Nghệ An: Di dời khẩn cấp bệnh nhân ra khỏi vùng ngập lụt

30-09-2022 3:53 PM | Xã hội

SKĐS - Rạng sáng 30/9, nước ngập sau ở Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Trung tâm y tế thị xã đã phải di chuyển bệnh nhân khẩn cấp.

Nghệ An: Di dời khẩn cấp bệnh nhân ra khỏi vùng ngập lụt an toàn - Ảnh 1.

Trung tâm y tế thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) ngập sâu trong nước . Ảnh: Trần Thanh Yên

Chiều 30/9, trao đổi với Báo Sức khỏe & Đời sống, BS. Hồ Sỹ Dương, Giám đốc Trung tâm y tế Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, do triều cường dâng cao kết hợp hồ Vực Mấu xả lũ nên đã gây ngập nặng tại thị xã Hoàng Mai.

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân đang điều trị ở đây, Trung tâm đã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự thị xã tổ chức di dời 60 bệnh nhân ở tầng 1 lên tầng 2 để tránh lụt an toàn.

Một số bệnh nhân đỡ, và khỏi bệnh đã được lực lượng quân đội đưa xuồng cao su chở lên Quốc lộ 1A để về nhà. Hiện tại vẫn còn khoảng 150 bệnh nhân vẫn đang điều trị tại Trung tâm.

Nghệ An: Di dời khẩn cấp bệnh nhân ra khỏi vùng ngập lụt an toàn - Ảnh 2.

Một số bệnh nhân đỡ, và khỏi bệnh đã được lực lượng quân đội đưa xuồng cao su chở lên Quốc lộ 1A để về nhà. Ảnh: Trần Thanh Yên

"Do nước lên nhanh, chúng tôi tập trung di chuyển bệnh nhân lên, một số phương tiện gồm 2 xe ô tô (1 xe cấp cứu và 1 xe của nhân viên trực); 7 xe máy nhân viên trực và 20 xe máy của bệnh nhân; 1 ghế răng; 1 cơ số thuốc (chưa thống kê được) và toàn bộ tầng 1 của Trung tâm Y tế, cũng bị ngập sâu trong nước.

Theo thống kê sơ bộ, một số trạm y tế (TYT) ở Thị xã Hoàng Mai bị hư hỏng do mưa lũ, TTYT Quỳnh Dị bị hỏng mái tôn nhà để xe và cổng chính của trạm; TYT Quỳnh Liên và TYT Quỳnh Trang bị ngập toàn bộ vườn thuốc nam; đặc biệt có 1 nhân viên của trạm trong quá trình đi cấp cứu bị ngã xe dẫn tới vỡ mặt nạ và yếm xe máy" - BS. Hồ Sỹ Dương cho biết thêm.

Nghệ An: Di dời khẩn cấp bệnh nhân ra khỏi vùng ngập lụt an toàn - Ảnh 3.

Nhiều đoạn của Quốc lộ 1A đoạn qua thị xã Hoàng Mai đã ngập sâu trong nước. Ảnh: Trần Thanh Yên

Tại thị xã Hoàng Mai, hiện nay 9/10 phường xã với hơn 2.700 hộ dân bị ngập. Trong đó, nhiều địa phương như phường Mai Hùng có hơn 1.900 hộ bị ngập; phường Quỳnh Thiện có 260 hộ ngập sâu, xã Quỳnh Vinh có 162 hộ nước ngập cao hơn 1m.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thị xã Hoàng Mai đã chỉ đạo các phường, xã sơ tán gần 200 hộ dân bị ngập nặng nhất đến địa điểm an toàn. Đặc biệt, tại xã Quỳnh Vinh đã có 1 cây cầu dân sinh bị sập. Ngoài ra còn có hơn 15ha lúa và hơn 400ha rau màu bị ngập, cùng nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng.

Nghệ An: Di dời khẩn cấp bệnh nhân ra khỏi vùng ngập lụt an toàn - Ảnh 4.

Đặc biệt tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua phường Quỳnh Thiện bị ngập sâu khiến cho nhiều phương tiện giao thông rất khó di chuyển.

Do nước lũ đổ về nhanh nên việc di chuyển trên địa bàn thị xã Hoàng Mai gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua phường Quỳnh Thiện bị ngập sâu khiến cho nhiều phương tiện giao thông rất khó di chuyển. Chưa kể, các tuyến đường liên xã, liên phường cũng bị chia cắt bởi nước lũ.

Ông Vũ Lê Hùng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh cho biết: Địa bàn xã giáp sông Hoàng Mai nên khi nước từ hồ Vực Mấu đổ về đã khiến cho nhiều khu vực bị ngập. Bên cạnh đó, do nước đổ về trong đêm và rạng sáng nên nhiều hộ dân đã không kịp trở tay. Hiện tại lực lượng Dân quân tự vệ, Công an xã cũng đã đưa được hơn 30 hộ dân bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Nghệ An: Di dời khẩn cấp bệnh nhân ra khỏi vùng ngập lụt an toàn - Ảnh 5.

Hồ Vực Mấu xả lũ. Ảnh: Trần Thanh Yên

Theo thông báo của Xí nghiệp Thủy lợi Hoàng Mai trong ngày 30/9 này tiếp tục thực hiện xả lũ hồ Vực Mấu, trong đó số cửa tràn dự kiến mở từ 1-4 cửa với lưu lượng dự kiến từ 10 đến 800m3/giây, vì thế mực nước lũ có khả năng sẽ tăng lên và nhiều khu vực sẽ có nguy cơ bị ngập sâu thêm.

Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai Nguyễn Hữu An cho biết: Hiện nay thị xã đang chỉ đạo các địa phương phát huy phương châm "4 tại chỗ" để ứng phó với tình hình mưa lũ, đặc biệt ưu tiên sơ tán người dân ở những vùng bị ngập nặng đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, thị xã cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các đơn vị vận hành hệ thống thoát nước theo dõi, khơi thông dòng chảy để tiêu thoát lũ một cách nhanh nhất.

Một số hình ảnh được phóng viên ghi lại tại thị xã Hoàng Mai:

Nghệ An: Di dời khẩn cấp bệnh nhân ra khỏi vùng ngập lụt an toàn - Ảnh 6.

Nghệ An: Di dời khẩn cấp bệnh nhân ra khỏi vùng ngập lụt an toàn - Ảnh 7.

Quốc lộ 1A đoạn đi qua phường Quỳnh Thiện, Mai Hùng, Quỷnh Xuân, TX Hoàng Mai ngập sâu trong nước. Ảnh: Trần Thanh Yên

Nghệ An: Di dời khẩn cấp bệnh nhân ra khỏi vùng ngập lụt an toàn - Ảnh 8.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông túc trực, phân luồng, hướng dẫn cho các phương tiện qua địa bàn. Ảnh: Trần Thanh Yên

Nghệ An: Di dời khẩn cấp bệnh nhân ra khỏi vùng ngập lụt an toàn - Ảnh 9.

Nhiều diện tích hoa màu ngập sâu trong nước. Ảnh: Trần Thanh Yên

Nghệ An: Di dời khẩn cấp bệnh nhân ra khỏi vùng ngập lụt an toàn - Ảnh 10.

Sơ tán gần 200 hộ dân bị ngập nặng nhất đến địa điểm an toàn. Ảnh: Trần Thanh Yên

Nghệ An: Di dời khẩn cấp bệnh nhân ra khỏi vùng ngập lụt an toàn - Ảnh 11.

TTYT Thị xã Hoàn mai bị ngập lụt phải di dời bệnh nhân đến nơi An toàn. Ảnh: Trần Thanh Yên

Mưa lũ ở Nghệ An không để "đứt gãy" hoạt động y tếMưa lũ ở Nghệ An không để 'đứt gãy' hoạt động y tế

SKĐS - Do hoàn lưu bão số 4, mưa to trên địa bàn Nghệ An, nhiều trạm y tế bị ngập lụt và chia cắt.


Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH