DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghệ An: Nỗ lực phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ
Thanh Hoa - Khánh Tâm - 07:04 30/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều năm qua công tác phòng, chống suy dinh dưỡng (SDD) ở Nghệ An được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực trong thời kỳ mới. Tuy nhiên vẫn phải nói rằng công tác phòng, chống SDD vẫn gặp nhiều khó khăn.

Thời gian qua, Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp giảm, cải thiện tình trạng SDD ở trẻ em như mở các lớp làm bố, làm mẹ; các lớp thực hành tô màu bát bột cho bà mẹ mang thai và bà mẹ có con dưới 2 tuổi; bổ sung vitamin A cho trẻ; đẩy mạnh xã hội hóa trong các hoạt động phòng, chống SDD; xây dựng đội ngũ phòng, chống SDD khắp từ tỉnh đến các thôn bản tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân.

Phải nói rằng, chính nhờ những biện pháp đó mà công tác phòng, chống SDD trẻ em ở tỉnh đã được cải thiện đáng kể. Ở xã Nhân Thành, huyện Yên Thành, các cháu nhỏ được các cấp, ngành chú ý quan tâm về mặt phát triển, dinh dưỡng. Được biết, hàng tháng, trạm y tế xã đã bám sát các gia đình có trẻ nhỏ để theo dõi tình hình phát triển thể chất, nhất là gia đình có trẻ bị SDD hoặc nguy cơ rơi vào SDD. Phòng, chống SDD cho trẻ dưới 5 tuổi, nhất là SDD thể thấp còi, các cấp ngành ở xã đã tổ chức nhiều hoạt động có hiệu quả, chất lượng như cho trẻ uống vitamin A và tẩy giun đầy đủ, đúng lịch, đúng độ tuổi; tuyên truyền phòng, chống SDD được lồng ghép tại các buổi sinh hoạt của các đoàn thể; hàng tháng tổ chức cân, đo cho trẻ. Tính riêng trong năm 2019, Hội phụ nữ xã phối hợp với trạm y tế tổ chức 5 lớp tô màu bát bột - đây là con số rất đáng kể ở một địa phương vùng nông thôn.

TS.BS. Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho trẻ uống vitamin A.

TS.BS. Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho trẻ uống vitamin A.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc TTYT huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết: Hiện nay, nhiều xã khác trên địa bàn huyện đã có sự quan tâm, nhiều đổi mới trong công tác phòng chống SDD. Các kiến thức về dinh dưỡng như: cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu;  cho trẻ ăn dặm đúng cách, đầy đủ chất dinh dưỡng với thịt, cá, tôm, cua, rau... được phổ biến thường xuyên, rộng rãi, liên tục. Đến nay, 100% bà mẹ mang thai đều được theo dõi sự phát triển của trẻ ngay trong bụng mẹ; khám thai định kỳ, ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Tỷ lệ trẻ em SDD giới dưới 5 tuổi ở Yên Thành giảm theo hàng năm: Năm 2018 là 11,1%; năm 2019 giảm còn 10%.

Câu chuyện dinh dưỡng cho trẻ ở Yên Thành cũng chính là tình hình chung của công tác phòng chống SDD ở Nghệ An. Theo kết quả đánh giá của Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Công tác phòng, chống SDD trẻ em ở Nghệ An có những tiến bộ. Tỷ lệ SDD cân nặng theo tuổi ở trẻ em dưới 05 tuổi ở Nghệ An năm 2016 là 17,5%, năm 2017 giảm còn 17,1%, năm 2018 còn 16.7%, năm 2020 ước đạt 16,5%. Tỷ lệ SDD cân nặng theo tuổi ở trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn Nghệ An Nghệ An năm 2019 là 11,62%, năm 2020 ước giảm còn 11,59%. Tỷ lệ SDD chiều cao theo tuổi ở trẻ em dưới 5 tuổi của Nghệ An năm 2019 là 11,22%, năm 2020 ước giảm còn 11%.

Bên cạnh những tiến bộ, vẫn phải nói rằng, công tác phòng chống SDD của Nghệ An còn gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ trẻ SDD cả 2 thể (chiều cao và cân nặng) của tỉnh Nghệ An liên tục trong nhiều năm qua đều cao hơn từ 3% trở lên so với tỷ lệ trung bình chung của cả nước. Những hạn chế của công tác này được nhìn nhận rõ: Ở các huyện vùng cao, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn của trẻ rất nghèo nàn.

Nhận thức của người dân nhiều hạn chế, chưa quan tâm đến chế độ dinh dưỡng nên nhiều gia đình dù điều kiện kinh tế khá giả nhưng con vẫn bị SDD. Những phong tục, tập quán lạc hậu, thiếu hoa học như cho trẻ ăn dặm sớm, ăn không đúng cách, mẹ nhai dặm cho con, ít ăn rau củ quả còn tồn tại...

Hiện nay, Nghệ An đang thực hiện và hướng tới mục tiêu chiến lược quốc gia về dinh dưỡng (giảm tỷ lệ SDD thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống còn 24,4%  và thể nhẹ cân xuống còn 13,5% vào năm 2025; trên 99% trẻ em dưới 06 - 60 tháng tuổi; 90% bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được bổ sung viên nang vitamin A liều cao 2 lần/năm).

Thanh Hoa - Khánh Tâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm