Nghệ An: Lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho tất cả dân trong tỉnh

22-03-2018 2:50 PM | Xã hội

SKĐS - Việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân mang lại những hiệu quả thiết thực trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng như kiểm soát bệnh tật. Hiện nay, việc lập hồ sơ này đã được thí điểm thành công tại Trạm y tế xã Diễn Vạn (huyện Diễn Châu) và từng bước nhân rộng...

Lập hồ sơ sức khỏe cá nhân

Sáng 20/3, ông Nguyễn Văn Hùng, 61 tuổi, ở xóm Đồng Én lại lên Trạm Y tế xã Diễn Vạn để tái khám sau mấy ngày điều trị sốt vi-rút bằng uống thuốc và truyền. Tại trạm, ông Hùng đã được các bác sĩ khám cẩn thận, xem xét kỹ từng triệu chứng cũng như xét nghiệm các chỉ số liên quan....Mọi chỉ số, biểu hiện của ông Hùng cũng như những kết luận, chỉ dẫn điều trị tiếp theo của bác sĩ đều đã được cán bộ y tế Trạm Y tế xã Diễn Vạn cẩn thận ghi vào sổ khám bệnh cũng như cập nhật vào phần mềm hồ sơ sức khỏe cá nhân trên máy vi tính.

Hồ sơ sức khỏe cá nhân ông Nguyễn Văn Hùng có ghi đầy đủ, rõ ràng về chiều cao, cân nặng, nhóm máu, tiền sử bệnh tật, chỉ số sinh tồn v.v...Mỗi lần ông đến Trạm khám, hay đến các cơ sở y tế khác để khám điều trị, hồ sơ cá nhân này lại “dày” thêm các dữ liệu. Ông Hùng bày tỏ: “Thú thật tôi rất cảm động vì được sự quan tâm của y bác sĩ. Bản thân có thể không nhớ nhưng y bác sĩ lại nắm rõ từng bệnh tật của mình. Mọi bệnh tật của tôi đều được theo dõi kỹ giúp tôi có thể nắm và hiểu rõ hơn về diễn biến bệnh tật, sức khỏe của mình qua từng tháng, năm...Từ đó mình có sự chủ động phòng bệnh, sớm điều trị”.

Không chỉ riêng ông Hùng mà thông tin sức khỏe của mọi người dân xã Diễn Vạn mỗi lần đến trạm y tế khám, chữa bệnh đều được ghi lại, cập nhật thường xuyên. Và với cả những người không có điều kiện đến Trạm thì tình hình sức khỏe của họ cũng được cập nhật đầy đủ. Trong cùng buổi sáng ngày 20/3, y bác sĩ của Trạm đã xuống thăm, khám cho bà cụ Phạm Thị Cúc, 79 tuổi, ở xóm Trung Hậu. Bà Cúc bị viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa thắt lưng, cột sống và đau dạ dày nên không thể đến Trạm. Tại đây, các biểu hiện, diễn tiến bệnh của bà Cục lại được y bác si trạm ghi lại cẩn thận, đưa về nhập vao hồ sơ trên máy.

Y bác sĩ Trạm y tế xã Diễn Vạn khám và cập nhật tình hình bệnh tật vào phần mềm hồ sơ sức khỏe cá nhân của ông Nguyễn Văn Hùng.

Thầy thuốc Ưu tú Trần Đình Thông – Trưởng Trạm y tế xã Diễn Vạn cho biết: Kể từ khi mô hình bác sĩ gia đình lồng ghép vào hoạt động của trạm y tế xã được triển khai vào tháng 4/2017, mọi thông tin về sức khỏe của người dân sẽ được lưu ý, cập nhật vào phần mềm hồ sơ sức khỏe của xã. Mỗi người có một thư mục riêng, ghi dầy đủ chi tiết các chỉ số sinh hóa, yếu tố bệnh, tiền sử bệnh v.v...Với hơn 8.200 nhân khẩu, Diễn Vạn có tương ứng 8.200 hồ sơ sức khỏe cá nhân. Ít nhất mỗi năm một lần, thông tin sức khỏe cá nhân lại được bổ sung

Theo bác sĩ Thông, lợi ích đem lại của việc thực hiện lồng ghép công tác khám sức khỏe, lập hồ sơ quản lý theo mô hình bác sĩ gia đình là rất lớn, đó là: Bà con nhân dân thường xuyên được thầy thuốc tư vấn về sức khỏe để rồi tự quản lý tốt hơn sức khỏe cá nhân của mình. Về phía Trạm, việc theo dõi liên tục tình hình sức khỏe của người dân trên địa bàn giúp Trạm xây dựng được mô hình bệnh tật của địa phương để tham mưu cho Đảng ủy chính quyền về kế hoạch chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Đồng thời, từ thực tế sức khỏe của từng người, từng hộ gia đình mà cán bộ y tế trạm và y tế thôn tư vấn cho người dân thực hiện các biện pháp tốt cho sức khỏe bản thân. Khi phát hiện bệnh, cán bộ y tế tư vấn hướng dẫn cho người bệnh cần phải đi khám bệnh đúng tuyến và kịp thời chữa bệnh sớm tiết kiệm kinh phí cho họ.

Từ xã điểm nhân rộng mô hình

Thực ra, với xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển Diễn Vạn, việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân không phải là một điều mới mẻ mà nó đã được thực hiện từ những năm 2000. (ở giai đoạn đó, hồ sơ sức khỏe mới chỉ ở dạng sơ khai, thiếu chi tiết, chỉ thực hiện quản lý theo hộ). Với hồ sơ sức khỏe cá nhân cùng nhiều thành tích tiêu biểu trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, năm 2009, Trạm Y tế xã Diễn Vạn đã được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới..

Đây chính là tiền đề vững chắc để tháng 4/2017 ngành y tế Nghệ An “chọn mặt gửi vàng” thực hiện mô hình lồng ghép: Vừa thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh ban đầu, vừa thực hiện lồng ghép công tác khám sức khỏe, lập hồ sơ quản lý theo mô hình bác sĩ gia đình.

Ông Hoành Thiên Long – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Vạn cho hay: Thực hiện chủ trương của tỉnh, địa phương đã nhanh chóng thành lập ban chỉ đạo, phân công cụ thể từng thanh viên, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền cho người dân thấy được lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ và phần mềm quản lý sức khỏe. Trong vòng 1 tháng, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của ngành y tế, xã Diễn Vạn đã khám tổng quát đánh giá tình hình sức khỏe và làm các xét nghiệm cơ bản, siêu âm, X Quang, xác định nhóm máu, các chỉ số về huyết học cho tất cả người dân trong xã.

Thăm khám, cập nhật sức khỏe của bà Phạm Thị Cúc

Lợi ích của hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân theo mô hình bác sĩ gia đình sớm được thấy rõ. Năm 2017, Trạm Y tế xã Diễn Vạn đã đạt được nhiều kết quả tốt trên các mặt công tác. Trạm không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, các chương trình y tế đều thực hiện có hiệu quả, vượt các chỉ tiêu kế hoạch. Trạm đã khám cho 14.766 lượt người, điều trị nội trú 763 lượt người.

Tại Hội nghị triển khai công tác ngành Y tế toàn quốc năm 2018, Trạm y tế Diễn Vạn đã được báo cáo điển hình về mô hình lồng ghép mà trạm triển khai. Bộ Y tế xem mô hình này chính là  hướng phát triển y tế cơ sở mà sẽ chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới. Cụ thể là Bộ Y tế đã triển khai mô hình điểm trạm y tế quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân tại 26 xã, phường giai đoạn 2018 – 2020.

Bên cạnh những thành công, hiện mô hình lồng ghép này cũng có nhiều bất cập cần sớm giải quyết, bác sĩ Trần Đình Thông cho rằng: Để xây dựng mô hình thành công cần phải hội đủ các yếu tố về nhân lực để khám định kỳ, vào phần mềm, sử dụng máy xét nghiệm, siêu âm, X-Quang và kèm theo là các thiết bị cần thiết. Bên cạnh đó, phần mềm cần được thống nhất từ Trung ương xuống địa phương và ngược lại. Có như vậy, bất cứ cơ sở y tế nào cũng có thể nắm rõ hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân đến khám để có liệu pháp điều trị phù hợp, hữu hiệu, đỡ tốn kém.

Bác sĩ Cao Đình Minh – Giám đốc Trung Tâm y tế huyện Diễn Châu nhìn nhận: Việc lập hồ quản lý sức khỏe toàn dân có thể làm được song hiện tại khó nhân rộng. Muốn nhân rộng được đòi hỏi sự đồng bộ nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất ở tuyến y tế cơ sở. Bên cạnh đó, chúng ta cần một chủ trương nhất quán để tập trung chỉ đạo triển khai. Nếu không đồng bộ trong cả nước, hiệu quả việc lập hồ sơ quản lý theo mô hình bác sĩ gia đình sẽ giảm đi.

Mô hình lồng ghép quản lý  sức khỏe ở Diễn Vạn về cơ bản mới chỉ là phần mềm trong xã, việc liên kết lên y tế tuyến huyện và tỉnh chưa có. Tuy nhiên đây chính là bước khởi đầu rất quan trọng. TS. BS Dương Đình Chỉnh – Quyền Giám đôc Sở Y tế Nghệ An cho hay: Chính phủ đang có những chỉ đạo mạnh mẽ nhằm tiến tới quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân. Ngành y tế Nghệ An hiện đã đề ra lộ trình để thực hiện: Cụ thể là sau khi tham quan học hỏi tại tỉnh Quảng Nam (tỉnh đã thực hiện xọng việc lâp hồ sơ sức khỏe cá nhân toàn dân), ngành y tế sẽ xây dựng phương án trình UBND tỉnh phê duyệt triển khai ngay trong năm 2018. Mà trước hết là ở 6 xã điểm tại huyện Nam Đàn. Kế tiếp là việc lựa chọn nhà cung cấp phần mềm, triển khai công tác đào tạo tập huấn.../.

 Thanh Sơn – Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH