Nghệ An: Không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa các ca mắc COVID-19

30-04-2023 1:20 PM | COVID-19

SKĐS - Trước diễn biến số ca mắc COVID-19 không ngừng tăng trong thời gian gần đây, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, nhất là trong dịp nghỉ lễ.

Nghệ An: Không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa các ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Xét nghiệm SARS- CoV-2.

Theo báo cáo của ngành y tế Nghệ An, trong thời gian gần đây số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh này có xu hướng tăng trở lại. Chỉ trong 2 ngày 28-29/4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 170 ca mắc COVID-19.

Trước tình hình đó, với quyết tâm không để dịch COVID-19 bùng phát, hạn chế tối đa các ca mắc trong cộng đồng và tử vong, nhất là trong dịp nghỉ lễ, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 3280/UBND-VX gửi các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã.

Theo đó tỉnh Nghệ An yêu cầu: Tiếp tục quán triệt và thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ.

Chỉ đạo tiếp tục tăng cường truyền thông, thực hiện nghiêm túc Thông điệp 2K (khẩu trang – khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác để phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, đeo khẩu trang đối với những trường hợp nghi ngờ, tại khu vực, địa điểm công cộng và các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào kỳ nghỉ lễ.

Nghệ An: Không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa các ca mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Thực hiện nghiêm túc Thông điệp 2K (khẩu trang – khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân.

Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vaccine, bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao sự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong phạm vi quản lý tăng cường truyền thông, hướng dẫn, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác theo quy định hiện hành; đặc biệt là các biện pháp đối với người có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19. Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe đối tác, người lao động để phối hợp với cơ quan y tế kịp thời triển khai các biện pháp xử lý, can thiệp y tế phù hợp.

Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch đối với các đơn vị, lĩnh vực, địa bàn trong phạm vi quản lý, nhất là các cơ sở giáo dục, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, bến xe, sân bay, các địa điểm công cộng, khu vực tập trung đông người trong dịp lễ... để đôn đốc nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngành Y tế tăng cường công tác giám sát theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn, hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện và xử lý kịp thời.

Nghệ An: Không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa các ca mắc COVID-19 - Ảnh 3.

Lãnh đạo CDC Nghệ An kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine COVID-19.

Chỉ đạo tăng cường giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng, xử lý kịp thời, hiệu quả ca bệnh, ổ dịch bệnh truyền nhiễm; theo dõi, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2. Rà soát, đảm bảo đủ nhân lực, kinh phí, thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch và thu dung, cấp cứu, điều trị; chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch bệnh…

Tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị.

Tiếp tục xây dựng, tham mưu kế hoạch, các biện pháp thúc đẩy tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 đạt mục tiêu phòng ngừa mắc COVID-19 và biến chứng nặng do COVID-19; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động người dân thực hiện tiêm vaccine COVID-19 theo lịch tiêm.

Nghệ An: Không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa các ca mắc COVID-19 - Ảnh 4.

Rà soát, vận động người dân thực hiện tiêm vaccine COVID-19 theo lịch tiêm.

Tiếp tục đánh giá cấp độ dịch COVID-19 các địa phương trên địa bản tỉnh để kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch, chỉ đạo các vấn đề liên quan, đảm bảo hiệu quả công tác kiểm soát, phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Tăng cường cung cấp thông tin, phối hợp đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo, chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, giám sát các cơ sở giáo dục trong phạm vi quản lý chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch an toàn, linh hoạt tại cơ sở giáo dục; tăng cường thực hiện tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng; tích cực vệ sinh môi trường trường học, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn, đeo khẩu trang...; quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị, xử lý dịch, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học. Thực hiện khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nghệ An: Không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa các ca mắc COVID-19 - Ảnh 5.

Thực hiện khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trong phạm vi quản lý tiếp tục rà soát, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế triển khai hiệu quả công tác tiêm vaccine tại trường học đặc biệt là các đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, phối hợp tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi khi có hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế, Sở Y tế.

Tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo, giám sát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thuộc phạm vi quản lý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định; thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của nhân viên, người lao động và khách du lịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nhất là trong dịp nghỉ lễ sắp tới để phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế kịp thời triển khai các biện pháp xử lý, can thiệp y tế phù hợp.

Các đơn vị tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định hiện hành; tăng cường truyền thông, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực, địa điểm tổ chức sự kiện tập trung đông người, nhất là trong dịp nghỉ lễ.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Vinh: Chủ động giám sát, theo dõi chặt chẽ, đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là COVID-19, sốt xuất huyết, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi, để kịp thời chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Rà soát, kiện toàn các tổ giám sát, tổ hỗ trợ, đội xung kích diệt bọ gậy, huy động lực lượng của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết, các bệnh truyền nhiễm khác của các cơ quan, đơn vị, cơ sở, dịch vụ trên địa bàn.

Nâng cao, phát huy vai trò lực lượng cộng tác viên Y tế - Dân số - Trẻ em nhằm hỗ trợ cơ quan y tế địa phương thực hiện công tác truyền thông, giám sát, phát hiện sớm, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tiến sĩ Chu Trọng Trang - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An khuyến cáo: Hiện nay, vẫn có một bộ phận không nhỏ người dân, cán bộ, đơn vị kinh doanh dịch vụ, sản xuất có tư tưởng chủ quan, không tuân thủ các quy định trong phòng, chống dịch. Để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, mọi người dân, cộng đồng xã hội cần chủ động thực hiện các biện pháp theo Thông điệp 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác...
Tuần qua, ca mắc COVID-19 tăng nhanh; cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh truyền nhiễm dịp nghỉ lễ dài ngàyTuần qua, ca mắc COVID-19 tăng nhanh; cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh truyền nhiễm dịp nghỉ lễ dài ngày

SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ở nước ta tuần qua tiểp tục tăng đáng kể, đã có ngày vượt mốc 3.000 ca. Bệnh nhân thở oxy, bệnh nhân thở máy cũng tăng lên; Cùng đó, trong tuần qua, đã có ca F0 tử vong thứ 2 sau gần 4 tháng không ghi nhận.Từ Thành
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH