Hà Nội

Nghệ An 'nóng' điểm dịch có nhiều học sinh mắc COVID-19

04-12-2021 5:21 PM | Xã hội

SKĐS - Điểm dịch mới phát hiện tại xã Châu Tiến, huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) với 29 F0 và 426 F1. Trong đó, các F0 cơ bản là học sinh Tiểu học và THCS.

Xuất hiện ổ dịch rất phức tạp ở miền núi, Nghệ An triển khai các biện pháp chống dịch - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh Tiểu học xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An). Ảnh: CTV

Nhiều F0 không rõ nguồn lây

Sau khi xuất hiện nhiều F0 là học sinh tại xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An), ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã trực tiếp lên làm việc với thường trực Ban chỉ đạo chỉ đạo công tác phòng, chống dịch huyện Quỳ Châu.

Theo báo cáo của huyện Quỳ Châu (Nghệ An), trong thời gian qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện 128 F0. Trong đó, ngày 1/12/2021, xuất hiện 2 ca F0 tại xã Châu Tiến. Trước tình hình đó, huyện đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, đến ngày 2/12 phát hiện điểm dịch tại xã Châu Tiến với 29 F0 và 426 F1.

Đáng chú ý, các F0 cơ bản là học sinh Tiểu học và THCS xã Châu Tiến. Điều đáng quan tâm, các F0 không xác định được nguồn lây, điều này rất khó khăn cho công tác dập dịch.

Ngay sau khi phát hiện điểm dịch, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai ngay các giải pháp chống dịch, tiến hành điều tra, truy vết, cách ly các đối tượng theo quy định. Triển khai ngay Trạm Y tế lưu động tại xã Châu Hội để thu dung, điều trị Bệnh nhân.

Xuất hiện ổ dịch rất phức tạp ở miền núi, Nghệ An triển khai các biện pháp chống dịch - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An kiểm tra trạm y tế lưu động được thành lập tại xã Châu Tiến. Ảnh: Trung Thành

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, hiện nay, toàn huyện Quỳ Châu đã tiêm được 57.766 mũi ( trong đó, mũi 1 là 31.753 người ( đạt 94%), mũi 2 là 26.013 người).

Ông Dương Đình Chỉnh đánh giá dịch tại xã Châu Tiến rất phức tạp, liên quan đến trường học và học sinh. Nếu không có giải pháp kịp thời, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch ra diện rộng.

Tập trung toàn lực dập dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch, ông Dương Đình Chỉnh yêu cầu huyện Quỳ Châu tiếp tục triển khai ngay các nội dung: Khẩn trương điều tra, truy vết thật kỹ các trường hợp liên quan, không để khoảng trống, bỏ sót F1…

Tiến hành khoanh vùng rộng để đánh giá tính hình và cách ly, phong tỏa hẹp để vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Đề nghị huyện Quỳ Châu tổ chức cách ly F1 tại nhà nếu đủ điều kiện theo quy định. Trong đó, cần giám sát tránh lây chéo trong khu cách ly và lây dịch ra cộng đồng.

Xuất hiện ổ dịch rất phức tạp ở miền núi, Nghệ An triển khai các biện pháp chống dịch - Ảnh 3.

Huyện Quỳ Châu cần tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp hữu hiệu nhằm sớm khống chế, dập tắt ổ dịch phức tạp tại xã Châu Tiến. Ảnh: Trung Thành

Đối với các học sinh Tiểu học và THCS, đề nghị kiểm soát chặt chẽ, tránh tiếp xúc và cho lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Các vùng phong tỏa, người điện F1, phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Đối với các địa bàn khác, cần phải nhận định, đánh giá tình hình, nếu có tính chất nghi ngờ, cần xem xét lấy mẫu gộp sàng lọc cộng đồng, thăm dò hộ gia đình để sớm bóc tách F0.

Về điều trị F0, đề nghị huyện tiếp tục triển khai Trạm y tế lưu động tập trung điều trị F0 không triệu chứng.

Thời gian tới, ông Dương Đình Chỉnh chỉ đạo thường xuyên đánh giá cấp độ dịch từng xã để từ đó quyết định các hoạt động trên địa bàn. Tiếp tục phát huy "4 tại chỗ", trong đó cần đầu tư nguồn lực, dự phòng các vật tư y tế để chủ động trong chống dịch.

Động viện và phát huy tốt vai trò của Tổ COVID cộng đồng, khơi dậy tinh thần, trách nhiệm của cộng đồng dân cư, làng bản tham gia phòng chống dịch bệnh.

Xuất hiện ổ dịch rất phức tạp ở miền núi, Nghệ An triển khai các biện pháp chống dịch - Ảnh 5.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Ảnh: CTV

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề nghị huyện Quỳ Châu rà soát kế hoạch và tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm phòng COVID-19 đúng tiến độ, an toàn và hiệu quả, sớm bao phủ vaccine cho người dân một cách nhanh nhất.

Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong chống dịch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho cấp ủy, chính quyền và người dân trong công tác chống dịch, từng bước loại bỏ những thói quen không phù hợp trong tình hình dịch bệnh mới.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Khánh Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH