Người phụ nữ trẻ viêm cơ tim nguy kịch sau cơn đau tức ngực, khó thở

30-10-2021 15:50 | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa cứu sống bệnh nhân nữ 38 tuổi bị viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo).

Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch đã được Bệnh viện HNĐK Nghệ An cứu sốngNhiều bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch đã được Bệnh viện HNĐK Nghệ An cứu sống

SKĐS - Từng giờ, từng phút y bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An với quyết tâm cao nhất đã và đang ngày đêm giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch. Đã có hàng trăm bệnh nhân được điều trị, công bố khỏi bệnh, ra viện.

Chiều 30/10, ThS.BS. Nguyễn Đức Phúc, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết, ngày 28/09/2021, bệnh viện tiếp nhận chị Phan Thị Huệ, 38 tuổi từ Bệnh viện đa khoa TP Vinh chuyển lên với chẩn đoán viêm cơ tim cấp.

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, khoảng 5 ngày trước đó có biểu hiện ho rát họng, đau mỏi người kèm theo sốt cao.

Đến ngày 28/9, có biểu hiện đau tức ngực, khó thở tăng và mệt nhiều. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp cứu - Bệnh viện HNĐK Nghệ An, sau đó được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Ngày 2/10, bệnh nhân xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp tim nặng đi vào sốc tim với triệu chứng lâm sàng: Mệt nhiều, da lạnh, mạch nhanh 150-160 lần/phút, huyết áp tụt 70/40 mmHg kèm khó thở nặng.

Sau khi nhận định đây là một trường hợp viêm cơ tim cấp nặng, có xuất hiện rối loạn nhịp tim phức tạp, sốc tim, bệnh nhân đã được điều trị tích cực bằng thở máy, nâng huyết áp bằng thuốc vận mạch, trợ tim. Tuy nhiên, tình trạng sốc tim vẫn tiếp tục tiến triển xấu, bệnh nhân có nguy cơ tử vong trong một vài giờ tiếp theo.

Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim cấp nặng bằng can thiệp ECMO - Ảnh 2.

Bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định phương pháp ECMO

Trước diễn biến nghiêm trọng của bệnh nhân, Khoa Hồi sức tích cực – chống độc đã tiến hành hội chẩn toàn bệnh viện với sự chủ trì PGS.TS Nguyễn Văn Hương – Giám đốc bệnh viện cùng với tham vấn của các chuyên gia Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai, Viện Tim mạch Việt Nam, các bác sĩ đã quyết định chỉ định can thiệp bằng kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân.

Bệnh nhân sau khi được hỗ trợ ECMO kết hợp lọc máu liên tục, thở máy, tình trạng huyết động của bệnh nhân đã được cải thiện tốt, ngừng sử dụng dần các thuốc vận mạch và trợ tim.

Sau 7 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân được ngừng ECMO, ngừng thở máy, tự thở bình thường.

Đến thời điểm hiện tại, chức năng tim đã hồi phục tốt, hô hấp ổn định, toàn trạng bệnh nhân khá dần lên, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong và vài ngày tiếp theo.

Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim cấp nặng bằng can thiệp ECMO - Ảnh 3.

Hiện tại, chức năng tim của bệnh nhân Phan Thị Huệ đã hồi phục tốt, toàn trạng bệnh nhân ổn định.

Thực hiện kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã đã mở ra nhiều cơ hội cứu sống cho các bệnh nhân hồi sức nặng trên địa bàn tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung bộ.

Theo các bác sĩ, viêm cơ tim là tình trạng cơ tim bị viêm, thường do virus, vi khuẩn, do độc tính của thuốc hoặc do phản ứng miễn dịch. Bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi với biểu hiện lâm sàng ở các mức độ khác nhau. Trong đó, thể cấp tính có rối loạn nhịp tim, sốc tim, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được điều trị tích cực kịp thời.
Nguyên nhân và nhận biết viêm cơ timNguyên nhân và nhận biết viêm cơ tim

SKĐS - Viêm cơ tim là tình trạng viêm toàn bộ hoặc một phần khối cơ tim, là hậu quả của một bệnh nhiễm trùng khác gây nên. Bệnh nếu không được phát hiện chữa kịp thời có thể có nguy cơ tử vong rất cao đến 70%.

Mời độc giả theo dõi video đang được quan tâm:

6 biện pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Khánh Tâm - Trần Phương
Ý kiến của bạn