DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghệ An - Trung tâm Y tế kỹ thuật cao khu vực Bắc Trung Bộ
13:00 28/02/2013 GMT+7
Nghệ An nằm ở vị trí trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, trên tuyến giao lưu Bắc - Nam và đường xuyên Á Đông - Tây, cách Thủ đô Hà Nội 300km về phía Nam.

Nghệ An nằm ở vị trí trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, trên tuyến giao lưu Bắc - Nam và đường xuyên Á Đông - Tây, cách Thủ đô Hà Nội 300km về phía Nam. Là tỉnh có điều kiện địa lý thuận lợi nên Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 239/2005/QĐ-TTg về xây dựng thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An trở thành Trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của khu vực Bắc Trung Bộ. Từ căn cứ Quyết định của Thủ tướng, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 97/2007/QĐ-UBND ngày 28/8/2007, phê duyệt Đề án Xây dựng Trung tâm Y tế kỹ thuật cao khu vực Bắc Trung Bộ tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để ngành y tế Nghệ An có bước phát triển mạnh mẽ và vững chắc, phục vụ sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhiều cán bộ y tế có thâm niên của ngành y tế Nghệ An khi được hỏi về vị trí của y tế Nghệ An khi chưa có Quyết định số 97/2007 của UBND tỉnh đều cho rằng, tuy được quan tâm đầu tư nhưng hệ thống các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Vinh còn rất nhiều thiếu thốn. Về hệ đào tạo, khi đó chưa có trường đại học y, mới chỉ là Trường cao đẳng y, đào tạo điều dưỡng hệ cao đẳng và trung học. Hệ thống khám chữa bệnh, có 15 bệnh viện, 2.608 giường bệnh (trong đó có 2.015 giường bệnh công lập; 273 giường bệnh của 3 bệnh viện tư nhân; và 320 giường bệnh của bệnh viện ngành và quân đội), chưa có bệnh viện đạt tiêu chuẩn hạng 1. Về trình độ cán bộ, trình độ chuyên môn kỹ thuật, cơ sở vật chất, công nghệ: có 465 bác sĩ (28 TS/BSCK2, 194 ThS/CK1, 243 BS), 24 DSDH,… Hệ thống trang thiết bị y tế: cơ sở vật chất còn nghèo nàn, chưa có máy CT Scaner, chưa có máy cộng hưởng từ, máy siêu âm màu 3D, 4D,…Thế nhưng nhờ có nhiều bước đột phá mạnh mẽ, trong 5 năm trở lại đây, có dịp đến Nghệ An, làm việc với ngành y tế sẽ thấy nhiều bước chuyển biến mạnh mẽ. Số lượng bệnh viện và giường bệnh tăng gần 1.000 giường, hiện nay Nghệ An có 10 bệnh viện công lập, 8 bệnh viện tư nhân, 129 phòng khám tư nhân.
Nghệ An - Trung tâm Y tế kỹ thuật cao khu vực Bắc Trung Bộ 1
 Phẫu thuật nội soi điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Ảnh: Từ Thành.

Về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị: hầu hết các bệnh viện đều được cải tạo, nâng cấp và xây mới (từ ngân sách tỉnh, nguồn trái phiếu Chính phủ, các chương trình, dự án) tổng kinh phí cho xây dựng cơ bản và mua sắm trang thiết bị được đầu tư trên 1.000 tỷ (1025,9 tỷ đồng). Các bệnh viện đã được đầu tư nâng cấp trang bị mới các thiết bị hiện đại như máy CT Scaner, máy siêu âm màu 3D, 4D, máy điện não, máy xét nghiệm hiện đại,… đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Bên cạnh việc đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất và trang thiết bị, đầu tư về con người cũng được Nghệ An quan tâm xây dựng. Số bác sĩ hiện có 676 BS (tăng 211 BS so với trước), trong đó có 43 TS/BSCK2, 227 ThS/CK1, 406 BS, 24 DSDH,… Đặc biệt đã thu hút được 1 TS chuyên ngành ung thư làm việc tại BV Ung bướu.

Mục tiêu xây dựng, phát triển Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Nhi thành Trung tâm khám chữa bệnh, đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Đến nay cơ bản tại BVHNĐK tỉnh và BV Nhi đã giải quyết được các kỹ thuật của BV tuyến tỉnh và một số kỹ thuật của tuyến BV Trung ương, các kỹ thuật mới được áp dụng thành công tại bệnh viện, như phẫu thuật nội soi ở các chuyên ngành, mổ thần kinh cột sống, mổ sọ não, can thiệp mạch, đặt Stent mạch vành… và các kỹ thuật về cận lâm sàng. Đặc biệt, trong năm 2012 đã triển khai mổ tim hở thành công tại BVHNĐK tỉnh Nghệ An (mổ trên 50 ca đảm bảo an toàn) đây là một kỹ thuật cao mà trong Đề án xây dựng Trung tâm Y tế kỹ thuật cao tại thành phố Vinh đã đặt ra. Củng cố và phát triển các bệnh viện vệ tinh, tạo điều kiện phát triển chuyên khoa sâu cho từng chuyên ngành: Ngoài các bệnh viện chuyên khoa đã có, như BV YHCT, BV Lao, Tâm thần. Thành lập mới các bệnh viện: Nội tiết, Ung bướu, Chấn thương, Mắt, Sản - Nhi hoạt động có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân Nghệ An và Hà Tĩnh. Hàng năm, có trên 3 triệu lượt người được khám bệnh tại các bệnh viện, trên 1,5 triệu lượt bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện, trên 500 ngàn ca phẫu thuật các loại,...

Nghệ An - Trung tâm Y tế kỹ thuật cao khu vực Bắc Trung Bộ 2
 Phẫu thuật tim hở điều trị các bệnh về tim tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Ảnh: Từ Thành

Xã hội hóa y tế là một trong những nét mới và được đánh giá cao ở Nghệ An trong thời gian qua. Việc xã hội hóa đã huy động được sức dân cùng nhiều nhà mạnh thường quân quan tâm và đầu tư vào ngành y tế. UBND tỉnh Nghệ An cùng với ngành trong tỉnh và trực tiếp là ngành y tế đã tạo mọi điều kiện cho các bệnh viện tư nhân phát triển, thuận tiện cho việc lựa chọn dịch vụ y tế của nhân dân, góp phần giảm tải cho bệnh viện công lập. Đến nay, đã có 8 BV tư cùng 756 giường bệnh. Một số bệnh viện được đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tương đối hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Nhờ đẩy mạnh xã hội hóa y tế tạo điều kiện cho các bệnh viện công lập được đầu tư thêm các trang thiết bị hiện đại góp phần nâng cao chất lượng khám chẩn đoán và điều trị, phục vụ nhân dân ngày được tốt hơn.

Mục tiêu xây dựng Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An đạt tiêu chuẩn LABO sinh học cấp hai, làm nhiệm vụ LABO vùng, hiện Trung tâm đã thực hiện được 6/9 kỹ thuật so với mục tiêu đề ra.  Hiện Trung tâm Y tế dự phòng đã đạt 82/100 điểm (Chuẩn Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh), phấn đấu đạt Chuẩn Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh vào năm 2013. Phát triển Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm - mỹ phẩm thành Trung tâm Kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn thực hành kiểm nghiệm tốt theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (GLP - WHO): Đến nay đã thực hiện được 6/9 kỹ thuật.

Điều đáng mừng là Nghệ An đã thành lập Trường đại học Y khoa Vinh (năm 2010) trên cơ sở nâng cấp Trường cao đẳng Y Nghệ An. Việc thành lập Trường đại học Y Vinh là mong ước của nhiều thế hệ người con đất Nghệ - đất học. Từ đây, nhiều bác sĩ tương lai với hoài bão và ước vọng được học tập và rèn luyện ngay trên mảnh đất quê hương anh hùng, nơi đã sinh ra nhiều hào kiệt sẽ tiếp tục được hun đúc bởi truyền thống để trưởng thành.

Tiếp tục xây dựng và phát triển các cơ sở y tế ở thành phố Vinh thành một trung tâm y tế kỹ thuật cao, từng bước hiện đại hóa để theo kịp trình độ các trung tâm chuyên sâu trong cả nước, có khả năng hỗ trợ về chuyên môn cho các tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Nghệ An. Phấn đấu xây dựng Trường đại học Y khoa Vinh trở thành trường đại học y khoa hoàn chỉnh, đầy đủ các bộ môn, đào tạo đại học và sau đại học cung cấp nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Trung Bộ và một số tỉnh khác. Trong đó, quan tâm phát triển trọng tâm hai bệnh viện là Bệnh viện đa khoa Nghệ An 700 giường và Bệnh viện Sản - Nhi 600 giường. Bệnh viện HNĐK tỉnh, đến năm 2015: Phát triển đầy đủ các khoa phòng của BVĐK hạng 1. Làm được các kỹ thuật về cận lâm sàng như chụp CT nhiều nhát cắt, chụp cộng hưởng từ hạt nhân…, củng cố các kỹ thuật mổ tim hở, can thiệp tim mạch, phẫu thuật cột sống... Từ năm 2016 - 2020: hoàn chỉnh các kỹ thuật của BVĐK hạng 1, hoàn thiện các kỹ thuật mổ tim hở, thay và sửa van tim do bệnh tim mắc phải, phẫu thuật bắc cầu nối động mạch vành, thay đoạn động mạch... Phẫu thuật bệnh lý khối u não mắc phải, phẫu thuật Gamma các khối u não và phát triển thêm một số kỹ thuật mới của tuyến BVTW; triển khai kỹ thuật ghép tạng (ghép thận,…).  Phát triển các kỹ thuật điều trị bỏng: ghép da, cấy da,... Bệnh viện Sản – Nhi, phát triển các kỹ thuật về nhi của Bệnh viện hạng 1. Phát triển kỹ thuật đồng thời nâng cao chất lượng điều trị sơ sinh bệnh lý, sơ sinh non và cực non. Trong lĩnh vực sản phụ khoa: làm được các kỹ thuật của BVCK hạng 1 (về sản và nhi), làm được kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (thụ tinh trong ống nghiệm). Triển khai phẫu thuật nội soi cắt tử cung và nội soi buồng tử cung. Phát triển kỹ thuật thăm dò chẩn đoán trước sinh, siêu âm tim mạch mẹ và thai nhi, siêu âm thóp. Triển khai phẫu thuật ung thư tử cung bằng nội soi. Điều trị ung thư phụ khoa bằng phẫu thuật, bằng xạ trị... Chẩn đoán, điều trị các bệnh di truyền…

Bằng nhiều kế hoạch, chính sách cụ thể và sự cố gắng của cán bộ thầy thuốc Nghệ An, hy vọng trong tương lai không xa, TP. Vinh – Nghệ An sẽ chính thức trở thành Trung tâm Y tế cao có tầm vóc của khu vực Bắc Trung Bộ!

Minh Toản

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm