DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghệ An, bước tiến dài về công nghệ thông tin y tế
Tin, ảnh: Từ Thành - 14:22 26/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bằng nhiều nguồn lực, ngành y tế Nghệ An đã tập trung phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phòng bệnh và cải cách hành chính. Công nghệ thông tin đã, đang là chìa khóa mở ra ngành y tế thông minh.

Phát triển hội chẩn từ xa

Tháng 4/2019, y tế huyện Nam Đàn được đón nhận niềm vui mới khi 6 trạm y tế xã Kim Liên, Khánh Sơn, Nam Lộc, Nam Cát, Nam Thái và Vân Diên được Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế chuyển giao công nghệ theo dõi điện tâm đồ từ xa Tele - ECG. Công nghệ Tele-ECG được hiểu là một hệ thống tích hợp từ những thiết bị hiện đại, bao gồm: Máy điện tim, bộ kết nối và gửi dữ liệu qua mạng 3G/4G và hệ thống phần mềm. Hệ thống này giúp người bệnh khi đo điện tim ở trạm y tế xã nhưng có thể được các chuyên gia tim mạch ở Trung ương đọc và trả kết quả chỉ trong vòng 6 phút, phát hiện ngay các nguy cơ nhồi máu cơ tim sớm, để người bệnh kịp thời đến trung tâm tim mạch.

Giáo sư trực tiếp tư vấn trực tuyến cho bệnh nhân đang điều trị tại BVĐK TP Vinh

PGS - TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế cho biết: Đây là một công nghệ rất mới, lần đầu tiên được áp dụng trong cả nước. 6 trạm y tế xã của huyện Nam Đàn được ưu tiên thực hiện trước. Sau 6 trạm y tế xã của huyện Nam Đàn, sẽ triển khai đến 26 trạm y tế xã mô hình điểm của Bộ Y tế và tiến tới phủ rộng tới toàn bộ các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… góp phần tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.Theo PGS.TS Phạm Quốc Khánh - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia: Chúng ta đang đứng trước thách thức về việc người Việt đang ngày càng mắc nhồi máu cơ tim ở độ tuổi trẻ hơn và nhiều hơn. Điều này đòi hỏi ngành y tế phải sớm sàng lọc, theo dõi, điều trị sớm. Tuy nhiên, việc khám sàng lọc tại các tuyến y tế cơ sở hiện nay vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn như khó tiếp cận về địa hình, trình độ chuyên môn sâu của y tế cơ sở còn nhiều hạn chế... Công nghệ theo dõi điện tâm đồ từ xa Tele – ECG góp phần giải quyết được thách thức này.

Vui mừng đón nhận công nghệ mới, bác sĩ Hồ Sơn – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn nhận định: Công nghệ này sẽ giúp người bệnh không phải mất thêm nhiều chi phí cho việc đi lại, ăn ở khi phải chuyển viện; góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên. Công nghệ cũng giúp nâng cao năng lực chuyên môn cho các bệnh viện tuyến huyện và tuyến xã thông qua các hoạt động tư vấn, chẩn đoán, khám chữa bệnh từ xa, hội thảo và đào tạo kỹ thuật y tế...

Công nghệ theo dõi điện tâm đồ từ xa được đưa về tuyến xã đã thể hiện quyết tâm phát triển ngành y tế thông minh của y tế Nghệ An. Thời gian qua, Nghệ An đã quan tâm đầu tư phát triển công nghệ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Theo báo cáo của ngành y tế: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến huyện và tuyến tỉnh, bằng nhiều nguồn lực khác nhau, hệ thống Telemedicine (y tế từ xa), hệ thống lưu trữ - truyền tải hình ảnh y khoa (PACS) vào hoạt động trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh y khoa và hội chẩn trực tuyến đã được đẩy mạnh triển khai. So với Công nghệ theo dõi điện tâm đồ từ xa, hệ thống Telemedicine, PACS có băng tần rộng hơn với nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác nhau.

Năm 2018, Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn là đơn vị đã xây dựng hệ thống Telemedicine với sự giúp đỡ của Bệnh viện Nhi Trung ương. Bác sĩ Đặng Ngọc Hà, Giám đốc Trung Tâm Y tế Nghĩa Đàn cho hay: Telemedicine cung cấp các dịch vụ từ xa của hệ thống y tế bằng cách sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để trao đổi thông tin.

Qua hệ thống Telemedicine, các cán bộ nhi khoa của Trung tâm y tế Nghĩa Đàn và Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ dễ dàng kết nối và hội chẩn trực tiếp những ca khó, những ca phức tạp. Với hệ thống Telemedicine, người dân có cơ hội tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh Nhi khoa chất lượng cao, các kỹ thuật chuyên sâu ngay trên địa bàn mà không phải chuyển tuyến, vượt tuyến.

Tiến tới ứng dụng toàn diện

Trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới tất cả các mặt của đời sống xã hội, thời gian gần đây y tế Nghệ An đang đẩy mạnh việc xây dựng đề án phát triển ngành y tế thông minh với 2 lộ trình về y tế số và y tế thông minh. Trong đó, ngành y tế tập trung vào 3 trụ cột chính gồm: xây dựng nền y tế có phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh...

Theo báo cáo của Sở Y tế Nghệ An: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện nay 100% các đơn vị từ tỉnh đến trạm y tế xã đã trang bị máy tính, có kết nối Internet, đáp ứng được nhu cầu trao đổi dữ liệu, kết nối với các đơn vị trong và ngoài ngành. 52/52 đơn vị  cấp 2 có kết nối mạng nội bộ. 100% đơn vị khám chữa bệnh có cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin.

Từ việc phát triển phần cứng đã cho phép ngành y tế Nghệ An triển khai hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên môi trường mạng, hệ thống thư điện tử, hệ thống giao ban điện tử trực tuyến, phần mềm thống kê y tế và phần mềm kết nối liên thông quản lý các cơ sở bán lẻ thuốc. Với các hệ thống, phần mềm đã giúp ngành rút ngắn thời gian xử lý văn bản, thuận tiện trong công tác quản lý điều hành và cải cách hành chính.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh, 100% cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai phần mềm quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT. Đến ngày 31/12/2018, có 545/545 cơ sở KBCB đã kết nối, liên thông dữ liệu với Cổng Tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam.

Trong các bệnh viện, đã có sự kết nối liên thông 2 chiều giữa khoa cận lâm sàng đến phòng khám và khoa điều trị tạo thuận lợi trong việc khai thác kết quả cận lâm sàng... 100% các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện sử dụng hệ thống quét mã vạch thẻ BHYT.

Kết nối liên thông với hệ thống thông tin giám định trong việc kiểm tra lịch sử khám bệnh đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý quỹ BHYT, tạo thuận lợi cho cơ sở y tế và người bệnh được phục vụ nhanh chóng, kịp thời, đồng thời góp phần phòng ngừa gian lận, trục lợi Quỹ BHYT.

Việc xây dựng bệnh viện thông minh đã bước đầu có hiệu quả, điển hình tiêu biểu là Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh. Tại bệnh viện này, có 04 phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện được đưa vào sử dụng đồng bộ, thống nhất: Phần mềm "thông minh" trong quản lý tổng thể bệnh viện (HIS); Phần mềm chuyên sâu (LIS) trong quản lý Phòng Xét nghiệm; phần mềm (PACS) lưu trữ, tuyền tải và hội chẩn trực tuyến trong chẩn đoán hình ảnh. Vừa qua, bệnh viện cũng đã ứng dụng bệnh án điện tử - chữ ký số trong KCB và bước đầu mang lại kết quả thiết thực, rút ngắn thời gian chờ đợi tối đa, người bệnh rất hài lòng.

Và mới đây, ngày 29/11, sau khi tiến hành thẩm định việc triển khai hệ thống bệnh án điện tử, thay mặt đoàn công tác, PGS,TS Trần Quý Tường Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế  đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh; căn cứ Thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về hồ sơ và bệnh án điện tử và Thông tư 54/2017/TT-BYT quy định về bộ tiêu chí ứng dụng CNTT tại các cơ sở khám, chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đạt mức 6/7- mức gần cao nhất của “Bệnh viện thông minh”, Bệnh viện đủ điều kiện để triển khai bệnh án điện tử không sử dụng bệnh án giấy và không sử dụng tiền mặt trong thanh toán viện phí vào ngày 01/01/2020. Từ việc ứng dụng công nghệ thông tin, đơn vị này đã khẳng định thương hiệu, trở thành địa chỉ để nhiều bệnh viện trong nước đến học tập kinh nghiệm.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Xây dựng nền y tế thông minh đã và đang là mục tiêu hướng đến của ngành y tế Nghệ An. Thời gian tới, ngành sẽ tập trung các giải pháp trọng điểm như triển khai đồng bộ hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh y tế - PACS trong toàn ngành; triển khai hệ thống Hồ sơ sức khỏe người dân; nâng cấp và hoàn thiện phần mềm quản lý bệnh viện nhằm quản lý tốt hơn công tác khám chữa bệnh và thanh toán BHYT; đào tạo tuyển dụng, tăng cường cán bộ công nghệ thông tin trong ngành nhằm phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ tối ưu hoạt động chuyên môn... Ngành y tế Nghệ An không thụ động trong việc ứng dụng công nghệ thông tin mà chủ động tìm các phần mềm, giải pháp phù hợp.

Tin, ảnh: Từ Thành

Tin liên quan
Y tế thông minh và ứng dụng công nghệ thông tin
SKĐS - Để từng bước xây dựng ngành y tế hiện đại và hoàn thành tốt các nhiệm vụ, ngành y tế TP.HCM nhận thức phải xây dựng hệ thống thông tin hiện đại, vừa phục vụ đắc lực cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân, vừa tăng cường hiệu quả trong công tác điều hành, quản lý nhà nước và hướng tới y tế thông minh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm