Nghệ An cách ly Thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/8/2021

18-08-2021 4:09 PM | Y tế

SKĐS - Đây là Quyết định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long tại cuộc họp khẩn với lãnh đạo Thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Quảng trường Bình Minh - Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) Ảnh: Tư liệu.
Nghệ An cách ly Thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/8/2021 - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo huyện Nghi Lộc (Nghệ An)

Trước diễn biên hết sức phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và trên địa bàn Thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc nói riêng. Sáng nay, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An do ông Bùi Đình Long, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An đã có cuộc làm việc khẩn đối với lãnh đạo 2 địa phương trên về công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của lãnh đạo huyện Nghi Lộc tại cuộc họp thì từ ngày 13/6 đến nay, trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã phát hiện 31 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 11 ca trong cộng đồng và có 9 ca liên quan đến chợ đầu mối Vinh và chợ Quang Trung (Tp. Vinh). Các trường hợp F0 và F1 tăng lên hàng ngày. Dịch có nguy cơ lan nhanh, rất khó kiểm soát.

Để phòng, chống dịch hiệu quả, từ 12h ngày 15/8, Huyện Nghi Lộc đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ để tập trung mọi nguồn lực tổ chức điều tra, truy vết các đối tượng liên quan.

Do trên địa bàn huyện Nghi lộc có nhiều nhà máy ở trong khu công nghiệp Nam Cấm nên vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay là nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 vào các nhà máy, khu công nghiệp là rất lớn.

Vì vậy, lãnh đạo huyện Nghi Lộc đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cần có giải pháp mạnh, sát với thực tế, đồng thời áp dụng cách ly toàn bộ huyện Nghi Lộc theo Chỉ thị 16/CT-TTg, nhằm hạn chế các ca nhiễm ra cộng đồng, đồng thời giúp địa phương khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

Xác định tình hình dịch COVID tại huyện Nghi Lộc diễn biến phúc tạp, khó lường, số ca lây nhiễm tại cộng đồng liên tục tăng, và trên cơ sở đề xuất của địa phương, UBND tỉnh Nghệ An  đã Quyết định phương án cách ly toàn bộ huyện Nghi Lộc từ 0h ngày 19/8 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu ngành Y tế hỗ trợ, giúp huyện Nghi Lộc, đồng thời phối hợp với lực lượng Công an tiếp tục điều tra, truy vết, quản lý, bám sát địa bàn cách ly; huyện Nghi Lộc cần xây dựng phương án cụ thể trước khi lập các tổ chốt để kiểm soát người, phương tiện ra vào vùng có dịch.

Cần thực hiện tốt "4 tại chỗ", quan tâm đảm bảo điều kiện cho lực lượng tham gia phòng chống dịch, và các điều kiện cần thiết cho người dân, đặc biệt là nhu yếu phẩm thiết yếu trong thời gian cách ly xã hội.

Nghệ An cách ly Thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/8/2021 - Ảnh 3.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Thị xã Cửa Lò (Nghệ An)

Còn tai Thị xã Cửa Lò, đây là địa phương mới phát hiện 2 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại ổ dịch chợ đầu mối Vinh.

Qua điều tra dịch tễ, cho thấy lịch trình đi lại, tiếp xúc của 2 F0 này rất phức tạp, tiếp xúc với rất nhiều đối tượng trên diện rộng nên nguy có lây nhiễm rất cao.

Mặt khác, hiện nay trên địa bàn thị xã Cửa Lò có đến 1240 trường hợp đang cách ly tập trung và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu không quản lý, giám sát chặt sẽ rất khó cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long khẳng định Thị xã Cửa Lò đang có nguy cơ lớn dịch xâm nhập và lây lan trên diện rộng... cho nên toàn hệ thống chính trị thị xã Cửa Lò cần phải quyết liệt hơn nữa trong công tác điều tra, truy vết để tìm kiếm các  F0,  F1; truy vết đến đâu thì cách ly, xét nghiệm đến đó; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, để người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Nghệ An cách ly Thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/8/2021 - Ảnh 4.

Ông Bùi Đình Long Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An


Mời độc giả xem video đang được quan tâm:

Xúc động phút gặp gỡ của tư lệnh ngành Y và các chiến sĩ tuyến đầu

 


Khánh Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH