Hà Nội

Nghệ An dự kiến sơ tán 2.000 người đến nơi an toàn tránh bão số 8

13-10-2021 9:49 PM | Xã hội

SKĐS - Nghệ An đã xây dựng 5 kịch bản sơ tán dân vùng ven biển phòng tránh nước dâng do bão. Hiện nay đang ứng với kịch bản bão cấp 9 kết hợp triều 2 đến 3m, dự kiến phương án di dời tại chỗ 16.200 người; sơ tán đến chỗ ở khác 2.000 người.

Chiều 13/10, ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trực tiếp về Nghệ An kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó bão số 8.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã đến kiểm tra những khu vực trọng yếu như công trình hồ chứa Vực Mấu (thị xã Hoàng Mai); khu neo đậu Lạch Quèn và kiểm tra công tác sơ tán dân tại huyện Quỳnh Lưu và kè Yên Xuân, thuộc hệ thống đê Tả Lam, (đoạn qua xóm 5, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên).

Nghệ An sẵn sàng 5 kịch bản sơ tán dân vùng ven biển ứng phó bão số 8   - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra các khu vực xung yếu trên địa bàn. Ảnh: P.B

Tại những điểm này, Nghệ An đã có những phương án đối phó trước bão số 8. Cụ thể, hồ Vực Mấu đã được UBND tỉnh Nghệ An cho phép mở cửa tràn để điều tiết mực nước đảm bảo an toàn trước bão. Tại cảng cá Lạch Quèn đã có hơn 1.100 phương tiện đánh bắt hải sản trên địa bàn đã về nơi neo đậu, chằng chống an toàn…

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, Nghệ An đã triển khai các biện pháp với phương châm "4 tại chỗ" nhằm đảm bảo an toàn cho người, tài sản của nhân dân, các công trình trọng điểm và các cơ sở hạ tầng khác. 

Ngoài ra, UBND tỉnh ban hành nhiều công điện về việc chủ động ứng phó thiên tai, mưa lũ, bão lớn. Tỉnh cũng cấm tàu thuyền ra khơi từ ngày 10/10. Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc neo đậu tàu, thuyền.

Nghệ An sẵn sàng 5 kịch bản sơ tán dân vùng ven biển ứng phó bão số 8   - Ảnh 2.

Các tàu thuyền ở cảng Lạch Quèn được chằng chống an toàn. Ảnh: H.D

Đặc biệt, UBND tỉnh đã xây dựng 5 kịch bản sơ tán dân vùng ven biển phòng tránh nước dâng do bão. Hiện nay đang ứng với kịch bản bão cấp 9 kết hợp triều 2 đến 3m, dự kiến phương án di dời tại chỗ 16.200 người; sơ tán đến chỗ ở khác 2.000 người. 

Tại huyện Quỳnh Lưu, trong kịch bản sẽ di dời tại chỗ 400 người; thị xã Hoàng Mai trong kịch bản sẽ di dời tại chỗ 500 người.

Nghệ An sẵn sàng 5 kịch bản sơ tán dân vùng ven biển ứng phó bão số 8   - Ảnh 3.

Bão số 8 được dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Trung bộ, trọng điểm là Nghệ An, Hà Tĩnh. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao những giải pháp mà tỉnh Nghệ An đã triển khai để ứng phó với bão số 8. Đồng thời, đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp một cách đồng bộ, toàn diện, nhanh chóng.

Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh Nghệ An tăng cường truyền thông để người dân từ miền núi đến vùng trung du, miền biển nắm bắt thông tin kịp thời về xả lũ, lượng mưa... để kịp thời ứng phó. Chủ động kết nối thông tin trong công tác xả lũ, dự báo vùng tác động ở hạ du, đặc biệt là khu vực dân cư, nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân. Các vấn đề này phải khớp nhau trong mọi tình huống.

Nghệ An sẵn sàng 5 kịch bản sơ tán dân vùng ven biển ứng phó bão số 8   - Ảnh 4.

Các đơn vị chức năng kiểm tra tại điểm neo đậu tàu thuyền ở huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: H.D

Ngoài ra, quản lý chặt chẽ phương tiện tàu thuyền tại các khu neo đậu, không để người dân ở trên tàu, bè nuôi cá. Tại các khu cách ly tập trung những công dân trở về từ miền Nam thì phải có phương án đảm bảo an toàn, nghiêm cấm người dân đi lại trong thời gian bão vào để tránh những hậu quả khó lường.

Bộ trưởng cũng lưu ý các đơn vị phải chuẩn bị kỹ lưỡng mọi tình huống trước mưa bão. Đặc biệt, không được lơ là chủ quan dù là một yếu tố nhỏ nhất. Nhiều khi lơ là những yếu tố nhỏ này thì hậu quả sẽ rất lớn.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bãoThủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão

SKĐS - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1337/CĐ-TTg ngày 12/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão.

Tàu khách Bắc Nam chạy lại từ 13/10 | SKĐSV. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH