Nghệ An: Nam sinh lớp 11 bỏng toàn thân do đốt pháo hoa

25-01-2022 5:49 PM | Xã hội

SKĐS - Trung tâm y tế Tân Kỳ (Nghệ An) vừa cấp cứu cho 1 bệnh nhân là học sinh lớp 11 trong tình trạng bị bỏng vùng mặt – ngực – tay chân 2 bên, choáng và tiếp xúc khó. Nguyên nhân do đốt pháo trong ngày Tết ông Công, ông Táo.

Nam sinh lớp 11 bỏng toàn thân do đốt pháo hoa  - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.V.M lúc nhập viện

Bệnh nhân là N.V.M sinh năm 2005 nhập viện trong tình trạng bị bỏng vùng mặt – ngực – tay chân 2 bên, choáng và tiếp xúc khó.

Ngay lập tức, bệnh nhân được các y bác sĩ khoa ngoại Trung tâm y tế Tân Kỳ (Nghệ An) tiến hành cấp cứu. Bệnh nhân được chẩn đoán bỏng toàn thân độ I,II,III,IV, các bọng phồng vỡ trợt do pháo.

Qua khai thác bệnh sử, được biết vào chiều cùng ngày N.V.M không phải đi học, lại trùng vào ngày Tết ông Công, ông Táo nên N.V.M đã đưa pháo hoa ra đốt. Trong lúc pháo nổ, đã bắn vào người khiến N.V.M bị văng ra, và bị bỏng. Nghe tiếng hét lớn, hàng xóm đã tức tốc chạy sang và đưa N.V.M đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế.

Sau ki xử trí chống sốc, băng bỏng, hồi sức, tiêm giảm đau, tiêm phòng uốn ván, hiện N.V.M đã được chuyển tuyến trên để cấp cứu, điều trị.

Nam sinh lớp 11 bỏng toàn thân do đốt pháo hoa  - Ảnh 3.

Các thầy thuốc tiến hành cấp cứu, xử trí chống sốc, băng bỏng, hồi sức cho bệnh nhân N.V.M

Hằng năm, cứ vào dịp cuối năm, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán hiện tượng đốt pháo nổ và pháo hoa khá phổ biến, và đã có nhiều tai nạn thương tâm do pháo xảy ra. Trong đó, các tổn thương do pháo chủ yếu về mắt, mặt, cụt ngón tay chân và một số cơ quan khác.

Để hạn chế, không để xảy ra các tai nạn thương tâm do pháo nổ, các bậc phụ huynh và giáo viên nên cảnh báo và khuyên trẻ không nên tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy nổ, nhất là pháo hoa.

Bộ Y tế: Các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đánBộ Y tế: Các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

SKĐS - Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa, nếu tổ chức bắn pháo hoa phải đảm bảo tuân thủ quy định 5K, không tập trung đông người xung quanh khu vực bắn pháo hoa...
Khánh Tâm - Hương Trà
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH