỡ loét hoại tử.

Một bên vú phải của người bệnh đã bị hủy hoại hoàn toàn.

ThS.BS Trần Xuân Vĩnh - Trưởng đơn vị Hóa trị & Chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bác sĩ điều trị chính cho người bệnh cho biết: “Ung thư vú là một bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi khi được phát hiện sớm, đối với trường hợp người bệnh A. được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn III cách đây 2 năm, nếu người bệnh được tiếp cận với phương pháp điều trị khoa học, bài bản thì cơ hội chữa khỏi bệnh vẫn rất cao.

"Rất tiếc là người bệnh này đã bỏ qua cơ hội điều trị bệnh của mình, tìm đến phương pháp điều trị không chính thống làm cho bệnh tiến triển xấu đi. Hiện tại người bệnh đến viện ở giai đoạn muộn, với thể trạng rất suy kiệt, thiếu máu nặng, nhiễm trùng từ khối u vú phải hoại tử, vỡ loét.

Các xét nghiệm lúc mới vào thể hiện một tình trạng bệnh rất nguy kịch: huyết sắc tố chỉ còn 3g/dl (người bình thường 12-13g/dl), albumin huyết 22g/l (người bình thường  >35g/l,), bạch cầu tăng rất cao > 50.000G/l"- chuyên gia ung bướu cho hay.

ThS.BS. Trần Xuân Vĩnh đang thăm khám cho người bệnh A.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, tình trạng người bệnh cải thiện khá tốt, khối u bớt hoại tử, tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát, chúng tôi đang hội chẩn để tìm hướng điều trị tiếp theo cho người bệnh, tuy nhiên khả năng điều trị cũng rất hạn chế.

Không chỉ đối với trường hợp bệnh nhân A., Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng từng tiếp nhận nhiều ca như vậy, người bệnh chủ quan với sức khỏe của mình, buông bỏ sớm không dám đấu tranh với bệnh tật, hoặc tin lời của những thầy lang băm không có chuyên môn. Để rồi sức khỏe ngày càng kiệt quệ, không thể cứu vãn được mới lo chạy chữa y học hiện đại.

Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT