Hà Nội

Nghệ An phát hiện thêm 4 trường hợp dương tính SARS-CoV-2

21-06-2021 11:12 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng 21/6, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, tỉnh này vừa phát hiện thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 1 trường hợp là F1 của bệnh nhân được phát hiện cách ly, điều trị trước đó.

Xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 

Trường hợp thứ nhất là N.Q.B (28 tuổi, trú tại khối 8 phường Trung Đô, TP Vinh) là F1 của BN 11633. Trước đó, bệnh nhân đã được cách ly tại khu cách ly Khách sạn Thái Bình Dương, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

N.Q.B làm cùng, chơi cùng với BN 11633 và BN 11440. Bệnh nhân N.Q.B được cách ly cùng bệnh nhân 11633 trong 1 ngày.

Ngày 16/6, kết quả xét nghiệm lần thứ nhất của N.Q.B là âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 19/6, CDC Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 2 và thứ 3 mới dương tính với SARS-CoV-2 là 2 vợ chồng Đ.S.T. (59 tuổi) và N.T.L (55 tuổi), trú tại khối Quang Tiến, phường Hưng Bình, thành phố Vinh.

Cách đây 4 ngày, bệnh nhân N.T.L có biểu hiện sốt 37,6 độ, mệt mỏi, tức ngực, đã ở nhà tự mua thuốc uống. Ngày 20/6 được chồng là bệnh nhân Đ.S.T chở đến BVĐK Cửa Đông để làm test nhanh cho kết quả 2 lần dương tính với SARS-CoV-2.

Thấy vợ có kết quả test nhanh dương tính, bệnh nhân Đ.S.T cũng xin làm test nhanh và cũng có kết quả 2 lần dương tính. Cả 2 vợ chồng bệnh nhân N.T.L và Đ.S.T được chuyển cách ly tại phòng cách ly của bệnh viện. Sau đó B ĐK Cửa Đông chạy RT-PCR cho kết quả dương tính.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR tại CDC Nghệ An

Trường hợp thứ tư là N.T.H. 44 tuổi, thường trú Xã Kim Liên, Huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 14/6 vào khoảng 7h N.T.H. nhờ bạn chở xe máy đi khám bệnh tại Bệnh viện ĐK TP Vinh, đã được làm test nhanh COVID-19 âm tính. Sau đó vào khám dịch vụ có làm cận lâm sàng XQ, XN. Sau đó bệnh nhân vào điều trị tại khoa Nội Tổng Hợp. 

Ngày 16/06, lúc 17 giờ, bệnh nhân đi taxi về họp trực tuyến tại nhà, trong phòng họp chỉ có một mình. Bệnh nhân khi về đi xe taxi không nhớ hãng xe, biển số xe.

Ngày 17/6, bệnh nhân N.T.H có nhờ bạn chở xuống điều trị nhưng Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đang tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân nên trở về nhà. Ngày 18/6, bệnh nhân N.T.H nhờ bạn làm ở Trạm Y tế xã Nam Giang đến nhà tiêm. Ngày 19/6, bệnh nhân nhờ bạn là một cán bộ trạm y tế đã nghỉ hưu đến nhà tiêm.

22 giờ ngày 20/6, bệnh nhân N.T.H thấy mệt mỏi, có sốt, đến Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn khám. Trung tâm đã thực hiện test nhanh 2 lần đều có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay lập tức Trung tâm đưa bệnh nhân vào khu cách ly điều trị, tiến hành điều tra, giám sát; gửi mẫu xét nghiệm và đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An xét nghiệm RT-PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, tính từ ngày 13/6 cho đến sáng 21/6, trên địa bàn Nghệ An đã ghi nhận 31 ca mắc COVID-19. Trong đó, TP Vinh 19 ca, huyện Diễn Châu 9 ca, huyện Quỳ Hợp có 1 ca, huyện Tân Kỳ có 1 ca và huyện Nam Đàn 1 ca.

Hiện ngành Y tế Nghệ An đang khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh nói trên và triển khai công tác phòng, chống dịch.


Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH