Hà Nội

Nghệ An: Ổ dịch tại chợ đầu mối TP. Vinh vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm.

25-06-2021 3:35 PM | Thời sự

SKĐS - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, trên địa bàn tỉnh đang có 3 ổ dịch lớn, trong đó ổ dịch tại chợ đầu mối TP. Vinh vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm; ca bệnh ở huyện Quỳ Hợp mang chủng virus siêu lây nhiễm.

Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An

Sáng 25/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An tiến hành họp khẩn sau khi trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó nhiều ca liên quan đến chợ đầu mối (TP. Vinh).

Tại cuộc họp, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính từ ngày 13/6 đến nay (26/6), trên địa bàn tỉnh ghi nhận 51 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại 10 địa phương, trong đó có 9 ca bệnh liên quan đến ổ dịch ở chợ đầu mối (TP. Vinh). Riêng sáng nay, tỉnh công bố 6 ca nhiễm, trong đó có nhiều ca có lịch trình rất phức tạp.

Đối với 2 ca bệnh tại Thị xã. Hoàng Mai, đến thời điểm này đã truy vết được 31 trường hợp F1, 300 người liên quan. Ca bệnh ở huyện Nghĩa Đàn là F1 của ca bệnh ở huyện Quỳ Hợp. Ca bệnh ở huyện Nam Đàn rất phức tạp, có liên quan đến chợ đầu mối, bệnh nhân di chuyển nhiều nơi để gom hàng rồi vận chuyển ra chợ đầu mối bán. Đến thời điểm này đã truy vết được 31 trường hợp F1.

Ông Dương Đình Chỉnh, cho biết trên địa bàn tỉnh đang có 3 ổ dịch lớn, trong đó ổ dịch tại chợ đầu mối TP. Vinh vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm; ca bệnh ở huyện Quỳ Hợp mang chủng virus siêu lây nhiễm.

Đối với ca bệnh ở Nghi Lộc tương đối phức tạp, cũng chuyên gom hàng các chợ ở Nghi Lộc, Hưng Nguyên, sau đó đưa đến chợ đầu mối bán. Bên cạnh đó, ca bệnh này tiếp xúc với nhiều người, hiện đã lấy 300 mẫu để xét nghiệm. Ca bệnh là lái xe Quảng Ngãi thì có dừng ăn cơm ở Hà Tĩnh, gần như không liên quan đến các trường hợp ở Nghệ An.

Ông Dương Đình Chỉnh cho biết, qua phân tích của tổ truy vết thì nhận định, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 ổ dịch lớn. Ổ dịch thứ nhất liên quan đến ca bệnh làm nghề gội đầu ở phường Hà Huy Tập (TP Vinh). Ổ dịch thứ 2 là các ca bệnh từ Bắc Giang trở về, riêng ca bệnh ở huyện Quỳ Hợp mang chủng virus siêu lây nhiễm. Ổ dịch thứ 3 là tại chợ đầu mối TP. Vinh, đến nay vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, nhiều ca bệnh mất dấu F0. Nhiều địa phương vẫn đang lúng túng trong việc điều tra truy vết người liên quan ca nhiễm, xây dựng khu cách ly tập trung.

Lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương và người dân khu vực Chợ đầu mối TP Vinh

Tại cuộc họp, các thành viên Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An cũng đã bàn các vấn đề liên quan đến biện pháp phòng, chống dịch như thành lập Tổ COVID cộng đồng, việc sử dụng Quỹ phòng, chống Covid-19; hoạt động chợ dân sinh,...

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nêu rõ dịch COVID-19  trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có ổ dịch tại chợ đầu mối ở TP Vinh với mức độ lây lan với diện rộng, tính phức tạp cao.

Tại các địa phương, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn những hạn chế. Nhiệm vụ quan trọng lúc này phải là phải chuẩn bị kịch bản cho tình huống trên địa bàn tỉnh, các địa phương xuất hiện nhiều ca bệnh hơn nữa.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ  An yêu cầu khi xuất hiện các ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 thì tiến hành khoanh vùng, truy vết ngay, không chờ đến khi Trung tâm CDC khẳng định mới thực hiện.

Để ngăn chặn, khống chế, kiểm soát không để dịch lây lan trên diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu khi xuất hiện các ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 thì tiến hành khoanh vùng, truy vết ngay, không chờ đến khi Trung tâm CDC khẳng định mới thực hiện. 

Ngành Công Thương chủ trì công tác chỉ đạo các địa phương kiểm soát chặt chẽ hoạt động tại các chợ dân sinh, đặc biệt tại TP Vinh. 

Ngay sau cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, tiếp tục triển khai họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của 21 huyện, thành, thị trên toàn tỉnh.


Phạm Bằng - Khánh Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn