Nghệ An: Triển khai chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng

27-04-2018 9:24 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng 26/4/2018, tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức buổi hội thảo khoa học với chủ đề “Phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng”.

Theo ông Đậu Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, mặc dù phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng không còn là mới mẻ ở Việt Nam nhưng đến nay vẫn chưa có những nghiên cứu, đánh giá tổng thể về hoạt động  phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng trên phạm vi toàn quốc. Nhận thức về công tác phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng của người khuyết tật, gia đình và xã hội còn hạn chế nên người dân chưa thực sự quan tâm.

Phát biểu tại hội thảo, ThS. Thái Thị Xuân, Giám đốc BV Phục hồi chức năng Nghệ An cho biết, tăng cường chăm sóc sức khỏe phục hồi chức năng là việc rất cần thiết và phải thực hiện ngay, đồng bộ các giải pháp: Triển khai chương trình phát hiện sớm can thiệp sớm tới gia đình và cộng đồng, cung cấp dịch vụ y tế thích hợp, tự chăm sóc sức khỏe, tiến tới giảm tỉ lệ thương tật thứ phát, giảm bớt gánh nặng kinh tế của người khuyết tật trong xã hội.

Được biết, theo thống kê của Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật, hiện nay, Việt Nam có khoảng 8 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số. Nguyên nhân gây nên khuyết tật là do: bẩm sinh; bệnh tật; hậu quả chiến tranh; tai nạn, rủi ro.

Điều đáng chú ý ở nước ta hiện nay, số người khuyết tật vận động có xu hướng gia tăng do tai nạn giao thông, tai nạn lao động và di chứng sau các bệnh: đột quỵ, bệnh lý về thần kinh, xương khớp, bệnh teo cơ... làm gia tăng số người khuyết tật dạng này mỗi năm tăng từ 30 - 40 nghìn người; số trẻ tự kỷ cũng gia tăng, hiện nay có tỷ lệ 1/160 em.

Về lĩnh vực y tế, hiện nay đã có 100% số người khuyết tật thuộc diện hộ nghèo đã được cấp thẻ BHYT, nhiều người khuyết tật đã được phục hồi chức năng, được cấp các dụng cụ hỗ trợ sinh hoạt, như: chân tay giả, xe lăn, xe lắc, xe đạp, máy trợ thính...Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, nên nhiều người khuyết tật vẫn khó tiếp cận các dịch vụ y tế, nhất là những người khuyết tật ở vùng sâu, vùng xa.


M.H
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH