Nghệ An nuôi sống bé sinh non 24 tuần tuổi, nặng vỏn vẹn 700 gram

09-03-2023 14:50 | Y tế

SKĐS - Bé gái sinh non 24 tuần 5 ngày, nặng 700 gram đã khỏe mạnh xuất viện, cân nặng 2,4 kg.

Ngày 9/3, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, sau hơn 3 tháng được chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức Sơ sinh (HSSS), bé gái sinh non 24 tuần 5 ngày, nặng 700 gram đã khỏe mạnh xuất viện, cân nặng 2,4 kg.

Đây là trường hợp bé sinh non nhất được nuôi sống thành công tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Nghệ An: Nuôi sống thành công bé sinh non hơn 24 tuần tuổi - Ảnh 1.

Bé gái sinh non 24 tuần tuổi được các y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chăm sóc đặc biệt.

Trước đó, mẹ của bé có tiền sử hiếm muộn, phải áp dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản. Rất may mắn, ngay lần đầu tiên thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF), chị đã có song thai. Tuy nhiên, bình yên được hơn 24 tuần thai kỳ, chị phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng có dấu hiệu dọa sinh non.

Khả năng giữ thai thêm trong cơ thể mẹ không còn, cần chuyển sinh ngay, và dù rất cố gắng, việc đảm bảo được cuộc chuyển sinh "mẹ tròn con vuông" là rất khó. Nguy hiểm đe dọa sinh mạng 2 bé ngay khi chào đời.

Sáng ngày 25/11/2022, hai bé sơ sinh cực non yếu, 1 trai, 1 gái chào đời sau 24 tuần 5 ngày trong dạ mẹ, với cân nặng chỉ 600 gram và 700 gram. Sau sinh, 2 bé không khóc, không có phản xạ, nhịp tim chậm. Với sự phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị sẵn sàng từ trước, các bác sĩ hồi sức tích cực sơ sinh đã túc trực ngay trong phòng sinh, ngay lập tức hồi sức, đặt nội khí quản cho 2 bé (1 trai, 1 gái) và nhanh chóng chuyển về khoa Hồi sức Sơ sinh.

BSCKII Trương Lệ Thi – Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh đã nuôi thành công nhiều trẻ sinh non, nhẹ cân, nhưng vẫn khẳng định đây là một ca đặc biệt và khó. "Trẻ sinh cực non (dưới 28 tuần thai) và nhẹ cân (dưới 1.000 gram) tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sơ sinh như ngạt, suy hô hấp, xuất huyết não và phổi, hoại tử ruột, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa, tan máu vàng da… Chúng tôi phải áp dụng cùng lúc nhiều biện pháp đồng bộ, như thở máy qua nội khí quản, bơm Surfactant, nằm lồng ấp, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh, thuốc vận mạch… qua catheter tĩnh mạch rốn, đồng thời đặt động mạch rốn để theo dõi huyết áp liên tục...".

Tuy nhiên, do sinh cực non và rất nhẹ cân, sức khỏe của bé trai vô cùng yếu, sau 2 ngày cầm cự, tình trạng bé chuyển biến xấu nhanh chóng, không thể duy trì sự sống. "Tính mạng của bé gái còn lại là tất cả những niềm hy vọng cuối cùng chúng tôi phải nỗ lực gìn giữ cho gia đình nhỏ của sản phụ" – bác sĩ Thi chia sẻ.

Với chế độ điều trị đặc biệt, các bác sĩ đã áp dụng cùng lúc các phương pháp hiện đại với các trang thiết bị dành cho trẻ sơ sinh non yếu. Bên cạnh đó, các chế độ ánh sáng, tiếng ồn, nhiễm khuẩn… được đặc biệt kiểm soát nghiêm ngặt. Hơn 3 tháng tỉ mỉ chăm sóc 24/24, tình trạng của bé gái đã chuyển biến tích cực.

Dần dần bé được rút nội khí quản, chuyển qua thở máy không xâm nhập, bé có thể ăn sữa mẹ hoàn toàn qua sonde dạ dày. Sau đó, bé được cai máy thở, chuyển qua thở oxy gọng, dinh dưỡng hoàn toàn bằng đường miệng.

Sau hơn 3 tháng điều trị, bé phát triển ổn định với cân nặng 2.4 kg và có thể tự bú mẹ. Ngày 6/3, bé được xuất viện về nhà trong niềm vui của gia đình và tập thể Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Sản phụ 17 tuổi sinh non, bé nặng chưa đến 1,4kgSản phụ 17 tuổi sinh non, bé nặng chưa đến 1,4kg

SKĐS - Thông tin từ lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết, ngày 1/2/2023 khoa Sản của Bệnh viện tiếp nhận trường hợp sản phụ V.T.B (17 tuổi, Trấn Yên, Yên Bái), vào viện với chẩn đoán thai 30 tuần vỡ ối non.H.Yến - V.Đồng
Ý kiến của bạn