DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghệ An, “chiến thắng trận đầu”
Từ Thành - Thành Châu - 11:46 23/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, từ ngay sau Tết Nguyên đán đến nay, những chiến sĩ áo blouse trắng trên tuyến đầu chống dịch ở Nghệ An đã nỗ lực, kiên cường vượt qua khó khăn, thách thức, bất kể ngày đêm, hiểm nguy trước mặt để…”chiến thắng trận đầu”.

Gạt nỗi riêng tư…

Là đơn vị đầu mối, thường trực trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh, từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh (CDC) Nghệ An đã “gồng mình” làm việc không ngừng nghỉ. Họ không còn khái niệm ngày nghỉ lễ hay làm việc giờ hành chính. Bắt đầu công việc từ tờ mờ sáng các nhóm đã được phân công lên xe ô tô đi lấy mẫu bệnh phẩm ở các vùng, miền cho đến nửa đêm mới về nhà, chợp mắt nghỉ được ít giờ, họ lại tiếp tục lao vào “trận chiến” của ngày mới.

Cán bộ y tế CDC Nghệ An xét nghiệm mẫu bệnh phẩm.

Cán bộ y tế CDC Nghệ An xét nghiệm mẫu bệnh phẩm.

Cán bộ ở đây, mỗi người một hoàn cảnh, phần lớn là phụ nữ có con nhỏ, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ từ phía người thân, họ đã sắp xếp công việc gia đình hợp lý để bám cơ quan, bám nhiệm vụ. Ngay sau nghỉ Tết, cán bộ, y, bác sĩ của CDC tỉnh ngày, đêm đi lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp có tiếp xúc gần với người bệnh, người trở về từ vùng dịch, từ “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai trở về địa phương.

Cuối tháng 3/2020, khi Trung tâm CDC được trang bị máy xét nghiệm SARS-CoV-2, các y, bác sĩ, kỹ thuật viên trong Khoa Xét nghiệm Sinh học - Phân tử “ôm” labo xét nghiệm cho đến tận hôm nay, nhưng niềm tin chiến thắng dịch bệnh là động lực giúp những chiến sĩ blouse trắng vượt qua khó khăn, hiểm nguy.

Bác sĩ Phạm Đình Du, Phó Giám đốc Trung tâm CDC Nghệ An cho biết: “Để rà soát, ngăn chặn các nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, trung tâm đã triển khai kịp thời việc lấy mẫu xét nghiệm ở cộng đồng; triển khai kiểm soát ở các cửa khẩu, đặc biệt là Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn; đồng thời, tham gia tích cực công tác kiểm tra y tế tại các trung tâm cách ly tập trung; Đặc biệt, đơn vị phối hợp với các địa phương, cùng các đoàn công tác lần theo từng địa chỉ của gần 1.000 trường hợp liên quan đến “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai trở về ở rải rác khắp nơi trong tỉnh để lấy mẫu xét nghiệm, cũng như tổ chức cách ly y tế một cách kịp thời. Tính đến chiều 20/4, Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 7.479 trường hợp có biểu hiện tiếp xúc gần với người bệnh, người trở về từ vùng dịch, trong đó 7.443 mẫu âm tính với SARS-CoV-2, 36 mẫu đang chờ kết quả”.

Đợi khúc ca khải hoàn

Là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, Sở Y tế Nghệ An đã tham mưu kịp thời cho tỉnh và các ngành, đơn vị liên quan ban hành gần 200 văn bản chỉ đạo toàn hệ thống chính quyền các cấp từ tỉnh đến thôn/xóm, người dân và cả cộng đồng vào cuộc một cách quyết liệt, mạnh mẽ và đồng bộ.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã chỉ đạo toàn ngành từ bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã… khẩn trương tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng phương án ứng phó, triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, hóa chất… chủ động, không để bị bất ngờ”. PGS.TS. Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An chia sẻ.

Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An được giao nhiệm vụ điều trị tuyến cuối của tỉnh  đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện tăng cường công tác giám sát và phòng, chống viêm phổi nặng do virus. Đây có thể là văn bản được đưa ra sớm nhất ngành y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

TS.BS. Quế Anh Trâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới cho biết: Để đáp ứng yêu cầu trong tiếp nhận và điều trị bệnh nhân trong trường hợp xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, mặc dù khuôn viên khá chật, nhưng trung tâm đã ngăn, tách riêng khu khám và điều trị dành cho bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 hay những bệnh nhân có biểu hiện nghi nhiễm với 30 giường bệnh cùng phòng mổ, phòng đẻ dã chiến. Đến nay, đã điều trị và theo dõi, cách ly 14 ngày cho hơn 70 trường hợp liên quan…

Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát tốt nguồn lây hiện nay trên địa bàn tỉnh nghệ An chưa có bệnh nhân mắc COVID-19, Nghệ An nằm ở nhóm thứ 2, là nhóm tỉnh có nguy cơ. Đây được xem là thắng “trận đầu” của Nghệ An trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19 trong đó có sự đóng góp không nhỏ của những chiến sĩ khoác áo blouse trắng.

Từ Thành - Thành Châu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm