Nghệ An: Giáo viên mầm non vất vả vì bị ... chậm lương

23-09-2022 9:39 AM | Xã hội

SKĐS - Nhiều giáo viên mầm non hợp đồng trên địa bàn Nghệ An bị chậm lương nhiều tháng nay khiến cuộc sống của họ rất vất vả...

Chậm lương…

Một giáo viên mầm non tại huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, tiền lương mỗi tháng của cô gần 5 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, cô bị chậm lương từ tháng 5/2022 đến nay khiến cuộc sống của gia đình rất vất vả.

"Cả gia đình 4 người đều phụ thuộc vào đồng lương của tôi. Trước đây, chồng tôi đi làm thì cuộc sống tạm đủ. Giờ thêm 2 người con, chồng cũng thất nghiệp cộng với việc tôi bị nợ lương khiến cuộc sống rất khó khăn. Chỉ mong các cơ quan chức năng nhanh chóng có biện pháp hỗ trợ những giáo viên như chúng tôi" – cô giáo tâm sự.

Nghệ An: Nhanh chóng hỗ trợ, chi trả lương cho giáo viên mầm non bị chậm lương nhiều tháng nay  - Ảnh 1.

Giáo viên mầm non hợp đồng ở huyện Tân Kỳ. ẢNH: K,H

Ông Phạm Tân Phương - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Kỳ cho biết: Địa bàn hiện có 105 giáo viên mầm non hợp đồng theo Nghị định 06/2018, được hưởng lương từ nguồn ngân sách trung ương.

Tuy nhiên, các chính sách đối với giáo viên được ký hợp đồng theo Nghị định 06/2018 đã hết hiệu lực vào tháng 12/2021. Từ đầu năm 2022 đến tháng 4/2022, huyện đã trích ngân sách trả lương cho giáo viên. Từ tháng 5/2022 đến nay, huyện đang chờ triển khai Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh. Do đó, số giáo viên này đang chờ nguồn tiền. Phía huyện cũng đã linh động, yêu cầu các trường hỗ trợ phần nào cho các giáo viên này.

Đôn đốc các địa phương hoàn thành thủ tục chi trả lương cho giáo viên

Không chỉ ở Tân Kỳ, tại huyện Yên Thành, Đô Lương (Nghệ An) cũng xảy ra tình trạng chậm lương. các giáo viên hợp đồng trường mầm non ở huyện Yên Thành buồn tủi cho biết, nhiều đồng nghiệp ở các trường mầm non cũng bị chậm lương. Một số người may mắn khi trường có thể hỗ trợ phần nào. Nhưng phần lớn, các giáo viên đang bị chậm lương từ 2-3 tháng nay.

Chờ lương không được, nhiều giáo viên mầm non đành làm thêm các việc khác để có thêm nguồn thu nuôi sống gia đình.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, ngày 21/9, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản về việc cấp kinh phí chi trả lương cho các giáo viên mầm non này.

Theo đó, UBND tỉnh quyết định trích ngân sách tỉnh, nguồn kinh phí phân bổ sau sự nghiệp giáo dục khối huyện bố trí tại Quyết định 5068/QĐ – UBND ngày 24/12/2021 về việc giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2022 số tiền hơn 118 tỷ đồng để hỗ trợ cho giáo viên mầm non theo Nghị quyết số 16/2022/NQ-HĐND ngày 14/7/2022.

Ông Hoàn nhấn mạnh thêm, Sở Giáo dục và Đào tạo đang đôn đốc các địa phương hoàn thành hồ sơ, thủ tục để trình Sở Tài chính và UBND tỉnh thông qua danh sách để kịp thời chi trả lương cho giáo viên.

Nghệ thuật Xòe Thái biểu trưng cho khát vọng về sức khỏe và hòa hợp cộng đồngNghệ thuật Xòe Thái biểu trưng cho khát vọng về sức khỏe và hòa hợp cộng đồng

SKĐS - Ngày 24/9/2022 tới đây, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH