Nghệ An và Hà Tĩnh sẵn sàng đón công dân ở các tỉnh phía Nam trở về

21-07-2021 8:16 AM | Thời sự

SKĐS - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp tại các tỉnh phía Nam, 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã lên kế hoạch sẵn sàng đón đón công dân từ vùng dịch có nguyện vọng trở về địa phương.

Ông Phan Xuân Biên, Chủ tịch HĐH Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh được ủy quyền đại diện cho Đảng bộ, Nhân dân tỉnh nhà trao 2 tỷ đồng gửi đến Nhân dân TP Hồ Chí Minh thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID -19.

Hơn 2.000 công dân Hà Tĩnh đăng ký về quê

Ông Phan Xuân Biên - Chủ tịch Hội đồng hương (HĐH) Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh cho hay: Tính tới chiều 19/7, số lượng công dân Hà Tĩnh đăng ký qua HĐH các huyện, thị xã, thành phố, trở về quê theo nguyện vọng là hơn 2.000 người, ở cả 3 địa phương là TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương.

“HĐH tỉnh Hà Tĩnh đang rà soát, lọc lại danh sách phù hợp với tiêu chí mà UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra. Theo đó, ưu tiên công dân đang cư trú, làm việc ở TP Hồ Chí Minh với số lượng 500 người, gồm lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày; người cao tuổi; học sinh cần về để đi học” ông Phan Xuân Biên thông tin thêm.

Sau khi chốt danh sách, HĐH Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh sẽ gửi thông báo cho các ngành chức năng của UBND tỉnh Hà Tĩnh nắm bắt và có phương án phù hợp để đón số công dân này về quê.

Theo ông Biên, bên cạnh việc lập danh sách hỗ trợ công dân Hà Tĩnh trở về quê theo nguyện vọng, thời gian qua, HĐH  Hà Tĩnh cũng đã giúp đỡ, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và tiền cho một số công dân Hà Tĩnh đang sinh sống, làm việc ở TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo dự thảo kế hoạch của Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh, trước mắt sẽ ưu tiên đón các trường hợp người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, người khuyết tật; người lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày; công dân vào thăm thân, giải quyết công việc bị kẹt lại tại các tỉnh; công dân đã hoàn thành cách ly.

UBND tỉnh Hà Tĩnh họp bàn phương án đón công dân từ vùng dịch trở về địa phương vào sáng 19/7.

Dự kiến thời gian tổ chức đón công dân đang cư trú, làm việc tại TP Hồ Chí Minh trong đợt 1 từ ngày 22-25/7; đón công dân đang cư trú, làm việc tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai vào đợt 2, từ ngày 26-30/7.

Các công dân sẽ được đón trở về quê bằng tàu và khi đến ga Yên Trung (Đức Thọ) sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Hà Tĩnh sẽ thành lập một đoàn liên ngành gồm các lực lượng: công an, y tế, LĐ-TB&XH trực tiếp vào TP Hồ Chí Minh để thực hiện việc đón bà con về.

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu công dân trước khi lên tàu trở về quê phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2; khi về đến địa phương, ngành y tế nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm kịp thời và tiến hành cách ly tập trung 14 ngày theo đúng quy định.

Đối với công dân đăng ký, tỉnh Hà Tĩnh sẽ hỗ trợ chi phí đi về và chi phí xét nghiệm, còn chi phí cách ly tập trung, phải tự chi trả; đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ.

Nghệ An đón người từ 19 tỉnh thành phía Nam

Sáng 20/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã ký văn bản hỏa tốc gửi UBND TP.HCM về việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân tỉnh Nghệ An đang sinh sống, làm việc trên địa bàn. Đồng thời sẵn sàng đón công dân của Nghệ An trở về quê hương.

Trong công văn, UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ với những khó khăn và cùng đồng hành với TP.HCM trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời đề nghị UBND TP.HCM tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân tỉnh Nghệ An cư trú trên địa bàn về điều kiện sinh hoạt, việc làm và ăn ở trong thời gian giãn cách xã hội; chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương rà soát và tổng hợp danh sách công dân tỉnh Nghệ An đang lưu trú, làm việc trên địa bàn thực sự có nhu cầu về quê; cử đơn vị làm đầu mối để phối hợp với tỉnh Nghệ An xây dựng kế hoạch chi tiết đưa, đón công dân về quê nhà.

UBND tỉnh Nghệ An sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ đón công dân Nghệ An đang làm ăn, sinh sống, học tập trở về quê (nếu có nhu cầu) và đã giao Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An trực tiếp phối hợp thực hiện việc đón công dân trở về.

Công văn cũng nêu rõ: Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An, Hội đồng hương Nghệ An tại TP.HCM phối hợp hỗ trợ nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn này. Đồng thời tập hợp danh sách công dân thực sự có nhu cầu trở về quê; phối hợp Sở LĐ-TB&XH TP.HCM và tỉnh Nghệ An lập kế hoạch chi tiết phương án đón công dân trở về quê nhà đảm bảo an toàn và chu đáo nhất.

Tỉnh Nghệ An tiếp nhận hơn 830 công dân từ Bắc Giang trở về địa phương ngày 25/6

Trưa 20/7, tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn bàn phương án tiếp nhận công dân từ TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam có nhu cầu về quê.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, kế hoạch tiếp nhận công dân lần này không chỉ riêng công dân ở TP.HCM mà bao  gồm tất cả 19 tỉnh, thành phía Nam.

Đầu mối để liên hệ gồm Sở Lao động TB&XH và Sở TT&TT. Cần thiết kế website đăng ký sớm nhất. Mẫu đăng ký phải rõ ràng, đầy đủ thông tin; đi về địa phương bằng tàu hoả hay máy bay. Khi trở về thì ở cách ly tập trung thu phí hay không thu phí... Cần phải làm sớm để áp dụng trong vài ngày tới. Tối thiểu số lượng người đăng ký từng đợt từ 1.000 đến 1.200 người. Dự kiến đầu tháng 8 sẽ tiếp nhận công dân đợt 1 trở về.  

Các đối tượng ưu tiên bao là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, lao động tự do, người mất việc làm, người mắc kẹt do thăm người thân, công tác; học sinh, sinh viên…

Sau khi có người đăng ký về quê bằng các loại phương tiện khác nhau bao gồm, đường bộ, đường sắt và đường hàng không khi đó tỉnh mới có kế hoạch cụ thể tiếp nhận. Đối với công dân về bằng đường sắt và đường bộ sẽ được hỗ trợ đối với các đối tượng ưu tiên. Riêng đối tượng khó khăn sẽ được hỗ trợ 100% nhưng phải có danh sách cụ thể.

Riêng về đường hàng không, khi có danh sách cụ thể thì tỉnh Nghệ An sẽ có phương án, đề nghị các hãng hàng không có chuyến bay riêng từ TP.HCM về Vinh.

Tất cả các công dân trở về Nghệ An từ 19 tỉnh, thành phía Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và phải kiểm soát chặt chẽ.


Văn Đức – Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH