Nghệ An: Phẫu thuật lấy nhân xơ tử cung cho bệnh nhân người Lào

04-08-2022 11:23 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sáng 4/8, BSCKII Sầm Văn Hải - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc tách nhân xơ cổ tử cung cho bệnh nhân Thò Y Giở (32 tuổi, quốc tịch Lào).

Y tế huyện biên giới Nghệ An phẫu thuật lấy nhân xơ tử cung cho bệnh nhân người Lào - Ảnh 1.

Các thầy thuốc TTYT huyện Kỳ Sơn tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Giở

Trước đó, bệnh nhân Thò Y Giở, 32 tuổi, ở huyện Noọng Hét (tỉnh Xiêng Khoảng - Lào) đến Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Kỳ Sơn khám bệnh.

Qua khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân Thò Y Giở bị vô sinh nguyên phát 12 năm. Trong năm 2021, bệnh nhân Giở có đi khám tại bệnh viện Noọng Hét, phát hiện có nhân xơ tử cung, nhưng do chủ quan nên bệnh nhân không tiếp tục thăm khám. 

Từ tháng 01/2022 đến nay, bệnh nhân sờ thấy khối u bất thường ở tử cung. Qua lời giới thiệu của một số người thân đã khám và điều trị tại TTYT huyện Kỳ Sơn, bệnh nhân Giở đã quyết định sang Trung tâm để khám và điều trị.

Sau khi làm các xét nghiệm, cận lâm sàng, siêu âm tổng quát kiểm tra chức năng gan thận…, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u trước cổ tử cung có kích thước lớn, nên đã chỉ định phẫu thuật.

Sau hơn 1 giờ tiến hành phẫu thuật, kíp mổ đã bóc tách lấy thành công khối u trước cổ tử cung của bệnh nhân với kích thước 30- 40mm. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân Giở ổn định và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại trung tâm.

Bác sĩ CKII Sầm Văn Hải - Giám đốc TTYT huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, nhân xơ tử cung là một khối u lành tính phổ biến, thường xảy ra ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. Nhân xơ tử cung được hình thành do một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần, tạo thành một khối bền vững tách khỏi thành tử cung, kích thước của nhân xơ tử cung dao động từ 1- 20mm.

Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, độ tuổi phổ biến nhất là từ 30 - 45 tuổi. Khi nhân xơ tử cung lớn, làm thay đổi hình dạng, kích thước tử cung, người bệnh thường khó thụ thai hơn. Nếu thụ thai thành công, nguy cơ sảy thai cao do nhân xơ tử cung cản trở sự phát triển bình thường của thai nhi. Ngoài ra cũng có trường hợp nhân xơ tử cung kích thước nhỏ nhưng gây tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Được biết, ngày 22/6 vừa qua, TTYT huyện Kỳ Sơn cũng đã tiếp nhận và phẫu thuật khối u có trọng lượng gần 1kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân Lầu Y Xia, 54 tuổi, ở cụm bản Nậm Cuốm, huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào).

Kỳ Sơn là huyện miền núi cao biên giới, đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, có đường biên giới giáp với nước bạn Lào. Ngoài việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), thì những ca mổ, những ca cấp cứu, cho bệnh nhân huyện Noọng Hét nói riêng, các huyện thuộc tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) được các thầy thuốc TTYT huyện Kỳ Sơn thực hiện thường xuyên, đảm bảo an toàn, không xảy ra tai biến trong quá trình điều trị.

Y tế Nghệ An hợp tác, hỗ trợ y tế tỉnh Xiêng Khoảng, LàoY tế Nghệ An hợp tác, hỗ trợ y tế tỉnh Xiêng Khoảng, Lào

SKĐS - Y tế 2 tỉnh Nghệ An (Việt Nam) và Xiêng Khoảng (Lào) đã hợp tác chặt chẽ, thắt chặt tình đoàn kết giữa 2 nước.


Tình Dương - Khánh Tâm
Ý kiến của bạn