Nghệ An cách ly F1 tại nhà, giảm chi ngân sách và hạn chế lây nhiễm chéo

16-11-2021 7:53 AM | Tin nóng y tế

SKĐS -Tỉnh Nghệ An đã thực hiện cách ly F1 tại nơi cư trú theo mô hình tổ liên gia, hộ gia đình. Điều này sẽ làm giảm áp lực lên cả hệ thống chống dịch, giảm chi ngân sách và hạn chế được tình trạng lây nhiễm chéo.

Nghệ An: Học sinh lớp 12 TP.Vinh trở lại trường sau 3 tháng học trực tuyếnNghệ An: Học sinh lớp 12 TP.Vinh trở lại trường sau 3 tháng học trực tuyến

SKĐS - Ngày 15/11, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, học sinh khối 12 tại TP Vinh (Nghệ An) chính thức được trở lại trường sau gần 3 tháng học qua internet. Các khối 10, 11 vẫn học bằng hình thức trực tuyến.

Giảm áp lực cho bệnh viện 

Thời gian gần đây, Nghệ An số bệnh nhân mắc COVID-19 trong cộng đồng, tiếp tục tăng, trước tình hình đó tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch, trong đó việc cách ly y các trường hợp F1 được đặc biệt quan tâm.

Ban Chỉ đạo và Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các huyện, thành thị căn cứ kết quả điều tra truy vết của cơ quan công an và y tế phân loại F1 để thực hiện cách ly y tế tại hộ gia đình. Huyện Nghi Lộc là đơn vị triển khai cách ly F1 tại nhà.

Nghệ An triển khai quả cách ly F1 tại nhà - Ảnh 2.

Cách ly trường hợp F1 tại nơi cư trú theo tổ liên gia, hộ gia đình ở xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc

Gia đình ông Hoàng Minh Tâm, xóm Đức Thành, xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) "cửa đóng, then cài" người trong gia đình nhiều hôm nay không ra khỏi cổng vì có trường hợp F1 cách ly tại nhà

Gia đình đã tự nguyện lấy khóa khóa chặt cổng, giao chìa khóa cho Tổ COVID cộng đồng của xóm bảo quản. Tổ COVID cộng đồng chỉ mở khi F1 và mọi người trong nhà âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 14 ngày tới.

Được cách ly ngay tại nhà, mọi người trong gia đình ông Tâm đều rất thoải mái về mặt tâm lý và cho biết: Ở nhà, lương thực thực phẩm đầy đủ, lại có điều kiện theo dõi, quan tâm sức khỏe lẫn nhau hơn. Hết thực phẩm tươi đã có tổ COVID cộng đồng cung cấp. Nếu ai có biểu hiện bất thường sức khỏe thì gia đình cũng đã có sẵn số điện thoại đường dây nóng của xã, của trạm y tế để gọi ngay. Gia đình rất yên tâm!

Ở xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, không riêng gì gia đình ông Hoàng Minh Tâm có trường hợp F1 cách ly tại nơi cư trú mà còn có 260 gia đình khác là F1 cũng đang thực hiện cách ly tại nhà… 

Xã Nghi Hoa đang là "vùng đỏ" cùng với 3 xã, thị Nghi Phương, Nghi Diên và Quán Hành được thông báo cấp độ 4. Tính từ ngày 4/11 đến nay, toàn xã đã có 6/8 xóm có ca nhiễm, với 51 trường hợp mắc COVID-19, cùng 360 trường hợp F1.

Nghệ An triển khai quả cách ly F1 tại nhà - Ảnh 3.

BS Nguyễn Văn Truyền, Trưởng Trạm Y tế xã Nghi Hoa cho hay: Xã đã thực hiện gắn biển "Gia đình có người đang cách ly tại nhà"...

BS Nguyễn Văn Truyền, Trưởng Trạm Y tế xã Nghi Hoa cho hay: Những trường hợp F1 cách ly nới cư trú, UBND xã đã ra quyết định đối với từng trường hợp cụ thể; yêu cầu chủ hộ và các thành viên trong gia đình viết giấy cam kết với các nội dung: Đảm bảo cơ sở vật chất; thực hiện vệ sinh khử khuẩn; theo dõi nhắc nhở người cách ly đảm bảo yêu cầu cách ly; không tiếp xúc gần người cách ly; không cho người khác vào nhà trong thời gian cách ly; báo cho cán bộ y tế khi người cách ly rời khỏi nhà và có các biểu hiện bất thường về sức khoẻ; tự theo dõi sức khoẻ; phối hợp với cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; hạn chế tiếp xúc người khác…

Ông Đặng Thọ Thiệu – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Hoa bổ sung thêm: Để đảm bảo việc cách ly tại nơi cư trú được thực hiện tốt, xã Nghi Hoa cũng đã thực hiện gắn biển "Gia đình có người đang cách ly tại nhà" treo trước cổng để mọi người biết, tránh tiếp xúc; thông báo trên hệ thống phát thanh nội xã, nội xóm về những gia đình có người cách ly; thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 xã và Tổ COVID cộng đồng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc cách ly của gia đình, trường hợp F1 mỗi ngày 2 lần; tổ chức cho cán bộ y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định cho các gia đình có người cách ly.

Tương tự xã Nghi Hoa, xã Nghi Phương cũng đang là "vùng đỏ", tâm dịch của huyện Nghi Lộc với 21 ca mắc COVID-19, 310 trường hợp F1. Hiện tại xã đang thực hiện cách ly 18 trường hợp F1 tại trường mầm non và 292 trường hợp cách ly tại nơi cư trú. Theo ông Hoàng Trung Thông, Chủ tịch UBND xã Nghi Phương: Việc cách ly tại nơi cư trú diễn ra rất thuận lợi bởi sự tiện nghi; đảm bảo các điều kiện phòng dịch; hạn chế được sự đi lại của các trường hợp F1…Người dân cũng rất hoan nghênh chủ trương cách ly này.

Hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo

Theo BS Lê Doãn Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc (Nghệ An): Chủ trương cách ly F1 tại nơi cư trú được huyện Nghi Lộc bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2021, với các trường hợp F1 ở xã Nghi Thái. 

Qua nghiên cứu mô hình các tỉnh, thành ở phía Nam, Trung tâm Y tế huyện đã đề xuất phương án cách ly F1 tại nơi cư trú nhằm giải quyết bài toán thực tế số lượng công dân về từ các tỉnh phía Nam lớn, người liên quan ca nhiễm đông, trong khi cơ sở cách ly tập trung ở huyện rất hạn chế, thiếu các cơ sở vật chất cần thiết.

Nghệ An triển khai quả cách ly F1 tại nhà - Ảnh 5.

Lãnh đạo TTYT huyện Nghi Lộc kiểm tra công tác cách ly F1 tại nhà

Qua điều tra, truy vết, toàn huyện Nghi Lộc có 1.670 trường hợp F1 (tính đến chiều ngày 13/11). Tuy nhiên không phải trường hợp F1 nào cũng được cách ly tại nơi trú. Trước khi quyết định, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 các xã, thị trấn sẽ phối hợp cùng cơ quan y tế khảo sát, đánh giá điều kiện thực tế các hộ gia đình có đảm bảo an toàn hay không. Điều kiện nhà ở cho phép thì sẽ cách ly theo hộ gia đình, hoặc theo tổ liên gia (các F1 ở trong 1 xóm, 1 tổ sẽ cùng cách ly tại 1 nhà). Hiện nay, đã có hơn một nửa số trường hợp F1 đã được cách ly tại nơi cư trú.

Theo bà Trần Thị Anh Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc: Việc thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nơi cư trú đã làm giảm áp lực rất nhiều cho địa phương, giảm chi phí  và đặc biệt môi trường tách biệt ở từng hộ gia đình sẽ hạn chế được tình trạng lây nhiễm chéo có thể xảy ra…

Bên cạnh những thuận lợi, việc thực hiện cách ly F1 tại nhà theo tổ liên gia, hộ gia đình vẫn còn những tồn tại, khó khăn: Thứ nhất, việc cách ly này phụ thuộc lớn vào ý thức phòng, chống dịch COVID-19 của trường hợp F1 (thực tế xã Nghi Phương đã phải xử phạt 1 số trường hợp đã có quyết định cách ly tại nơi cư trú nhưng vẫn ra ngoài). Thứ hai, phụ thuộc vào nhận thức của người trong gia đình có trường hợp F1 cách ly tại nhà. Mọi người trong nhà cần phải thực hiện tốt 5K và giữ khoảng cách với trường hợp F1.

Và cuối cùng, lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống COVID-19 phải vất vả hơn trong thực hiện nhiệm vụ. 

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19, Tổ COVID cộng đồng tại các địa phương phải tăng thêm nhân lực tiếp ứng nhu cầu lương thực thực phẩm cho người dân; bố trí nhiều thời gian, công sức để giám sát, kiểm tra. 

Lực lượng cán bộ y tế cơ sở phải đi đến tận từng hộ gia đình để lấy mẫu xét nghiệm, trong khi vẫn phải thực hiện các nhiệm vụ khác như chăm sóc sức khỏe người dân, tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ở Nghệ An, trước đó, các địa phương như: Anh Sơn, Cửa Lò, Quỳ Châu… cũng đã thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nơi cư trú theo tổ liên gia, hộ gia đình. Tuy nhiên tính đến nay, Nghi Lộc đang là địa phương áp dụng rộng rãi với quy mô lớn mô hình này. Từ bài học Nghi Lộc, UBND tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo Sở Y tế Nghệ An xây dựng phương án, hướng dẫn cách ly tại nhà để áp dụng rộng rãi trong toàn tỉnh.

Nghệ An triển khai quả cách ly F1 tại nhà - Ảnh 6.

Huyện Nghi Lộc đã thông báo dịch "Vùng đỏ" cấp độ 4 với các xã Nghi Hoa, Nghi Diên, Nghi Phương và thị trấn Quán Hành; đã triển khai cách ly trên 1.670 F1; xét nghiệm cộng đồng cho trên 12.000 người dân.

"Để giải quyết những khó khăn, tồn tại của mô hình cách ly F1 tại nơi cư trú theo tổ liên gia, hộ gia đình, các địa phương phải ưu tiên, tập trung kêu gọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch; tăng cường củng cố, có hình thức động viên để Tổ COVID cộng đồng hoạt động ngày càng hiệu quả… có như vậy, việc cách ly F1 theo mô hình liên gia mới được mở rộng, hiệu quả hơn và an toàn hơn", ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nói.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Khánh Sơn
Ý kiến của bạn