DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghệ An kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 cao nhất
Khánh Tâm - 08:50 30/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là chỉ đạo của ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đối với các sở, ban ngành, các địa phương tại Hội nghị trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Cán bộ CDC Nghệ An thực hiện lấy mẫu xét nghiệm  SARS-CoV-2

Theo thống kê, tính đến 10 giờ ngày 29/01/2021, toàn tỉnh Nghệ An có 249 trường hợp trở về từ Quảng Ninh và Hải Dương.

Với các trường hợp này, ngành y tế và các địa phương đã chỉ đạo hướng dẫn khai báo y tế, lập danh sách theo dõi sức khỏe 14 ngày và thực hiện giám sát theo quy định hiện hành.

Liên quan đến các trường hợp  F1 ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) có tiếp xúc gần với BN 1553, ngành y tế tiến hành điều tra, giám sát và cách ly lấy mẫu: 9 trường hợp F2 đã được giám sát và lấy mẫu cho kết quả âm tính; giám sát 19 trường hợp F3.

Tổng lũy tích công dân cách ly phòng chống dịch toàn tỉnh Nghệ An đến nay là 43.570 người, trong đó có 43.055 người hết thời gian cách ly, 515 người hiện đang cách ly phòng dịch. Ngành y tế đã triển khai lấy 32.156 mẫu xét nghiệm COVID-19, có 32.110 mẫu âm tính, 46 mẫu chờ kết quả.

Hiện nay, tỉnh Nghệ An chưa ghi nhận ca bệnh COVID-19. Tuy nhiên nguy cơ dịch xâm nhập vào Nghệ An là rất cao bởi số người dân Nghệ An hiện đang sinh sống, học tập, làm việc tại 5 tỉnh có dịch là rất lớn.

Cán bộ chiến sĩ biên phòng đưa các đối tượng vi phạm về khu cách ly y tế tập trung

Ngoài ra, nguy cơ dịch còn tiềm ẩn từ hoạt động nhập cảnh, nhập cảnh trái phép.

Theo thống kê, Nghệ An hiện có khoảng 30.000 người dân đang sinh sống, làm việc ở 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bô Ly Khăm Xay.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ độ Biên phòng tỉnh Nghệ An đã đấu tranh bắt giữ 101 vụ/199 đối tượng nhập cảnh trái phép, 6 vụ/12 đối tượng xuất cảnh trái phép. Dự báo càng gần Tết Nguyên đán, số lượng lao động Nghệ An ở Thái Lan, Lào tìm cách nhập cảnh về nước trái phép, tránh cách ly 21 ngày sẽ tăng.

Đến thời điểm hiện tại, công tác phòng, chống dịch COVID-19, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã và đang thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh Ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo PC dịch COVID-19 cấp tỉnh... tuyệt đối không để xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế.

Kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất

Ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu: Các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch COVID-19 và hoạt động ở mức độ cao nhất.

Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ban ngành, chính quyền các cấp Kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành, thị; Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị triển khai chỉ đạo các xã, phường tập trung rà soát các đối tượng đi từ vùng dịch trở về; phân loại đối tượng để cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm hay cách ly, theo dõi sức khỏe ở nhà.

Các địa phương phải phát huy cao độ vai trò của tổ tự quản phòng, chống dịch COVID-19 ở thôn, xóm, bản, với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiệt đối tượng lạ" để báo ngay cho chính quyền cơ sở; rà soát kiểm tra các phương án phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là tại các công sở, khu công nghiệp, trường học; yêu cầu các hộ gia đình có người thân ở nước ngoài vận động thân nhân mình không nhập cảnh trái phép về nước.

Cần kiên trì phòng, chống dịch theo nguyên tắc "Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị COVID-19"; khuyến cáo người dân thực hiện tốt khuyến cáo  "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" của Bộ Y tế, đặc biệt khuyến cáo ngay người dân đi ra đường là đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tụ tập đông người; tùy theo tình hình dịch mà xem xét một cách nghiêm túc việc tổ chức lễ hội mùa Xuân.

Công dân thực hiện khử khuẩn trước khi vào khu cách ly y tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp cùng Công an, quân sự và chính quyền địa phương làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra toàn diện 28 điểm cách ly, thiết lập sẵn bộ máy hoạt động các khu cách ly để sẵn sàng đón công dân.

Công an tỉnh tiếp tục làm tốt công tác cách ly công dân nước ngoài, phối hợp quân đội rà soát thống kê số công dân cách ly trong 3 ngày Tết để Ban Chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, động viên.

Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra lại công tác phòng chống dịch tại các trường học, thực hiện bổ sung các vật chất phòng dịch còn thiếu.

Ngành y tế tiếp tục theo dõi sát tình hình, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh các phương án phòng chống dịch; chỉ đạo các bệnh viện tăng cường sàng lọc bệnh nhân, xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ; xét nghiệm các bệnh nhân viêm phổi, ho đang điều trị nội trú.

Các bệnh viện phải có biện pháp bảo vệ nhân viên y tế, không để xảy ra việc lây nhiễm trong bệnh viện... Sẵn sàng nguồn lực để điều trị bệnh nhân theo phương châm tại chỗ, phát hiện đâu, điều trị đó.

Ngành giáo dục kiểm tra lại công tác phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục để đảm bảo điều kiện học tập cho học sinh...

Khánh Tâm

Tin liên quan
Nghệ An đưa hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2 mới vào hoạt động
SKĐS -Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An đã đưa Hệ thống máy Realtime PCR, Model: m2000rt Instrument System xét nghiệm SARS-CoV-2 vào hoạt động.
Nghệ An truy tìm 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
SKĐS - Sáng ngày 6/1, Công an huyện Nghi Lộc ( Nghệ An) phát văn bản hỏa tốc gửi Công an các xã, thị trấn về việc khẩn trương rà soát, xác minh 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trên địa bàn.
Nghệ An - Hà Tĩnh khẩn trương truy vết những người tiếp xúc với F1 tại Hà Tĩnh
SKĐS - Hiện 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đang khẩn trương truy vết, cách ly những trương hợp tiếp xúc với nữ nhân viên cảng vụ hàng không Vân Đồn (F1), người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553.
Bạn trẻ ở Nghệ An hoãn đám cưới để cách ly, phòng dịch
SKĐS - Sau khi trở về từ Quảng Ninh để chuẩn bị cho đám cưới, đôi bạn trẻ ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã quyết định tạm hoãn ngày vui của mình để cách ly, phòng dịch bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm