DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghệ An: Cấp hơn 21 tỷ đồng phòng chống dịch COVID-19
Tin, ảnh: Từ Thành - 16:06 03/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 3/3/2020, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với 21/21 huyện, thành phố, thị xã về phòng chống dịch bệnh COVID-19. TS.BSCKII Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch và PGS - TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đồng chủ trì tại điểm cầu UBND tỉnh.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, dịch COVID-19 là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống. Nghệ An có diện tích rộng và mật độ dân số đông; có hệ thống giao thông đường biển, đường bộ, đường hàng không phát triển, có cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và nhiều đường mòn, lối mở đây là những yếu tố nguy cơ lây lan dịch bệnh thông qua khách du lịch, người lao động về từ vùng có dịch có sự gia tăng đi lại giữa các khu vực, các quốc gia.

Tính đến ngày 2/3/2020, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang cách ly, theo dõi 378 trường hợp, cụ thể: Cụ thể có 355 trường hợp đang được cách ly tại gia đình và cộng đồng. Trong số này có 176 người từ Hàn Quốc trở về, 11 người từ Trung Quốc đại lục, 68 người từ Đài Loan... Có 17 trường hợp được cách ly tập trung tại tuyến huyện. Trong đó có 13 trường hợp về từ Hàn Quốc, một trường hợp tiếp xúc gần với người về từ Hàn Quốc, 3 trường hợp về từ Trung Quốc và Đài Loan.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An (người đứng) đề nghị các địa phương tuân thủ đúng quy định của Bộ Y tế về cách ly.

Ngoài ra, Nghệ An cũng đang cách ly tại bệnh viện 6 trường hợp khác. Trong đó có 5 người về từ Hàn Quốc (2 trường hợp về từ tâm dịch Daegu, 2 người về từ tâm dịch Bắc Gyeongsang và 1 người về từ Trung Quốc). Có 5 trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm âm tính, sức khỏe ổn định và tiếp tục theo dõi đủ 14 ngày.

Riêng 1 trường hợp tại Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn, Nghệ An trở về từ Osan (Hàn Quốc) có sốt nhẹ, đã được lấy mẫu xét nghiệm gửi ra Hà Nội, đồng thời tổ chức theo dõi chặt chẽ. Mặc dù vậy, đến thời điểm này Nghệ An vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với COVID-19.

Tại hội nghị, các địa phương đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục hỗ trợ thuốc phun phòng dịch tại các trường, các xã, chuẩn bị tốt công tác chuẩn bị phòng dịch đến mức tối đa nhất để đảm bảo an toàn khi học sinh quay lại trường; cần có biện pháp kiểm soát các trường hợp người lao động đi theo vùng tiểu ngạch.

Diễn tập tình huống đón người dân về từ vùng dịch.

UBND tỉnh chỉ đạo công tác vận chuyển, tiếp đón các trường hợp không thuộc diện phải cách ly tập trung tại các địa phương trong cả nước về tỉnh Nghệ An để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đến khi đủ 14 ngày theo chỉ đạo của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly đối với người về từ vùng dịch COVID-19....

Về việc cách ly, PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho rằng, các địa phương cần tuân thủ hướng dẫn, quy định về cách ly cập nhật theo thời gian, dựa theo những văn bản hướng dân của Bộ Y tế.

Đến nay, ở Nghệ An triển khai 3 phương án cách ly. Thứ nhất là những trường hợp được cách ly tại nhà, hoặc nơi lưu trú. Gồm những người không có các triệu chứng nghi nhiễm COVID -19 (ho, sốt, khó thở); Thứ 2 là hình thức cách ly tập trung. Đây là những người từ vùng dịch gồm tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), Deagu, Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc), Ý, Iran nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh không có các triệu chứng: sốt, ho, khó thở, viêm phổi; Thứ 3 là các trường hợp cách ly tại cơ sở y tế. Đây là trường hợp có ít nhất một trong các triệu chứng sốt hoặc ho hoặc khó thở hoặc viêm phổi;

Thời gian thực hiện cách ly sẽ tùy vào kết quả xét nghiệm COVID-19 và triệu chứng lâm sàng. Cụ thể người bệnh được xuất viện (ra khỏi khu cách ly y tế) khi hết sốt. Các dấu hiệu lâm sàng cải thiện, các dấu hiệu sinh tồn tốt, xét nghiệm trở về bình thường, xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An TS.BSCKII Bùi Đình Long cho rằng, trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị ở Nghệ An đã vào cuộc quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh này vẫn còn đang rất phức tạp, đặc biệt là ở một số nước, chỉ trong vòng vài tiếng đã ghi nhận thêm 500 bệnh nhân dương tính.

TS.BSCKII Bùi Đình Long cho rằng thắng lợi bước đầu trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 là nhờ công tác phát hiện, cách ly kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh. Vì vậy, cần tăng cường tuyên truyền cho các đối tượng đang về nước theo con đường tiểu ngạch; cần phát hiện sớm, xử lý cách ly kịp thời các đối tượng có triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc và tử vọng; cần xác định rõ việc tổ chức cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú, tổ chức cách ly tập trung, cách ly tại các cơ sở y tế.

Hiện nay, Nghệ An đã cấp hơn 7 tỷ đồng mua hóa chất và đã phê duyệt, chuẩn bị cấp tiếp 14 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị, máy thở… phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tin, ảnh: Từ Thành

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS -Bản tin 18h ngày 2/12 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 7 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.358 bệnh nhân.
WHO: ngăn chặn COVID-19 là khả thi và ưu tiên hàng đầu của tất cả các quốc gia
SKĐS - Đây là nhận định của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Người đứng đầu WHO cho biết, ngoài những nước có dịch bùng phát gần đây, có 38 nước chỉ ghi nhận mỗi nước dưới 10 ca, 19 quốc gia chỉ ghi nhận 1 ca và một số nước đã kiểm soát được COVID-19, không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào trong vòng 2 tuần qua.
Khuyến cáo công dân Việt Nam về dịch COVID-19 tại Italia và Iran
SKĐS - Mới đây, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao ra thông cáo khuyến cáo công dân về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) gây ra tại Italia và Iran.
TP.HCM: 53/56 trường hợp nghi ngờ có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19
SKĐS - Theo Sở Y tế TPHCM, tính đến ngày 3/3/2020, Thành phố có tổng số người nghi ngờ mắc COVID-19 là 56 trường hợp, trong đó 53 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, 3 trường hợp đang chờ kết quả.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm