Nghệ An: Triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân điều trị ung thư máu.

18-03-2020 2:48 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân u đa tủy xương.

Kỹ thuật này được thực hiện tại Khoa Nội Huyết học Lâm sàng với sự chứng kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, TS BS CKII Bùi Đình Long

Thực hiện kỹ thuật ghép tế bào gốc u đa tủy xương của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An với sự tư vấn, giám sát của TS Bạch Quốc Khánh- Giám đốc Bệnh viện huyết học truyền máu Trung ương cùng với chuyên gia đến từ bệnh viện.

TS Bạch Quốc Khánh, Giám đốc Bệnh viện Huyết học Truyền máu TW ( thứ 2 từ trái sang ) giám sát ca ghép

Bệnh nhân Cao Thi L. 44 tuổi ở phường Trường Thi, TP Vinh, được chẩn đoán u đa tủy xương từ 1 năm trước. Bệnh nhân đã qua 6 đợt điều trị hóa chất theo phác đồ, đạt lui bệnh hoàn toàn, đủ điều kiện ghép tế bào gốc tự thân.

Trước khi thực hiện ghép tế bào gốc 3 ngày, các bác sĩ đã rút máu và gạn tế bào gốc từ chính máu của người bệnh, sau đó được bảo quản đông lạnh ở nhiệt độ âm 196 độ C. Sau khi diệt tuỷ, bệnh nhân đã được tiến hành ghép tế bào gốc trở lại.

Kết thúc kỹ thuật ghép, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, điều trị phục hồi trong vòng 3 tuần tới, rồi sẽ xuất viện nếu sức khỏe cho phép.

Đây là ca ghép tế bào gốc đầu tiên tại tỉnh Nghệ An cũng như Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa của tỉnh. Từ thành công sẽ mở thêm nhiều cơ hội điều trị mới cho các bệnh nhân bị bệnh máu ác tính trên địa bàn.


Từ Thành - Thanh Hoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH