Nghề làm bánh quế truyền thống Hà Nội ngày càng mai một

16-12-2022 14:10 | Xã hội

SKĐS - Nói đến bánh quế chắc hẳn ít người biết đó là đặc sản truyền thống của đất Hà Thành một thời. Đến nay, len lỏi trong những con phố Lãn Ông, Thuốc Bắc hay khu Kim Liên vẫn còn một vài gia đình sản xuất bánh quế, chật vật giữ nghề mỗi dịp cuối năm.

Cho dù chẳng có được thương hiệu như bánh Cốm Hàng Than, Ô mai Hàng Đường, nhưng mỗi độ Tết đến Xuân về, sản phẩm bánh quế lại được những người sành ăn của đất Hà Thành yêu thích.

Nghề làm bánh Quế truyền thống Hà Nội ngày càng mai một - Ảnh 1.

Bánh quế gia truyền Hà Nội được những người sành ăn đất Hà Thành tìm mua mỗi dịp Tết đến. Ảnh: FB

Vì không muốn quảng cáo về nghề nên khi được hỏi về truyền thống làm bánh quế của gia đình, ông X. Quang (ở Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) luôn miệng từ chối. Nhưng rồi gặng hỏi mãi ông Quang cũng vui lòng chia sẻ về nghề.

Ông Quang cho biết, nghề làm bánh quế đã có từ rất lâu ở Hà Nội rồi, ông không nhớ chính xác là bao lâu nhưng từ lúc ông còn bé đã thấy bà nội và các cô chú trong gia đình làm, và chỉ làm bánh vào dịp cuối năm. Thành phần của bánh gồm bột mì, sữa, quế, đường nguyên chất, vani, lòng đỏ trứng gà, vừng, dừa...

Sau khi trộn bột và pha chế thêm các phụ gia, bột sẽ được cho vào khuôn dầu ép mỏng rồi cho lên bếp dầu nướng, sau đó quấn. Bánh được quấn luôn trên lò nướng, khi nguội bánh sẽ tự giòn. Bánh quế ngon là phải có vị thơm của quế, thơm mùi dừa, độ xốp vừa phải và độ giòn đặc biệt. Vị của bánh quế gia truyền khác biệt với vị bánh quế ngoài hàng, chỉ những người sành ăn mới biết.

"Ngày xưa bánh làm không được ngon như bây giờ, vì thời đó đói khổ, dầu đốt để nấu cơm còn chẳng có mấy thì làm gì có dầu để đốt làm bánh. Máy xay lấy tinh dầu dừa cũng không có nên bánh không được ngon và mịn", ông Quang chia sẻ.

Nghề làm bánh Quế truyền thống Hà Nội ngày càng mai một - Ảnh 2.

Khu bếp làm bánh quế của gia đình nhà ông Quang.

Ông Quang cho biết thêm, ngày xưa cả họ nhà ông làm bánh bán khắp miền Bắc. Nhất là những năm 1990 khi kem cân xuất hiện trên thị trường, kem ly được nhiều người ưa chuộng thì nghề bánh quế mới bắt đầu phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở Tràng Tiền và các bãi biển.

Bây giờ, nhiều gia đình làm công nghiệp nên giá thành rẻ hơn, các cơ sở kem giờ cũng có thể tự mua máy móc về sản xuất bánh nên nghề làm bánh quế thủ công gia truyền ngày càng mai một.

Nghề làm bánh Quế truyền thống Hà Nội ngày càng mai một - Ảnh 3.

Cô con gái ông Quang đang cuốn những chiếc bánh quế đã chín trên bếp.

Chị L., con gái ông Quang đang nhanh tay cuốn những chiếc bánh quế trên chảo chia sẻ, tuổi thơ của chị gắn liền với những chiếc bánh quế, mỗi lần ngửi thấy mùi thơm của bánh là vui lắm vì biết sắp Tết, lại được ăn bánh quế mẹ làm. Giờ chị cũng đã có công việc khác ổn định nhưng cuối năm vẫn tranh thủ làm bánh để gia đình dùng và biếu tặng bạn bè, hoặc bán cho khách quen đặt trước.

Với mong muốn các con quý trọng lao động, giữ nghề ông cha để lại nên ông Quang luôn khuyến khích các con làm bánh quế, mỗi dịp cuối năm gia đình ông lại đỏ lửa làm bánh. Nhưng điều ông Quang trăn trở là những gia đình còn làm bánh quế truyền thống ở Hà Nội như gia đình ông giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay...

Làng nghề miến Dương Liễu tất bật cho vụ TếtLàng nghề miến Dương Liễu tất bật cho vụ Tết

SKĐS - Những ngày cuối năm, khắp các đường làng ngõ xóm tại làng nghề làm miến ở xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức lúc nào cũng tấp nập. Xe tải, xe ba gác chở miến chạy suốt ngày, người dân đang hối hả sản xuất miến để phục vụ cho vụ Tết.


Thu Thủy
Ý kiến của bạn