Nghệ An: Gia tăng bệnh nhân mắc cúm

26-11-2022 10:38 AM | Y tế

SKĐS - Hiện nay, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa từ thu sang đông. Theo đó, số người phải nhập viện do mắc cúm cũng gia tăng.

Nghệ An: Gia tăng bệnh nhân mắc cúm  - Ảnh 1.

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh cúm biến chứng do tự ý mua thuốc điều trị.

Nhiều bệnh nhân biến chứng do tự ý điều trị

Bệnh nhân N.T.H, 30 tuổi, ở phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An đến Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An khám trong tình trạng mệt mỏi, sốt. Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán mắc cúm B nên được chuyển sang Trung tâm Bệnh Nhiệt đới để điều trị.

Qua khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân H. cho biết bị lây từ con gái, ban đầu bệnh nhân H chỉ nghĩ là cảm cúm thông thường nên tự mua thuốc về điều trị. Thế nhưng, bệnh không đỡ mà cứ nặng dần.

Bệnh nhân H cho biết, lúc đầu chỉ nghĩ là cúm thông thường nên tự mua thuốc uống nhưng không đỡ, sau đó nghe nhà trường thông báo ở trong lớp con tôi học có rất nhiều bạn bị cúm nên phải nghỉ học, sợ lây cho người thân gia đình nên tôi đi khám thì biết mình mắc cúm B. Hôm nay gia đình cho biết, đứa con  4 tuổi của tôi cũng đã bị sốt.

Tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP Vinh, số bệnh nhân mắc cúm mùa đang gia tăng mạnh. Nhiều trường hợp do tự ý điều trị ở nhà đến khi đi khám, có chỉ định phải nhập viện do bị biến chứng như: viêm phổi, suy hô hấp tiến triển.

Bệnh cúm diễn biến phức tạp 

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa TP Vinh thì từ ngày 21/11 đến 25/11, có 70 bệnh nhân mắc cúm đến khám và điều trị (trong đó có 26 bệnh nhân mắc cúm C, còn lại là cúm A, C). Còn tại Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An hiện đang điều trị cho 24 bệnh nhân mắc cúm (4 cúm A, 20 cúm B) có nhiều bệnh nhân bị biến chứng như: viêm phổi, suy hô hấp tiến triển phải thở máy.

Nghệ An: Gia tăng bệnh nhân mắc cúm  - Ảnh 2.

Người mắc cúm có xu hướng trẻ hơn, thời gian mắc bệnh kéo dài

"Một điểm khác của bệnh cúm năm nay so với năm trước là diễn biến phức tạp hơn, lứa tuổi có xu hướng trẻ hơn, thời gian mắc bệnh kéo dài. Những năm trước, người mắc cúm chỉ từ 3 đến 5 ngày là đỡ, còn năm nay thời gian mắc bệnh từ 7 đến 10 ngày, đối với người có bệnh nền nguy cơ diễn biến nặng nhiều hơn.

Đặc biệt năm nay, tại Nghệ An bệnh cúm lại chồng với dịch sốt xuất huyết nên nhiều người dễ bị nhầm lẫn khi mắc bệnh", bác sĩ Hoàng Văn Thái- Phó Khoa nhiễm khuẩn tổng hợp- Trung tâm Bệnh Nhiệt đới - BV Hữu Nghị đa khoa Nghệ An cho biết.

Theo các chuyên gia y tế, phần lớn bệnh nhân mắc cúm B thể nhẹ sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, virus cũng có thể gây biến chứng nặng như viêm phổi do virus cúm hoặc bội nhiễm do vi khuẩn. Vì vậy, nếu người bệnh có các biểu hiện nghi ngờ thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc điều trị ở nhà dẫn đến bệnh nặng thêm và dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Tiêm phòng cúm giúp giảm biến cố tim mạch ở bệnh nhân suy timTiêm phòng cúm giúp giảm biến cố tim mạch ở bệnh nhân suy tim

SKĐS - Người bệnh suy tim nên tiêm phòng cúm để giảm nguy cơ biến cố tim mạch, các nhà khoa học khuyến cáo.


Khánh Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH