Nghệ An: Xử phạt 128 cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm trong dịp Tết

21-02-2023 16:05 | Thị trường
google news

SKĐS - Trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, qua thanh kiểm, tra trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An đã phát hiện 360 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm; phạt tiền hơn 483 triệu đồng đối với 128 cơ sở; tịch thu tang vật 15 sản phẩm, buộc tiêu hủy 72 sản phẩm.

Nghệ An: Xử phạt 128 cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm trong dịp Tết - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, bác sĩ CKII Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão (từ 1/1/2023 đến 10/2/2023), toàn tỉnh Nghệ An đã thành lập 501 đoàn thanh tra, kiểm tra về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong đó, tuyến tỉnh thành lập 5 đoàn, tuyến huyện thành lập 36 đoàn và tuyến xã thành lập 460 đoàn, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn.

Kết quả đã thanh tra, kiểm tra được 6.206 cơ sở, trong đó 5.846 cơ sở (đạt 94,2%), 360 cơ sở vi phạm (5,8%); Cơ quan chức năng đã lập biên bản, phạt tiền 128 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 483 triệu đồng, đồng thời tịch thu tang vật 15 sản phẩm, buộc tiêu hủy 72 sản phẩm.

Về tình hình ngộ độc thực phẩm, dịp Tết, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An không ghi nhận xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm (như cùng kỳ năm 2022). Tuy nhiên, ngày 13/02/2023, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1 vụ ngộ độc nghi do rượu ngâm có độc tố tự nhiên làm 5 người mắc bệnh, không có trường hợp tử vong.

Nghệ An: Xử phạt 128 cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm trong dịp Tết - Ảnh 2.

Qua thanh, kiểm tra đã phát hiện 360 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm; phạt tiền hơn 483 triệu đồng đối với 128 cơ sở; tịch thu tang vật 15 sản phẩm, buộc tiêu hủy 72 sản phẩm.

Những kết quả thực hiện được trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã có tác động mạnh mẽ đến nhận thức về vai trò trách nhiệm của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức chính trị xã hội về công tác an toàn thực phẩm (ATTP), đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh mẽ đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và ý thức người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP trên địa bàn tỉnh.

"Để tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tới, các cơ quan chức năng, UBND các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông các quy định của pháp luật về ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và đến tận người tiêu dùng. Các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại địa phương tiếp tục thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP trong dịp Lễ hội Xuân năm 2023". Bác sĩ CKII Phạm Ngọc Quy nhấn mạnh.

Nghệ An: Xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm dịp TếtNghệ An: Xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm dịp Tết

SKĐS - Càng gần Tết Nguyên đán, các vi phạm về an toàn thực phẩm đang có chiều hướng gia tăng. Các cơ quan chức năng ở Nghệ An đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.



Từ Thành - Lê Chi
Ý kiến của bạn