Hà Nội

Nghệ An: Cứu sống nạn nhân nguy kịch vì lá ngón

28-06-2019 6:13 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Vào lúc 2 giờ sáng 13/6, chị Lương Thị N. (sinh năm 1986, người dân tộc Thái, trú tại xã Nậm Nhoóng, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) được người nhà đưa đến Trạm quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng Tri Lễ cấp cứu trong tình trạng toàn thân tím tái, khó thở, đau bụng và chân tay co cứng. Nguyên nhân được xác định là do trước đó chị Lương Thị N. đã ăn lá ngón.

Các bác sĩ Trạm Quân dân y đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp cứu nạn nhân. Sau hơn một giờ tích cực điều trị, nạn nhân qua cơn nguy kịch và dần bình phục. Đây là nạn nhân thứ 8 bị ngộ độc do ăn lá ngón được cứu sống bằng phương thuốc dân gian do bác sĩ Lê Anh Đức, công tác tại Trạm Quân dân y xã Tri Lễ sơ chế.

Tại các huyện miền núi Nghệ An, lá ngón mọc tự nhiên rất nhiều và rất dễ nhầm lẫn với các loại lá cây khác trong rừng. Đồn Biên phòng Tri Lễ nói riêng và các đồn biên phòng ở các huyện miền núi trong tỉnh Nghệ An phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền để người dân phòng tránh; hướng dẫn người dân phân biệt cây lá ngón với các loại cây khác để người dân không sử dụng.


Trung Hà
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH