Nghệ An: Cách ly toàn bộ huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 31/7

30-07-2021 21:29 | Thời sự

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, tại buổi làm việc với huyện Quỳnh Lưu vào chiều 30/7, liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Minh An.

Thực hiện phong tỏa toàn huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16
Nghệ An: Cách ly toàn bộ huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16 từ 0h00 ngày 31/7 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đồng ý cách ly xã hội toàn huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 31/7.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Quỳnh lưu cho biết, tính đến 17h ngày 30/7, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã ghi nhận 31 ca nhiễm COVID-19. Chỉ tính riêng từ 17h ngày 29/7 đến 17h ngày 30/7, huyện ghi nhận thêm 16 ca bệnh. Toàn huyện cũng đã phát hiện 957 trường hợp F1; 2820 trường hợp F2; 4572 trường hợp F3.

Toàn huyện có 12/33 xã, thị trấn đã thực hiện áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19. Có 5 thôn, xóm thực hiện cách ly y tế.

Huyện đang sử dụng các trường cấp 1 và trạm y tế các xã để làm nơi cách ly các trường hợp F1. Riêng tại xã Quỳnh Văn và An Hòa đã quá tải và phải sử dụng trường cấp 2 để làm địa điểm cách ly tập trung các trường hợp F1. Quỳnh Lưu đề xuất áp dụng Chỉ thị 16 đối với toàn huyện.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho rằng, Quỳnh Lưu đã tích cực, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; công tác điều tra, khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm rất kịp thời. Các ca nhiễm COVID-19 cơ bản là từ F1, đã được cách ly.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho rằng, ổ dịch này có thể đã xuất phát trước thời điểm ngày 21/7, đã qua được vài chu kỳ và có thể đang còn sót dịch trong cộng đồng. Vì thế, trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục làm việc với ngành y tế để đưa ra các giải pháp hiệu quả nhằm dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Nghệ An: Cách ly toàn bộ huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16 từ 0h00 ngày 31/7 - Ảnh 2.

Thần tốc lấy mẫu những trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh ở BV ĐK Minh An (Quỳnh Lưu, Nghệ An)

Ông Dương Đình Chỉnh đề nghị huyện Quỳnh Lưu phải tiếp tục điều tra truy vết lịch trình tiếp xúc của 31 ca nhiễm COVID-19. Trên cơ sở đó, phải tiếp tục phân loại, lựa chọn các đối tượng phải cách ly tập trung đúng hơn. Công tác này sẽ được Trung tâm CDC phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thực hiện. Tại các điểm cách ly tập trung thì huyện phải cử cán bộ quản lý với phương châm quyết liệt, chặt chẽ, nhằm tránh lây lan từ khu cách ly ra ngoài.

Kết luận buổi làm việc Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh diễn biến dịch COVID-19 tại huyện Quỳnh Lưu đang trở thành điểm nóng, phức tạp, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ở mức cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An lưu ý, quan trọng nhất hiện nay phải tập trung chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch. Quỳnh Lưu cần bình tĩnh, phân rõ đầu mối, cụ thể với trách nhiệm từng cá nhân, người đứng đầu. Đồng thời yêu cầu huyện Quỳnh Lưu huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để chống dịch COVID-19.

Trong đó, tất cả Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện phải trực tiếp xuống địa bàn, bám cơ sở chỉ đạo chống dịch, dập dịch. Cần huy động người dân tham gia chống dịch, giám sát địa bàn, giúp phát hiện các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, các biện pháp Quỳnh Lưu cần triển khai hiện nay, đó là phát hiện nhanh, ngăn chặn kịp thời, khoanh vùng sớm, cách ly đúng đối tượng, dập dịch hiệu quả. Trên cơ sở kết quả truy vết, cần thực hiện ngay việc cách ly tập trung đối với các F1, đồng thời kiểm soát chặt khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Nghệ An: Cách ly toàn bộ huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16 từ 0h00 ngày 31/7 - Ảnh 4.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, các biện pháp Quỳnh Lưu cần triển khai hiện nay, đó là phát hiện nhanh, ngăn chặn kịp thời, khoanh vùng sớm, cách ly đúng đối tượng, dập dịch hiệu quả.

Ngoài ra, chú ý quan tâm hơn đến lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, lực lượng tại các điểm chốt và chú ý đảm bảo đời sống cho người dân, đặc biệt là những người ở trong vùng đang cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục rà soát để tổ chức xét nghiệm, nhưng phải đúng trọng tâm, trọng điểm đối với các địa bàn có nguy cơ cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, thời điểm hiện nay Quỳnh Lưu đang nằm ở mức nguy cơ cao nên UBND tỉnh quyết định cách ly toàn bộ huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để chống dịch. Thời gian thực hiện từ 0h00 ngày 31/7.

Để thực hiện có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành Y tế Nghệ An giúp huyện Quỳnh Lưu tăng cường hơn đối với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người dân trong công tác phòng chống dịch. Đề nghị ngành Công an chủ trì điều tra, truy vết, kết hợp quản lý, bám sát địa bàn, trong đó bố trí đủ quân số chốt trực ra vào địa bàn cách ly. Cần có tính toán lập tổ chốt để không ảnh hưởng đến lưu thông tuyến quốc lộ, nhưng phải kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Đồng thời đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch cho các lực lượng tham gia vào công tác phòng chống dịch với phương châm 4 tại chỗ. Ngoài ra, phải đảm bảo các điều kiện cần thiết cho người dân, đặc biệt liên quan đến nhu yếu phẩm thiết yếu, nếu có khó khăn phải báo cáo kịp thời với tỉnh để có hỗ trợ.


Hiến Chương - Khánh Tâm
Ý kiến của bạn