Nghệ An: Làng hoa tất bật, nhộn nhịp vào vụ Tết

22-01-2022 9:27 AM | Xã hội

SKĐS- Nông dân làng hoa Trung Liên (xã Nghi Liên, TP. Vinh, Nghệ An) hiện đang tất bật chăm sóc vườn hoa để kịp cung ứng cho thịt trường trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Làng hoa Trung Liên cung cấp hoa tươi chủ yếu cho khu vực TP. Vinh và các vùng lân cận. 

Những loại hoa cung ứng cho dịp Tết chủ yếu là hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược. Những ngày nay, đến làng hoa Trung Liên, du khách đều ngỡ ngàng trước những vườn hoa đang độ khoe sắc, khung cảnh lao động tất bật, nhộn nhịp của bà con nông dân.

Nghệ An: Làng hoa tất bật, nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 1.

Về Trung Liên những ngày này, du khách sẽ bị choáng ngợp trước cảnh đẹp đa sắc màu từ những ruộng hoa.

Chị Võ Thị Duyên, một chủ nhà vườn ở đây cho biết, đây là vụ chính trong năm nên công tác chuẩn bị được gia đình hết sức quan tâm. 

Thời tiết năm nay khá thuận lợi cho các loài hoa trồng phát triển tươi tốt. Tuy nhiên, năm nay sản lượng tại các vườn đều giảm do người dân hạn chế trồng vì lo dịch không bán được. Thêm vào đó, giá cả phân bón và giống cây đều tăng mạnh nên người dân phải trồng cầm chừng.

Người dân tập trung thu hoạch Cúc vạn thọ. Hoa cúc vạn thọ phát triển khỏe mạnh, thân lá khỏe, rực rỡ khoe sắc.

Theo các chủ nhà vườn, để hoa nở đúng dịp Tết thì người dân phải làm đất kỹ càng, xuống giống từ đầu tháng 12 dương lịch. Hoa phát triển tốt, bông to và chắc thì người dân phải chăm sóc tỉ mỉ, thường xuyên bón phân, tưới nước liên tục, đảm bảo độ ẩm cho cây hoa sinh trưởng, phát triển.

Nghệ An: Làng hoa tất bật, nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 3.

Cúc vạn thọ giá tại vườn dao động từ 17.000 – 20.000 đồng/chậu.

Ngoài giàn phun sương, lưới che nắng, trong những ngày thời tiết giá lạnh, người trồng hoa phải giăng điện thắp sáng vào ban đêm để kiểm soát sự sinh trưởng của cây hoa. Hơn nữa, việc thắp điện sáng cả đêm cũng giúp sưởi ấm cho hoa, chống chọi được sâu bệnh do thời tiết gây ra.

Một vườn hoa ly được canh tác bằng nhà lưới chuẩn bị cho thu hoạch.

Nghệ An: Làng hoa tất bật, nhộn nhịp vào vụ Tết - Ảnh 5.

Chi phí đầu tư trồng hoa ly đắt đỏ nên người trồng hoa rất trông chờ thời tiết thuận lợi để hoa nở đúng dịp, bán được giá cao.

Với người dân Trung Liên, từ lâu trồng hoa không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn tạo nên thương hiệu, nét riêng của xóm so với các địa phương khác trên địa bàn. Chính vì thế năm nay, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, người trồng hoa lo lắng sức mua giảm nhưng họ vẫn chăm chỉ chăm sóc cho từng gốc hoa, đặt cược may rủi với hy vọng vụ mùa bội thu.
Làng hoa Tây Tựu phấn khởi sau thời gian dài nghỉ dịch COVID-19Làng hoa Tây Tựu phấn khởi sau thời gian dài nghỉ dịch COVID-19

SKĐS - Ngày 20/10 năm nay, không khí thị trường hoa tươi tất bật hơn hẳn, nhất là sau một thời gian dài Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.


Trần Tuyên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH