Nghệ An: Xử nghiêm cơ sở, cá nhân tuyên truyền sử dụng thuốc Nam để điều trị bệnh dại

02-11-2022 17:20 | Y tế

SKĐS - Động thái này được Sở Y tế Nghệ An đưa ra khi trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong do bệnh dại trong 10 tháng đầu năm 2022.

Ngày 2/11, Sở Y tế Nghệ An vừa có công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại và hạn chế tình trạng sử dụng thuốc Nam để điều trị bệnh dại trên địa bàn. Đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân tuyên truyền, sử dụng thuốc Nam để điều trị bệnh dại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Nghệ An: Xử lý nghiêm cơ sở, cá nhân tuyên truyền, sử dụng thuốc Nam để điều trị bệnh dại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Động thái này được đưa ra khi trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong do bệnh dại trong 10 tháng đầu năm 2022. Kết quả điều tra các trường hợp tử vong hầu hết do phát hiện muộn, bệnh nhân không đi tiêm phòng và có tình trạng sử dụng thuốc Nam để điều trị bệnh dại.

Trước tình hình này, Sở Y tế Nghệ An đề nghị phòng Y tế các huyện, thị xã và TP Vinh phối hợp Trung tâm Y tế tham mưu cho UBND huyện, thị xã, TP triển khai thực hiện Quyết định số 766 QĐ-UBND ngày 24/3/2022 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022-2030; tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, xử lý các cơ sở điều trị bệnh dại cho người bị chó, mèo cần bằng thuốc Nam trên địa bàn.

Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia của lực lượng công an tổ chức thường xuyên kiểm tra các cơ sở có hành vi tuyên truyền, sử dụng thuốc Nam để điều trị bệnh dại cho người bị chó, mèo cắn; xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng thuốc Nam để điều trị bệnh dại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân (nếu có).

Ngoài ra, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thực hiện hướng dẫn phòng, chống bệnh dại trên người theo quy định tại Quyết định 1622/QĐ-BYT ngày 08/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn giám sát phòng, chống bệnh dại; tăng cường chỉ đạo công tác giám sát, phát hiện bệnh dại trên người, thực hiện báo cáo ca bệnh nghi dại, báo cáo số người tiêm vaccine phòng dại ở các tuyến... Tổ chức các chiến dịch truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về bệnh dại và cách chống bệnh dại trên người và động vật.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã và TP Vinh đẩy mạnh hoạt động tư vấn cho người dân tại cộng đồng về bệnh dại; các biện pháp phòng tránh, xử lý khi bị súc vật nghi mắc bệnh dại cắn; lợi ích của việc tiêm vaccine phòng dại; tăng cường công tác giám sát, phát hiện bệnh dại trên người, thực hiện báo cáo ca bệnh nghi dại, báo cáo số người tiêm vaccine phòng dại theo quy định…

Cái chết của cô gái trẻ 20 tuổi và lời cảnh tỉnh về bệnh dạiCái chết của cô gái trẻ 20 tuổi và lời cảnh tỉnh về bệnh dại

SKĐS - Chuyện xảy ra vào một tối mình trực cột 1. Nửa đêm, một bác sĩ vào nhờ mình ra xem bệnh cho 1 trường hợp bị tăng thông khí. Bệnh nhân nhập viện vì thở rất nhanh, thỉnh thoảng la hét nhưng vẫn tỉnh táo hoàn toàn.


V. Đồng
Ý kiến của bạn