Nghệ An: Hàng trăm trâu bò của người dân huyện miền núi chết rét

22-02-2022 11:43 AM | Xã hội

SKĐS - Rét buốt những ngày qua khiến hàng trăm trâu bò của người dân ở các huyện vùng núi Nghệ An chết rét.

Ngày 22/2, ông Thò Bá Rê – Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, địa bàn đã ghi nhận nhiều trâu bò của người dân chết vì rét buốt.

Ông Rê cho biết thêm, dù huyện đã có khuyến cáo, hướng dẫn cách phòng chống rét cho trâu bò nhưng do thói quen thả rông trâu bò trong rừng nên người dân không kịp lùa về.

Nghệ An: Hàng trăm trâu bò của người dân huyện miền núi chết rét - Ảnh 1.

Rét buốt khiến hàng trăm trâu bò của người dân bị chết.

Theo thống kê ban đầu số trâu bò chết chủ yếu ở các xã vùng cao như: Na Ngoi: 39 con, xã Nậm Cắn: 12 con, xã Huồi Tụ: 12 con, xã Keng Đu: 10 con,… Đa số những con trâu, bò bị chết do ở trong rừng, người dân không kịp lùa về tránh rét.

Tương tự, tại huyện Quế Phong, rét buốt cũng khiến hơn 100 trâu bò bị chết. Nhiều nhất là ở xã Nậm Nhóng bị chết hơn 60 con trâu, bò.

Nghệ An: Hàng trăm trâu bò của người dân huyện miền núi chết rét - Ảnh 2.

Người dân chủ động "mắc áo" để chống rét cho gia súc.

Trước đó, để chủ động đối phó với đợt mưa rét này, Hội Nông dân Nghệ An đã chỉ đạo Hội Nông dân các cấp tuyên truyền để hội viên chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi. Đặc biệt, triển khai hoạt động may "áo ấm" cho trâu, bò để phòng tránh rét.

Người dân sử dụng tấm bạt hoặc các bao tải đan lại, các tấm phên bằng các vật dụng khác nhau để che chắn quanh chuồng cũng như tăng cường thức ăn đốt lửa giữ ấm cho vật nuôi.

Nghệ An: Hàng trăm trâu bò của người dân huyện miền núi chết rét - Ảnh 3.

Che chuồng trại tránh rét cho vật nuôi khi thời tiết rét buốt.

Khi nhiệt độ xuống thấp, người dân cần đảm bảo giữ ấm gia súc bằng cách mặc áo ấm cho trâu, bò. Tăng thức ăn giàu năng lượng cho trâu, bò trong những ngày giá rét.

Hội Nông dân tỉnh Nghệ An hỗ trợ 5 huyện miền núi cao gồm Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu và Quế Phong 4.000 chiếc áo ấm cho trâu, bò chống rét.

Rét buốt, người dân "mặc áo", đốt lửa sưởi ấm cho đàn gia súcRét buốt, người dân 'mặc áo', đốt lửa sưởi ấm cho đàn gia súc

SKĐS - Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ trên địa bàn Nghệ An xuống thấp. Đặc biệt, các huyện miền núi nhiệt độ dưới 10 độ C.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 22/2: Đông nghẹt F0 Hà Nội xếp hàng đến trạm Y tế test Covid-19, Phường kêu quá tải | SKĐS


V. Đồng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH