Nghệ An truy vết, lấy mẫu diện rộng điểm dịch chợ đầu mối TP Vinh.

25-06-2021 3:00 PM | Xã hội

SKĐS - Nhận định của ngành y tế Nghệ An cho thấy chợ đầu mối TP Vinh là điểm dịch COVID-19 có nguy cơ nhiều người mắc rất lớn. PV Báo Sức khỏe & Đời sống đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An về phòng chống dịch ở đây.

Lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương và người dân chợ đầu mối TP Vinh 

PV: Ông cho biết tình hình điểm dịch ở chợ đầu mối TP Vinh hiện nay ra sao?

Ông Nguyễn Hữu Lê: Qua xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng tối 20/6, chúng tôi phát hiện 1 trường hợp là T.T.H. 39 tuổi, ở xã Hưng Hoà, TP Vinh dương tính với SARS-CoV-2, qua truy vết, điều tra dịch tễ thì trường hợp bệnh nhân thường xuyên có lấy hàng hóa ở chợ đầu mối Vinh về bán.

Sau đó, ngành y tế phát hiện thêm mấy trường hợp F1 của bệnh nhân T.T.H dương tính với SARS-CoV-2.

Cho đến thời điểm này đã có 9 ca bệnh mắc COVID-19 liên quan đến chợ đầu mối này.

Căn cứ vào tình hình dịch tễ, chúng tôi thấy xác xuất những người tiếp xúc với bệnh nhân T.T.H này  có tỷ lệ dương tính rất cao và đây có thể là điểm dịch tiểm tàng.  

Cùng với đó chợ đầu mối TP Vinh lại nằm ngay cạnh chợ Vinh (chợ Vinh là trung tâm thương mại, giao thương lớn nhất của tỉnh và TP Vinh). Chợ đầu mối Vinh là đầu mối cung cấp rau củ, hoa quả lớn nhất của Nghệ An nên nguy cơ lây nhiễm rất cao, có thể làm lây lan dịch bệnh trên diện rộng.

PV: Trước tình hình đó, với chức năng là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Nghệ An, Sở Y tế đã tham mưu cho tỉnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Lê: Chúng tôiđã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An và TP Vinh tổ chức họp khẩn để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, tổ chức điều tra truy vết các F1, F2, cách ly, lấy mẫu các F1 và những người sống trong khu vực phong tỏa và khu vực lân cận.

Cơ quan chức năng lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện khu vực chợ đầu mối TP Vinh

Trưa 23/6, phường Hồng Sơn (TP.Vinh) đã cho tạm dừng hoạt động toàn bộ chợ đầu mối Vinh và đình Tây chợ Vinh để phòng, chống dịch COVID-19; lực lượng chức năng đã lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện khu vực này, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Ngành y tế cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 500 tiểu thương và cả lực lượng bảo vệ tại 2 khu vực chợ đầu mối Vinh và đình Tây chợ Vinh. Đồng thời tiến hành phun hóa chất khử khuẩn khu vực liên quan đến bệnh nhân.

Trong chiều 24/6, lực lượng phòng hóa Quân khu 4 đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng toàn bộ khu chợ này. Các lối đi, ki-ốt trong khu vực chợ đều đã được sát khuẩn theo quy trình.

Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân phường Hồng Sơn, TP Vinh

Ngày 24/6, sau khi tiếp tục phát hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến chợ đầu mối ở trên địa bàn phường Hồng Sơn và Vinh Tân (TP Vinh), Sở Y tế Nghệ An đã tham mưu cho Ban chỉ đạo PC dịch COVID-19 của tỉnh Nghệ An họp khẩn với lãnh đạo TP Vinh và 2 phường có liên quan đó là Hồng Sơn và Vinh Tân, với phương châm “đánh nhanh” thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho tất cả người dân trên địa bàn phường Hồng Sơn và phần lớn của phường Vinh Tân.

Đợt lấy mẫu xét nghiệm tối 24/6 khác với lần lấy mẫu trước là chỉ lấy mẫu đại diện hộ gia đình, còn lần này chúng tôi đã cho lập danh sách và lấy mẫu tất cả các thành viên trong gia đình,  để không bỏ sót các trường hợp mắc bệnh.

Trong tối 24/6, ngành y tế đã lấy được 1224 hộ với 3853 khẩu của 2 phường Hồng Sơn Và Vinh Tân. Hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khối 23 phường Hồng Sơn, TP Vinh

Hiện, Sở y tế cũng đã đề nghị UBND TP Vinh tạm thời phong tỏa 2 phường Hồng Sơn và Vinh Tân từ trưa nay 25/6 cho đến khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngay từ khi xuất hiện ca bệnh tại chợ đầu mối TP Vinh, Sở Y tế Nghệ An, đã ban hành các văn bản thông báo khẩn về lịch trình của ca bệnh để tìm những người có tiếp xúc và đến các địa điểm có mặt bệnh nhân COVID-19.

Đồng tời có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo UBND cấp xã, các tổ truy vết, tổ COVID-19 cộng đồng khẩn trương rà soát, truy vết đến từng hộ gia đình và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm; đối với các trường hợp trở về từ chợ đầu mối TP Vinh chưa qua 21 ngày đề nghị tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

PV: Ông có khuyến cáo gì đối với người dân lúc này.

Ông Nguyễn Hữu Lê: Chúng tôi nhận định chợ đầu mối TP Vinh là một điểm dịch nguy cơ cao. Tuy nhiên người dân cần phải hết sức bình tĩnh, không nên hoang mang thái quá, cần thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Người dân có liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối TP Vinh cần đến cơ sở y tế nơi gần nhất để khai báo y tế

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An đề nghị tất cả người dân đã đến chợ đầu mối TP Vinh từ ngày 1 đến 23/6/2021 cần liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, phường gần nhất để được hỗ trợ; gọi điện đến đường dây nóng và cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình theo số 1900.9095 (Bộ Y tế) và 02386.555.666 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An).

Người dân các địa phương trong tỉnh nếu có liên quan đến chợ đầu mối Vinh cần đến ngay các cơ sở y tế khai báo để được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 miễn phí, kịp thời ngăn chặn dịch, không để lây lan.

PV: Cảm ơn ông!


Từ Thành (thực hiện)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH