Hà Nội

Nghệ An: Nhiều trường hợp vi phạm phòng, chống dịch bị xử phạt

24-06-2021 12:21 PM | Xã hội

SKĐS - Sau khi thực hiện cách ly xã hội toàn TP Vinh (Nghệ An) theo Chỉ thị 16, nhiều người dân đã phớt việc giãn cách xã hội, vẫn vô tư đi tập thể dục, đạp xe, ra đường không có mục đích cần thiết theo quy định, đã bị lực lượng chức năng xử phạt.

TP.Vinh thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ kể từ 0h00 ngày 19/6

Thành phố Vinh hiện là địa phương có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP.Vinh đã thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ kể từ 0h00 ngày 19/6, yêu cầu người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, một bộ phận người dân vẫn chủ quan, lơ là, bất chấp lệnh cấm ra ngoài khi không cần thiết. Các điểm tập trung đông người như hồ điều hòa, đê Hưng Hòa, vườn hoa Cửa Nam... Các tuyến đường ngoại thành Vinh là nơi người dân tập trung đến để tập thể dục, hóng mát, trò chuyện vào mỗi buổi chiều.

Người dân vẫn vô tư tập thể dục, đạp xe đạp bất chấp TP Vinh đang phong tỏa theo Chỉ thị 16

Trước tình trạng đó, ngày 21/6/2021, UBND TP Vinh ban hành công văn hỏa tốc số 4092/UBND-QLĐT gửi các cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu tăng cường tuần tra, kiểm soát người đi lại trên địa bàn, hạn chế ra khỏi nhà để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, các cơ quan chức năng đã thực hiện tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử phạt nhiều trường hợp vi phạm.

Ngày 23/6, lực lượng chức năng TP Vinh đã phát hiện 4 người đạp xe tập thể dục tại các khu vực hồ cá Cửa Nam, vườn hoa Cửa Nam, đường Lê Hồng Sơn, TP Vinh. Đây là tuyến đường đã bị lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát vì liên quan đến 2 ca bệnh COVID-19 mới được phát hiện.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo Nghị định 117 đối với 4 trường hợp này, tạm giữ phương tiện theo quy định. Trước đó, trong ngày 22/6, phường Cửa Nam cũng đã xử phạt 7 trường hợp với lỗi tương tự.

Lực lượng chức năng xử lý các trường hợp ra ngoài không cần thiết trong mùa dịch

Cũng trong chiều 23/6, lực lượng chức năng của xã Nghi Đức, TP Vinh cũng đã lập biên bản xử phạt đối với 3 trường hợp ra ngoài để tập thể dục, hóng mát, mức phạt 2 triệu đồng/trường hợp.

Tại phường Trường Thi, TP Vinh vẫn có tình trạng một số người đạp xe tập thể dục, đi dạo tại khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh, hồ Goong... Trong ngày 23/6, địa phương đã lập biên bản xử phạt 8 trường hợp vi phạm về cách ly xã hội trong mùa dịch.

Trước đó, trong chiều 22/6, phường Bến Thủy, TP Vinh cũng đã xử phạt 18 trường hợp đạp xe tập thể dục đoạn ven đê Hưng Hòa.

Ngày 23/6, 8 tổ công tác của Công an thị xã Cửa Lò (Nghệ An), tiến hành tuần tra, phát hiện và xử phạt 17 trường hợp không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Trong đó xử phạt cảnh cáo đối với 6 trường hợp, phạt tiền 11 trường hợp với tổng số tiền 17 triệu đồng.

Các trường hợp bị cảnh cáo, xử phạt chủ yếu là người dân trên địa bàn và du khách nội tỉnh không đeo khẩu trang nơi đông người, như khu vực bãi biển, quảng trường, trên các trục đường giao thông, các chợ…

Công an thị xã Cửa Lò xử phạt cảnh cáo đối với 6 trường hợp, phạt tiền 11 trường hợp với tổng số tiền 17 triệu đồng.

Còn huyện Diến Châu, trong sáng 23/6, Chủ tịch UBND thị trấn Diễn Châu (Nghệ An) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 4 triệu đồng, đối với P.V.M (SN 1987), trú tại Hoa Thành, xã Diễn Hồng và B.V.T (SN 1982), trú tại xóm 3, xã Diễn Đồng về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) phạt 8 triệu đồng đối với 4 thanh niên đi câu cá không giữ khoảng cách để chống dịch.

 4 thanh niên ở Diễn Châu đi câu cá không giữ khoảng cách để chống dịch bị phạt 8 triệu đồng 

Cũng trong ngày 23/6, Công an huyện Diễn Châu cũng đã phát hiện 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ Spa B.N, địa chỉ tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu vẫn mở cửa phục vụ khách. Theo đó, lực lượng chức năng huyện Diễn Châu đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở này. Theo quy định, cơ sở này có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng.


Nhóm PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH