DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghệ An: Dịch sốt xuất huyết quay trở lại?
Từ Thành - Thanh Sơn - 12:11 29/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TS Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An dự báo: Năm nay, tình hình dịch sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường. Nguyên nhân ở Nghệ An, sốt xuất huyết đã là bệnh nội tại. Thời tiết nắng nóng, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Số lượng người dịch chuyển lớn, nguy cơ đưa mầm bệnh về cao hơn.

Tin từ Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cho biết: Dịch sốt xuất huyết bắt đầu xuất hiện tại xã Diễn Ngọc với ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 6/9/2018. Đến nay, số người mắc trên địa bàn xã là 36 người. Ghi nhận mới nhất, dịch chưa có dấu hiệu dừng lại, mỗi ngày có khoảng 2-3 người mắc mới. Trong số 36 người mắc ở xã Diễn Ngọc, có 26 người đã khỏi bệnh, 13 người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu.

Bác sĩ Cao Đình Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu, Nghệ An nói: Diễn Ngọc là một ổ dịch cũ, lưu hành mầm bệnh. Trong điều kiện thời tiến thuận, muỗi Aedes aegypti phát triển, dịch lại bùng phát. Từ đầu năm tới nay, toàn huyện có 31 ca mắc sốt xuất huyết. Ngoài 36 ca mắc ở Diễn Ngọc thì có 2 ca ngoại lai (người dân ở Diễn Kỷ và Diễn Trung mang theo bệnh từ Vũng Tàu và Trung Quốc trở về).

Kiểm tra nhà dân vẫn còn loăng quăng ở gần nhà

Nhằm ngăn chặn dịch sốt xuất huyết, huyện Diễn Châu hiện đang tăng cường công tác giám sát, xử lý môi trường, phun hóa chất diệt muỗi. Trung tâm y tế huyện đã phun 200 lít hóa chất, trên 12/12 xóm, với gần 4.000 hộ dân.

Được biết, năm 2017, Diễn Châu là địa phương đầu tiên bùng phát dịch sốt xuất huyết của tỉnh Nghệ An. Trên địa bàn có tới 3 ổ dịch sốt xuất huyết (2 ổ dịch tại xã Diễn Ngọc và 01 ổ ở xã Diễn Thịnh), với 153 ca mắc.

Thăm hỏi bệnh nhận mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại BVĐK Diễn Châu

Chủ động phòng chống dịch bệnh, từ đầu tháng 4/2018, Trạm y tế xã  Diễn Ngọc đã giám sát, phát hiện chỉ số bọ gậy là 65%, cao hơn mức báo động dịch. Nhờ sự nắm bắt này, Trạm y tế xã Diễn Ngọc đã tham mưu cho UBND xã và Trung tâm y tế huyện có những biện pháp phòng chống phù hợp. Và đầu tháng 5, Trung tâm y tế huyện Diễn Châu đã chọn xã Diễn Ngọc để tổ chức Tuần lễ ra quân dự phòng sốt xuất huyết trong người dân.

Trong tháng 5, UBND xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu đã yêu cầu tất cả các ban ngành, đoàn thể, các hộ dân cùng thực hiện dọn vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng bọ gậy, lật úp các phế thải chứa nước, nhất là các chậu cảnh chứa nước, tuyên truyền bà con nhân dân nằm màn kể cả ban ngày... Dẫu vậy, dịch sốt xuất huyết vẫn tái bùng phát. Nguyên nhân dẫn đến việc tái dịch hàng năm là do ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân chưa cao, thói quen sinh hoạt kém vệ sinh, còn trông chờ ỷ lại các cơ quan chức năng.

​Tới thời điểm này, toàn tỉnh mới duy chỉ huyện Diễn Châu xuất hiện sốt xuất huyết. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch không thể chủ quan. Trong ngày 27/9, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nghệ An đã đi giám sát kiểm tra tại huyện Diễn Châu và các địa phương lân cận có ổ dịch cũ. Qua giám sát, Trung tâm tiếp tục yêu cầu các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền và vệ sinh môi trường phòng dịch.

Từ Thành - Thanh Sơn

Tin liên quan
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Việt Nam có tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết thấp nhất khu vực
SKĐS - Năm 2017 nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á ghi nhận số mắc/100.000 dân có xu hướng tăng như: Campuchia, Lào, Philippines, Malaysia, Việt Nam
Thả muỗi Wolbachia để diệt muỗi sốt xuất huyết từ tháng 3/2018
SKĐS - Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt kế hoạch thả thí điểm muỗi mang Wolbachia tại xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang) nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm