Trong năm 2016 và dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Nghệ An đã thành lập gần 1.440 lượt đoàn thanh tra, tiến hành kiểm tra gần 29.340 cơ sở. Trong đó đã phát hiện trên 5.710 cơ sở vi phạm; xử lý vi phạm gần 2.730 cơ sở; phạt tiền 388 cơ sở với tổng số gần 764 triệu đồng. Trong năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 người tử vong.
Lực lượng liên ngành Nghệ An kiểm tra cơ sở sản xuất
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 được tỉnh Nghệ An phát động với chủ đề "Sản xuất kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tưới sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu" sẽ được triển khai từ ngày 15/4 đến 15/5.
Tại lễ phát động, ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Phó Trưởng ban thường trực liên ngành về ATTP tỉnh nói: Đây là đợt cao điểm về bảo đảm an toàn thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức và hành vi của người dân, các cơ sở, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Các cấp, các ngành phải tập trung truyền thông để cảnh báo tác hại, ngăn chặn việc sử dụng hóa chất hoặc cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ mức tồn dư thuốc bản vệ thực vật trong rau, quả và tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi trồng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm./.