DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghệ An: Hơn 1.600 người trốn giãn cách ở Đà Nẵng trở về địa phương được lấy mẫu xét nghiệm
Khánh Tâm - 17:03 16/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thống kê của ngành y tế Nghệ An thì đến thời điểm này có khoảng 1600 trường hợp trốn giãn cách từ tâm dịch Đã Nẵng trở về Nghệ An được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm Virus SARS-CoV 2.

Tách chiết mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV 2

Thời gian vừa qua, sau khi thành phố Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID -19, thì đã có một bộ phận không nhỏ người dân Nghệ An trốn giãn cách trở về địa bàn, không chịu khai báo y tế. Những trường hợp này phải nhờ người dân sống xung quanh phát hiện trình báo, nên chính quyền địa phương mới nắm được để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An cho biết: theo báo cáo từ các huyện, thành, thị xã gửi về thì trong vòng khoảng nửa tháng kể từ khi thành phố Đà Nẵng bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội, đã có khoảng 1.600 người tự ý bỏ về quê Nghệ An trốn giãn cách, vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Những người này trở về Nghệ An bằng nhiều cách khác nhau, có thể là đi xe cá nhân 5 - 7 chỗ hoặc xe tải nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Qua điều tra dịch tễ, một số người cho biết những trường hợp trốn giãn cách thường thì đi bộ qua đường tránh Đà Nẵng, tập kết ở một điểm an toàn rồi liên hệ người thân ở Nghệ An đánh xe vào đón. Có những trường hợp đi bộ qua đèo Hải Vân để ra khỏi Đà Nẵng… Nhiều trường hợp sau khi rời Đà Nẵng, dọc đường còn ghé qua một số địa phương khác chơi vài ngày rồi mới về Nghệ An. Khi về tới quê khai báo không phải về từ Đà Nẵng mà ở tỉnh khác không có dịch về. Một số trường hợp khi bị phát hiện thì chống đối, không chịu đi cách ly…

Sau khi nhận được thông tin về các trường hợp trở về từ Đà Nẵng không khai báo, CDC Nghệ An cử các đội phản ứng nhanh phối hợp địa phương điều tra, xác minh, đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người này. Nếu cách ly đủ 14 ngày và cho kết quả âm tính với SARS-CoV 2, đồng thời sức khỏe ổn định, không có các triệu chứng mắc COVID-19 thì mới cho trở về địa phương. TS,BS Nguyễn Văn Định cho hay.

Kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày đối với công dân cách ly y tế tập trung

Thời gian qua, Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt trong suốt quá trình xuất hiện dịch COVID-19 ở Việt Nam. Tính đến 17 giờ ngày 14/8, Nghệ An có 17.182 trường hợp từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và các địa phương có dịch trở về địa phương, trong đó cách ly bắt buộc tại nhà 2.225 trường hợp, tự nguyện cách ly tại nhà 644 trường hợp; có khoảng 700 người cách ly tập trung tại tuyến tỉnh và cách ly điều trị tại các cơ sở y tế. Gần 600 người cách ly tập trung ở tuyến huyện… Tính đến nay, CDC Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm gần 20.000 trường hợp, tất cả đều có kết quả âm tính với Virus SARS-CoV 2.

Thời gian tới, dịch COVID-19, sẽ còn diễn biến rất phức tạp, Nghệ An đã sẵn sàng chuẩn bị tất cả phương án, từ vấn đề rà soát công dân về địa bàn cho đến việc cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Chuẩn bị kịch bản cho trường hợp xấu nhất là có ca dương tính trên địa bàn, để có phương án điều trị bệnh nhân hiệu quả, và không để lây lan dịch ra bên ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, để phòng dịch hiệu quả nhất, không chỉ cần nỗ lực của cơ quan y tế, mà cần cả ý thức chấp hành của cả cộng đồng. TS, BS Nguyễn Văn Định cho biết thêm.

Để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, người dân cần phải chấp hành tốt các quy định của Chính phủ. Cần chủ động khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng dịch mà Bộ Y tế đã hướng dẫn như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; Không đưa những thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội làm hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chính quyền địa phương cần tăng cường giám sát, nắm chắc địa bàn để phát hiện sớm nhất, và xử lý nghiêm đối với những trường hợp trốn giãn cách từ vùng dịch về, đưa đi cách ly kịp thời, tránh nguy cơ rủi ro lây nhiễm ra cộng đồng.

Khánh Tâm

Tin liên quan
Nghệ An: Gần 2000 người trở về từ Đà Nẵng tự cách ly tại nhà
SKĐS - Theo thống kê của ngành y tế, đến thời điểm hiện tại đã có gần 2000 người Nghệ An trở về từ Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua. Riêng trong ngày 26/7 có đến hơn 500 người. Những người này được cơ quan y tế kiểm tra sức khỏe, giám sát chặt chẽ và tự cách ly tại nhà.
Nghệ An: Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Y tế và Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các trạm quân dân y, trạm y tế xã, chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở các huyện biên giới Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn.
Nghệ An: Tập trung cao độ, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Đà Nẵng, ngành y tế Nghệ An đã và đang triển khai quyết liệt, kịp thời đầy đủ, đúng các biện pháp phòng, chống dịch theo 5 nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.
Nghệ An cử 16 bác sỹ, kỹ thuật viên tăng viện cho Đà Nẵng
SKĐS - Nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Nghệ An sẽ cử 16 bác sỹ, Kỹ thuật viên tăng viện cho các bệnh viện dã chiến thành phố Đà Nẵng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm