Nghệ An phát động tháng Hành động vì An toàn thực phẩm

09-04-2021 17:25 | Tin nóng y tế
google news

SKĐS - Năm 2020, tỉnh Nghệ An đã xử lý phạt tiền 1.342 cơ sở với tổng số tiền phạt là gần 3 tỷ đồng và 2.194 cơ sở phạt cảnh cáo, nhắc nhở.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh Nghệ An kiểm tra một siêu thị hàng Nhật Bản

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Nghệ An, trong năm 2020, công tác đảm bảo  ATTP trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện tốt.

Việc phân công, phân cấp, cơ bản tạo được sự thống nhất trong tổ chức thực hiện. Ở tỉnh đã xây dựng được hàng trăm mô hình điểm về ATTP bước đầu tạo hiệu ứng tích cực.

Các cấp ngành đã kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; phòng chống lưu thông, kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, hàng thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Toàn tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 20.966 cơ sở. Trong đó có 17.430 cơ sở đạt, 3.536 cơ sở vi phạm, xử lý phạt tiền 1.342 cơ sở với tổng số tiền phạt là gần 3 tỷ đồng và 2.194 cơ sở phạt cảnh cáo, nhắc nhở.

Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm làm 17 người mắc, không có trường hợp tử vong và không có vụ ngộ độc thực phẩm từ 30 người mắc trở lên. 100% vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra được điều tra và báo cáo theo quy định. So với năm 2019, số vụ giảm 1 vụ, số người mắc giảm 49 người.

Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn nhiều hạn chế: hoạt động sản xuất, kinh doanh chủ yếu ở quy mô gia đình nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn; tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, trôi nổi, không rõ nguồn gốc vẫn còn; công tác thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính chưa thực sự quyết liệt, đặc biệt là tuyến huyện, xã.

Trong năm 2021, tỉnh Nghệ An đặt mục tiêu kiểm soát chất lượng ATTP trên cơ sở nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường, thị trấn đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người dân.

Thay mặt Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh Nghệ An, TS. BS CKII Nguyễn Hữu Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề nghị: các cấp, ngành, địa phương không ngừng nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATTP; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên dụng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý ATTP; xây dựng và nhân rộng các mô hình về ATTP; thường xuyên đổi mới công tác truyền thông; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về ATTP… góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

“Tháng hành động vì ATTP” năm 2021 có chủ đề “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.


Từ Thành
Ý kiến của bạn