Nghệ An: Xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm dịp Tết

10-01-2023 14:56 | Thời sự
google news

SKĐS - Càng gần Tết Nguyên đán, các vi phạm về an toàn thực phẩm đang có chiều hướng gia tăng. Các cơ quan chức năng ở Nghệ An đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.

Xử phạt cơ sở sản xuất cà muối lớn tại TP. Vinh

Bà Hồ Thị Hoa, Trưởng phòng y tế TP Vinh, Nghệ An cho biết, đoàn Kiểm tra Liên ngành TP Vinh vừa tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất cà muối Vân Minh của của ông Nguyễn Trọng Minh (địa chỉ tại số 72, đường Nguyễn Chích, phường Quang Trung) - đây là cơ sở sản xuất cà muối được đánh giá là lớn nhất ở thành phố Vinh.

Nghệ An: Xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm dịp Tết - Ảnh 1.

Cơ sở sản xuất cà muối mất an toàn vệ sinh.

Qua kiểm tra, cơ sở này không có giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm… Kiểm tra thực tế cho thấy cơ sở cũng không đủ điều an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 02 nhân viên đang sản xuất, đóng gói sản phẩm cà muối trong khu vực chế biến với không gian chưa đầy 10m2 được che chắn tạm bợ, ẩm mốc. Đoàn thực hiện kiểm đếm có khoảng 600 hộp cà muối, củ kiệu muối, hành muối, rau tiến vua muối (mỗi hộp có trọng lượng 01 kg) sắp sửa xuất ra thị trường; 20 thùng phi (mỗi thùng có dung tích 180 lít) đang đựng cà muối. Tất cả các thùng phi, xô chậu đều không có nắp đậy, không đảm bảo vệ sinh.

Ngoài ra, khu vực sản xuất, kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đều có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.

Đoàn đã đề nghị Uỷ ban nhân dân TP Vinh ra quyết định xử phạt cơ sở không đảm bảo vệ sinh nơi chế biến theo đúng quy định pháp luật.

Bắt giữ vụ vận chuyển nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối với số lượng lớn.

Tối 04/01, tại km 15+200 đường tránh TP Vinh thuộc địa phận xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, trong quá trình làm nhiệm vụ tổ công tác đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Hưng Nguyên đã phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối với số lượng lớn.

Theo tin báo của người dân, tổ công tác đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Hưng Nguyên đã dừng và kiểm tra xe khách biển số 76B-00319 di chuyển theo hướng từ Bắc vào Nam.

Qua kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện khoang chở hàng có 6 thùng xốp bên trong chứa sản phẩm nội tạng động vật với tổng trọng lượng 480kg không có giấy tờ kiểm dịch, không có nguồn gốc xuất xứ trong tình trạng đã bắt đầu phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Qua khai thác thông tin, lái xe Đặng Quang Thế (SN 1978, trú tại tổ 1, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) khai nhận số hàng trên được thu gom, nhập từ các tỉnh phía Bắc rồi vận chuyển vào Nam tiêu thụ. Tổ công tác đã đưa phương tiện và tang vật về trụ sở Công an huyện để làm rõ và bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Nghệ An: Xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm dịp Tết - Ảnh 3.

Gần Tết, đoàn kiểm tra liên ngành liên tục kiểm tra các cơ sở sản xuất.

Ông Lê Anh Tường – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Nông lâm sản và Thủy sản, Phó Trưởng Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An cho hay: "Qua thanh tra, kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và dịch vụ ăn uống, đoàn nhận thấy phần lớn các cơ sở đã chấp hành tốt quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở có quy mô lớn như siêu thị, nhà máy. Tuy nhiên, cũng đã phát hiện một số vi phạm về an toàn thực phẩm và tiến hành xử lý. Những cơ sở vi phạm là những cơ sở có quy mô nhỏ. Bên cạnh đó, các huyện, thành, thị cũng đã rất quan tâm đến việc ra quân đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội này…Đoàn đã và đang tích cực thực hiện thanh, kiểm tra phát hiện, xử lý vi phạm".

Tuy nhiên, ông Lê Anh Tường cũng khuyến cáo: Ở thời điểm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân, các vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Các huyện/thành/thị, phường/xã/thị trấn cần tích cực thực hiện kiểm tra, giám sát theo thẩm quyền, nhiệm vụ được giao và kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm. Mọi người dân cần chú ý trong việc lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng, sử dụng các loại thực phẩm; tích cực tố giác các hành vi vi phạm.

Thực hiện Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra về an toàn thực phẩm. Đoàn bắt đầu tiến hành kiểm tra từ ngày 05/01 tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội và có yếu tố nguy cơ cao.

Đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Vinh đã kiểm tra được 10 cơ sở. Trong đó, 8/10 cơ sở được kiểm tra đã đảm bảo tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài cơ sở sản xuất cà muối Vân Minh bị xử lý, đoàn cũng đã lập biên bản vi phạm đối với 01 cơ sở dịch vụ ăn uống ở địa chỉ số 136, đường Nguyễn Văn Cừ và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng.

Xu hướng sắm Tết quay về hàng thủ công, truyền thốngXu hướng sắm Tết quay về hàng thủ công, truyền thống

SKĐS - Khác với mọi năm, xu hướng sắm Tết của người dân Hải Phòng năm nay có phần thiên về mặt hàng truyền thống và chuộng đồ thủ công hơn.

Dấu Hiệu Đàn Ông Nên Biết Sau Mỗi Cuộc Nhậu SKĐS -



Khánh Tâm - Thanh Sơn
Ý kiến của bạn